Hết “trạm thu giá” lại đến “trạm thu tiền”: Khiếu tấu hài của người đề xuất

Cứ mỗi lần nhớ đến cái vòng xoay tít mù của tên trạm thu tiền dịch vụ sử dụng đường bộ, nhiều người chắc hẳn giống tôi, không thể không phì cười.

Nói không ngoa chứ giờ đây ngoài phim hài, tấu hài, còn một thể loại cũng khiến người ta không thể nhịn cười đó là đề xuất của một số ban, bộ, ngành. Và nụ cười ở đây cũng thật lắm cung bậc, từ cái cười phì cho đến nụ cười thầm, từ sằng sặc cười thành tiếng cho đến cái nhếch mép khinh khi.

Cười chứ, sao có thể nhịn?

Cứ mỗi lần nhớ đến cái vòng xoay tít mù của tên trạm thu tiền dịch vụ sử dụng đường bộ, nhiều người chắc hẳn giống tôi, không thể không phì cười. Đồng loạt tên “trạm thu phí” biến mất tức thì sau một đề xuất trời ơi của bộ GTVT về việc thay đó bằng cụm từ “trạm thu giá”.

Bị phản đối, chỉ trích nhiều rồi cũng rất tức thì, “trạm thu giá” đột ngột quay trở lại với tên gọi “trạm thu phí”...

Tưởng thế là an bài cho một cái tên. Ai ngờ vừa mới hôm trước, một lần nữa, bộ GTVT lại muốn đổi tên “trạm thu phí” bằng cái tên mới “trạm thu tiền”. Dư luận thêm một lần bàng hoàng khó hiểu.

Chuyện thực mà như đùa.

Đây là kết quả của “những nghiên cứu để đưa ra tên gọi phù hợp” mà bộ GTVT miệt mài triển khai suốt thời gian qua đây ư? Hay đây là một sáng kiến mới sau những tháng ngày loay hoay với chuyện cái tên gọi?

Băn khoăn trăn trở vì một cái tên hay giản đơn là muốn né chữ phí - vì phí giao thông đường bộ đã được quy định trong Luật Phí và lệ phí, nên nhất quyết phải thay từ “trạm thu phí” bằng từ “ trạm thu tiền” cho “phù hợp”?

Dù là lý do nào đi nữa thì cũng thực đáng cười, một nụ cười mỉa mai.

Những đề xuất kiểu như này vừa ngô nghê vừa kém duyên đến thô thiển. Mà dạng này, chả hiểu sao, gần đây nhiều vô kể.

Vẫn biết đề xuất mới chỉ là ý tưởng. Nhưng đề xuất cũng chính là sự thể hiện năng lực của người nghĩ ra nó, nhất khi đó là đề xuất của lãnh đạo hay các cơ quan chức năng.

Đề xuất không nên gây cười, dù đó là cười thầm, cười sằng sặc, cười mỉa hay cười nhạo. Cũng đừng để gây sốc hay choáng váng, nếu không một ngày không xa, kho truyện cười sẽ có một danh mục mới mang tên đề xuất.

* Bài viết thể hiện quan điểm riêng của tác giả.