Hệ thống tín hiệu tự động ngàn tỷ gặp sự cố: Chuyện "chập mạch"

15:39 20/11/2017

Hệ thống tín hiệu tự động ở hàng loạt ga được đầu tư (công nghệ Trung Quốc, Pháp) để lộ nhiều bất cập, uy hiếp nghiêm trọng đến an toàn chạy tàu.

Đá: Xây dựng hệ thống tín hiệu tự động ở hàng loạt các ga nhằm tự động hóa việc tàu tránh nhau, nhưng cuối cùng lại khiến tàu suýt đâm nhau. Đến là hãi!

Đen: Còn nhớ khi xảy ra sự cố tại ga Suối Vận, nhiều người đã đặt nghi vấn về hiệu quả của hệ thống tín hiệu tự động tại đây.

Đá: Câu trả lời đã xuất hiện sau đợt kiểm tra các đơn vị đường sắt phía Nam. Thiết bị tại ga này có thể thực hiện được thao tác đón hai tàu vào ga một lúc!

Đá: Thế là vi phạm quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về khai thác đường sắt rồi.

Cafe8 - Hệ thống tín hiệu tự động ngàn tỷ gặp sự cố: Chuyện 'chập mạch'

Hệ thống tín hiệu 6502 lắp tại ga Suối Vận lại có thể thực hiện được thao tác đón hai tàu vào ga một lúc. (Ảnh minh họa: Internet).

Đen: Đáng lo hơn, các sự cố liên quan đến hệ thống tín hiệu còn thường xuyên xảy ra ở một số ga khác.

Nghiêm trọng như vậy mà bây giờ mới phát hiện ra. Phải xử lý sớm cho bà con đỡ sợ.

Đá: Còn phụ thuộc vào nhà thầu nữa, đợi họ phân tích, bắt bệnh xong mới khắc phục được.

Đen: Mình không có nhu cầu đi xe lửa mà cũng thấy hoang mang thí mồ. Bấy lâu cứ chắc mẩm phương tiện này đảm bảo nhất cơ đấy.

Đá: Mạnh dạn lên, vẫn luôn có các nhân viên đường sắt làm nhiệm vụ quay thiết bị chuyển hướng để tránh tàu bằng tay kia mà.

Đen: Cười ra nước mắt, mang tiếng “tự động” mà còn phải làm thủ công kiểu đó. Cứ nghĩ đến số tiền hàng ngàn tỷ đồng bỏ ra đầu tư là tôi lại muốn lên cơn.

Đá: Bình tĩnh nào, đâu ai muốn vậy, toàn công nghệ hiện đại của Pháp, Trung Quốc đó chứ. Chẳng qua hệ thống đường sắt của ta quá lạc hậu.

Đen: Nếu vậy thì phải cải tạo hệ thống đường sắt trước. Nói như ông thì chẳng ai phải chịu trách nhiệm về các sự cố.

Đá:  Mà nghĩ đi nghĩ lại thì máy móc hiện đại đến đâu cũng có lúc chập mạch, không thể thay thế con người được.

Đen: Rồi con người ngủ quên, “chập mạch” nốt thì sinh mạng hành khách đem phó thác cho ai.

Đá: Cho số phận, thế mà cũng phải hỏi!

Đ.Đ

Bạn đang đọc bài viết Hệ thống tín hiệu tự động ngàn tỷ gặp sự cố: Chuyện "chập mạch" tại chuyên mục Cafe8 của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Ý kiến bạn đọc (0)

  • Mới nhất

Cùng chuyên mục