Hé lộ tài liệu ông Moon đưa cho ông Kim trong cuộc gặp ở Bàn Môn Điếm

Danh Tuyên danhtuyen.t2d@gmail.com

19:00 01/05/2018

Cùng sự kiện

Tờ báo Hàn Quốc JoongAng Ilbo vừa cho biết Tổng thống Moon Jae-in đã đưa một số tài liệu cho nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un khi hai người gặp nhau tại Nhà Hòa bình thuộc làng đình chiến Bàn Môn Điếm vừa diễn ra.

Theo đó, trong cuộc gặp thượng đỉnh hồi tuần trước tại khu vực phi quân sự (DMZ), ông Moon Jae-in đã đưa cho ông Kim Jong-un một quyển sổ nhỏ và một chiếc USB trong đó có chứa kế hoạch phát triển kinh tế cho bán đảo Triều Tiên.

Tờ JoongAng Ilbo cho rằng chiếc USB có chứa các tài liệu trình bày về khả năng phát triển kinh tế trên bán đảo Triều Tiên thông qua những nỗ lực chung từ cả phía Seoul và Bình Nhưỡng.

Hé lộ tài liệu ông Moon đưa cho ông Kim trong cuộc gặp ở Bàn Môn Điếm

Bản đồ bán đảo Triều Tiên trong một cuộc triển lãm ở Hàn Quốc.

Kế hoạch kinh tế mới này sẽ được thực hiện trên nền tảng cam kết của Triều Tiên trong vấn đề phi hạt nhân hóa và từ bỏ các chương trình thử nghiệm tên lửa.

Cho tới nay, vẫn chưa có nhiều chi tiết được hé lộ về kế hoạch này, nhưng một trong số đó được cho là có liên quan tới các trạm cung cấp năng lượng, nhiều khả năng là do phía Hàn Quốc đề xuất xây dựng các dự án năng lượng tại Triều Tiên.

Trong một diễn biến khác, bộ Quốc phòng Hàn Quốc hôm nay 1/5 vừa thông báo họ đã thấy phía Bình Nhưỡng bắt đầu có những động thái nhằm dỡ bỏ hệ thống loa phóng thanh được sử dụng trong chiến dịch tuyên truyền để phát sang phía Hàn Quốc. Seoul cũng bắt đầu dỡ bỏ loa của nước này vào lúc 2 giờ chiều (giờ địa phương) cùng ngày, thông báo của Bộ này cho hay.

Hé lộ tài liệu ông Moon đưa cho ông Kim trong cuộc gặp ở Bàn Môn Điếm (Hình 2).

Ông Kim Jong-un và ông Moon Jae-in gặp nhau tại khu vực DMZ.

Vào ngày 27/4 vừa qua, một cuộc gặp thượng đỉnh giữa ông Kim và ông Moon đã diễn ra tại làng đình chiến Bàn Môn Điếm, phía bên trong khu vực phi quân sự (DMZ) chia cách hai miền Triều Tiên.

Trong cuộc gặp, hai lãnh đạo đã ký một tuyên bố chung, đồng ý thực thi các giải pháp nhằm hỗ trợ những nỗ lực quốc tế nhằm phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên và thúc đẩy các chương trình đoàn tụ cho các gia đình bị ly tán bởi chiến tranh.

Một cuộc gặp thượng đỉnh mang tính bước ngoặt khác giữa ông Kim Jong-un và Tổng thống Mỹ Donald Trump dự kiến sẽ được tổ chức vào cuối tháng Năm hoặc đầu tháng Sáu tới. 

Xem thêm: Ông Kim Jong-un và phu nhân “hứng thú” với chiếc búa nhỏ trên bàn tiệc

Bạn đang đọc bài viết Hé lộ tài liệu ông Moon đưa cho ông Kim trong cuộc gặp ở Bàn Môn Điếm tại chuyên mục Tiêu điểm của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Ý kiến bạn đọc (0)

  • Mới nhất

Cùng tác giả

Cùng chuyên mục