Hé lộ những thông tin đặc biệt về dự án chặn lối đi của người Đà Nẵng

Lê Nhâm Thân lenhamthan1992@gmail.com

08:00 24/03/2018

Dự án Lancaster Nam O Resort & Spa ngang nhiên rào chắn cả con đường xuống biển dọc làng chài bao đời nay gây bức xúc dư luận, vẫn chưa được cấp giấy phép xây dựng.

Như tin chúng tôi đã đưa, những ngày qua hàng trăm người dân làng Nam Ô, phường Hòa Hiệp Nam, quận Liên Chiểu, TP.Đà Nẵng tập trung phản đối vì lý do dự án Lancaster Nam O Resort & Spa (đóng trên địa bàn) ngang nhiên rào chắn lối đi xuống biển. 

Sự bức xúc lên đến đỉnh điểm của người dân buộc chính quyền quận Liên Chiểu và đích thân Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Trương Quang Nghĩa đã "vi hành" giữa trưa để lắng nghe ý kiến, xem xét quy hoạch dự án nhằm đưa ra giải pháp hợp lòng dân, đúng quy định.

 

Hé lộ những thông tin đặc biệt về dự án chặn lối đi của người Đà Nẵng

Lối đi xuống biển đã được thông thoáng, chủ đầu tư đã gỡ bỏ rào chắn.

Theo ghi nhận của chúng tôi, trưa 23/3, chủ đầu tư dự án Lancaster Nam O Resort & Spa đã khẩn trương tháo dỡ rào chắn để người dân và du khách có thể đi lại. Nguồn tin từ UBND quận Liên Chiểu cũng thể hiện, dự án này chưa triển khai nên có thể điều chỉnh mở lối đi lớn 4m xuống biển.

Tuy nhiên, việc điều chỉnh quy hoạch như thế nào thì phải do các sở, ngành tham mưu để UBND TP.Đà Nẵng quyết định.

Ở một diễn biến khác, theo ghi nhận của chúng tôi, một thông tin khá bất ngờ về dự án nói trên, hiện chủ đầu tư vẫn chưa hoàn thành thủ tục giấy phép xây dựng. Đặc biệt, đất ở khu vực rào cũng chưa giao cho doanh nghiệp.

Việc rào chắn lối đi được xem là trái phép. Tháng 6/2017, sau khi được giao đất, chủ đầu tư đã lập hàng rào bao quanh khu vực dự án. Tuy nhiên, khi đang tiến hành xin giấy phép xây dựng thì doanh nghiệp đã rào chắn luôn lối đi gây ra những lình xình như trên.

Mở rộng câu chuyện, thực tế, đây không phải là lần đầu tiên Đà Nẵng xảy ra những ồn ào về chuyện mở lối đi xuống biển cho người dân.
Theo đó, không chỉ người dân quận Liên Chiểu mà nhiều năm nay, người dân quận Ngũ Hành Sơn sinh sống dọc theo tuyến đường biển Trường Sa - Võ Nguyên Giáp (bắt đầu từ điểm giao cắt với đường Hồ Xuân Hương trở về hướng Hội An - PV) đã nhiều lần kiến nghị chính quyền mở những lối đi xuống biển.
Nhiều cuộc họp HĐND, các buổi làm việc của Chủ tịch, Bí thư Đà Nẵng với quận Ngũ Hành Sơn đều "nóng" bởi những kiến nghị này. Người dân cho rằng, nguyên thủy bãi biển là khu vực sinh hoạt, vui chơi chung của những cư dân làng chài và du khách thập phương. Thế nhưng, việc xuất hiện loạt khu nghỉ dưỡng nơi đây đã chiếm luôn mặt biển, bịt lối ra biển của người dân.
Hé lộ những thông tin đặc biệt về dự án chặn lối đi của người Đà Nẵng (Hình 2).

Một "điểm nóng" khác tại Đà Nẵng mà người dân cần lối đi xuống biển là cuối đường Hồ Xuân Hương.

KTS.Hoàng Quang Huy, Chủ tịch Hội Quy hoạch Phát triển đô thị TP.Đà Nẵng cho rằng, theo quy hoạch trước đây, các trục đường ngang không bị chặn lại mà để đi thẳng ra ra biển.

Quy hoạch trước đây cũng xác định, cứ cách 200m thì mở đường ngang nối từ trục đường Võ Nguyên Giáp – Trường Sa xuống bãi biển phục vụ người dân và khách du lịch có điều kiện tiếp cận, thưởng thức không gian biển.

Nhưng sau này, khi tiến hành xây dựng thì các nhà đầu tư chặn hết các lối đi xuống biển. Như vậy là sai với quy hoạch. Biển và bãi biển là của cộng đồng, không phải của riêng một nhà đầu tư nào. Chủ đầu tư phải tôn trọng cộng đồng, phải có trách nhiệm thực hiện sao cho đúng với quy hoạch trước đây.

Bạn đang đọc bài viết Hé lộ những thông tin đặc biệt về dự án chặn lối đi của người Đà Nẵng tại chuyên mục Bất động sản của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Ý kiến bạn đọc (0)

  • Mới nhất

Cùng tác giả

Cùng chuyên mục