Hé lộ sự thật khủng khiếp bên trong nhà tù Syria

11:06 30/08/2016

Mới đây Tổ chức Ân xá Quốc tế đã hé lộ những hành vi “vô nhân đạo” diễn ra tại các nhà tù tại Syria.

Tại “địa ngục trần gian” này, những tù nhân bị đối xử như một “súc nô”, tra tấn bằng nước nóng, chích điện, buộc hãm hiếp bạn tù hay đối mặt với các chết tàn nhẫn…

Kể từ khi cuộc xng đột Syria bắt đầu từ năm 2011, hàng chục nghìn người đã “biến mất” không dấu vết trong các nhà tù tại Syria. Trong bản báo cáo dài 69 trang của Tổ chức Ân xá Quốc tế đưa ra hôm 18/8, đã tố cáo sự tàn bạo, vô nhân đạo trong các nhà tù tại Syria, đặc biệt là nhà tù quân sự Saydnaya, thuộc ngoại ô Damascus.

“17.723 người đã chết ở trong tù tại Syria trong 5 năm, 300 người thiệt mạng mỗi tháng, tương đương với 10 người bị đánh đập đến chết mỗi ngày… Tù nhân bị tra tấn bằng nước nóng, kẹp móng tay móng chân, chích điện..”, đó chính là những con số và những bằng chứng thuyết phục bản cáo trạng đưa ra.

Hình ảnh nhà tù Saydnaya, một trong những nhà tù tàn bạo nhất ở Syria.

Theo Tổ chức Ân xá, hầu hết những tù nhân sống sót nói rằng họ bị đánh đập ngay sau khi bị bắt giữ và đặt chân vào các nhà tù. Đối với các tù nhân nam, họ sẽ được chào đón bằng “bữa tiệc” đánh đập tàn bạo. Đối với các tù nhân nữ lại bị các cai ngục “kiểm tra an ninh” bằng việc hãm hiếp và tấn công tình dục. Với những tù nhân không thể vượt qua được giai đoạn ban đầu đã chết trong tù, xác chết của họ được vứt ngay trong buồng giam cùng với nhiều tù nhân khác.

Samer, một luật sư bị bắt gần Hama (miền trung tây Syria) kể lại: “Họ đối xử với chúng tôi như những con vật. Họ làm những điều vô nhân đạo nhất có thể. Tôi nhìn thấy máu chảy như một dòng sông. Tôi không bao giờ tưởng tượng được cùng là con người với nhau, nhưng họ có thể cư xử tàn bạo như vậy. Họ sẽ không ghê tay và giết chết chúng tôi ngay sau đó”, Samer nói.

Các cựu tù nhân khác cũng kể lại khoảng thời gian kinh hoàng bị giam giữ bên trong các phòng giam đông đúc, họ đã phải thay

Tag: nữ lái
Bạn đang đọc bài viết Hé lộ sự thật khủng khiếp bên trong nhà tù Syria tại chuyên mục Thế giới của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Cùng chuyên mục