Hi hữu vụ án có 27 luật sư tham gia bào chữa cho 1 bị cáo

09:25 19/10/2017

Nữ thủ quỹ bị cáo buộc chiếm đoạt tiền của công ty liên tục kêu oan. Trong phiên tòa sắp tới, 27 luật sư tham gia bào chữa cho bị cáo.

Ngày 16/11 tới đây, TAND tỉnh Tiền Giang sẽ mở phiên xử sơ thẩm vụ án hình sự đối với bị cáo Trần Thị Tuyết (SN 1984, ngụ xã Mỹ Tịnh An, Chợ Gạo, Tiền Giang) về tội Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản theo điểm a, khoản 4, Điều 140, Bộ luật Hình sự.

Những người tiến hành tố tụng gồm: Bà Hoàng Thị Thơ - Thẩm phán, chủ tọa phiên tòa, ông Lê Thanh Vân - Thẩm phán và 3 Hội thẩm nhân dân.

Điều đáng lưu ý, những người tham gia bào chữa cho bị cáo Trần Thị Tuyết có đến 27 luật sư đến từ khắp các tỉnh, thành phố như: TP.HCM, Huế, Bình Phước, An Giang, Bến Tre, Bạc Liêu.

Hồ sơ điều tra - Hi hữu vụ án có 27 luật sư tham gia bào chữa cho 1 bị cáo

Quyết định đưa vụ án ra xét xử của TAND tỉnh Tiền Giang.

Theo cáo trạng, năm 2007, công ty TNHH dịch vụ bảo vệ - vệ sĩ Thiên Long (gọi tắt là công ty Thiên Long) được thành lập, Tuyết được giao làm thủ quỹ công ty.

Năm 2008, công ty Thiên Long được bán cho một người khác nên đổi tên thành công ty TNHH dịch vụ bảo vệ - vệ sĩ Bảo Định.

Trong thời gian làm thủ quỹ ở công ty Bảo Định, lợi dụng việc công ty nhiều lần đổi giám đốc, kế toán nên việc ghi chép, quản lý sổ sách, chứng từ kế toán không đầy đủ. Khi thiếu tiền chi, lãnh đạo công ty có chủ trương vay, mượn để chi, khi có nguồn sẽ trả lại.

Từ ngày 30/6/2010 về trước, việc vay mượn, chi trả tiền không đưa vào sổ sách kế toán. Từ ngày 1/7/2010 trở về sau, tất cả đều được thể hiện bằng chứng từ hóa đơn, có ký xác nhận của kế toán, thủ quỹ và giám đốc.

Trong thời gian này, lợi dụng thủ đoạn gian dối trong việc sửa chữa số liệu trong sổ quỹ tiền mặt của công ty Bảo Định mà Tuyết đã chiếm đoạt số tiền trên 732 triệu đồng.

Tại phiên tòa sơ thẩm (lần 1) của TAND tỉnh Tiền Giang ngày 27/8/2015, bị cáo kêu oan và cho rằng mình không có hành vi chiếm đoạt số tiền trên, các chữ ký của mình là người khác ký giả. Tuy nhiên, hội đồng xét xử vẫn tuyên phạt bị cáo Trần Thị Tuyết 12 năm tù và bồi hoàn cho công ty Bảo Định số tiền trên 732 triệu đồng.

Ngày 24/2/2016, TAND Cấp cao tại TPHCM xét xử phúc thẩm hủy toàn bộ bản án vì chưa có cơ sở vững chắc để kết tội bị cáo. Tại thời điểm này, chỉ có 2 luật sư bảo vệ cho bị cáo Tuyết.

Sau khi nghiên cứu hồ sơ vụ án, có thêm 14 luật sư từ Hà Nội, TP.HCM, Đà Nẵng, Bạc Liêu, Hưng Yên, Bến Tre và nhiều địa phương khác đã cùng tham gia bảo vệ cho bị cáo.

Trong phiên tòa ngày 8 và 9/6/2017, các luật sư đã chứng minh các chữ ký trong các chứng từ đều là do kế toán giả chữ ký của bị cáo Tuyết, các nhân chứng khai nhận sổ sách bị mất, lời khai mâu thuẫn.

HĐXX đã tuyên trả hồ sơ điều tra bổ sung theo yêu cầu luật sư. Cụ thể, lời khai của các nhân chứng mâu thuẫn chưa được đối chất làm rõ, số liệu giám định của sở Tài chính và công ty không khớp; chưa cho đối chiếu chứng từ với công ty...

Việt Hương

Bạn đang đọc bài viết Hi hữu vụ án có 27 luật sư tham gia bào chữa cho 1 bị cáo tại chuyên mục Hồ sơ điều tra của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Ý kiến bạn đọc (0)

  • Mới nhất

Cùng chuyên mục