Hi hữu vụ công an 5 lần hỏi, 8 tháng bộ Y tế vẫn không trả lời

Xuân Hòa quangsondspl@gmail.com

07:00 04/01/2018

Công an gửi 5 công văn lên bộ Y tế, cục Quản lý khám chữa bệnh đề nghị trả lời một số câu hỏi để cơ quan này làm căn cứ giải quyết vụ việc theo quy định pháp luật. Tuy nhiên, đã 8 tháng trôi qua, phía bộ Y tế không có câu trả lời.

Trao đổi với PV báo Người Đưa Tin, anh Nguyễn Trung Thành (SN 1988, trú tại thị trấn Phú Thái, huyện Kim Thành, tỉnh Hải Dương) cho biết, sáng 1/8/2016, thấy con trai là Nguyễn Trung K. (SN 2014) ho và sổ mũi nên gia đình đưa cháu vào bệnh viện Đa khoa huyện Kim Thành khám và điều trị. Tại đây, bác sĩ chẩn đoán bé trai bị viêm họng và viêm tai giữa.

Sau khi nhập viện tại liên khoa Tai - Mũi - Họng - Răng - Hàm - Mặt, bé K. được y tá tiêm thuốc kháng sinh. Theo người nhà anh Trung, khi nhân viên y tế test thuốc thử phản ứng trên da, họ thấy quanh vết tiêm sưng trắng, xung quanh nổi mẩn đỏ. Gia đình có trao đổi lại với nhân viên y tế, tuy nhiên người này vẫn tiêm. 30 phút sau, cháu K. có những biểu hiện bất thường. Các bác sỹ đã tiến hành cấp cứu cho cháu bé.

Hồ sơ điều tra - Hi hữu vụ công an 5 lần hỏi, 8 tháng bộ Y tế vẫn không trả lời

Bệnh viện Kim Thành nơi cháu bé nhập viện và được tiêm thuốc

Sau đó, cháu K. được chuyển xuống bệnh viện Trẻ em Hải Phòng tiếp tục cứu chữa. Tuy nhiên, trưa 3/8/2016, cháu K. đã  tử vong. Cho rằng bé trai tử vong do sự tắc trách của y tá bệnh viện huyện, gia đình anh Trung đã trình báo Công an huyện Kim Thành.

Công an huyện Kim Thành đã vào cuộc xác minh điều tra và có thông báo không khởi tố vụ án. Tuy nhiên, gia đình cháu K. đã khiếu nại lên VKSND tỉnh Hải Dương về quyết định này.

VKSND tỉnh yêu cầu hủy quyết định không khởi tố vụ án và giao cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Kim Thành thụ lý giải quyết theo trình tự đơn thư tố giác tội phạm. Trong đó, yêu cầu cơ quan điều tra phải trưng cầu kết luận của bộ Y tế để làm căn cứ giải quyết vụ việc, vì trước đó, cơ quan công an đã trưng cầu kết luận của sở Y tế Hải Dương.

Để phục vụ công tác điều tra, Công an huyện Kim Thành đã có văn bản số 165 ngày 16/5/2017, đề nghị cục Quản lý Khám chữa bệnh, bộ Y tế  trả lời về các nội dung liên quan đến xác định trách nhiệm và quy trình thực hiện của y bác sỹ bệnh viện đa khoa huyện Kim Thành (Hải Dương), làm căn cứ giải quyết vụ việc liên quan đến cái chết của bệnh nhi K. (có hồ sơ kèm theo).

Hồ sơ điều tra - Hi hữu vụ công an 5 lần hỏi, 8 tháng bộ Y tế vẫn không trả lời (Hình 2).

Gia đình vẫn trông ngóng kết luận cuối cùng về nguyên nhân cái chết của cháu K.

Tuy nhiên, một tháng sau vẫn không nhận được hồi đáp từ phía cục Quản lý Khám chữa bệnh (bộ Y tế), Công an huyện Kim Thành tiếp tục gửi văn bản số 112 ngày 22/6/2017 để đôn đốc. Ngày 14/8, ngày 5/10 phía cơ quan này tiếp tục có văn bản số 206 và 242 gửi Bộ trưởng Y tế để đôn đốc vụ việc.

Sau đó, Công an huyện Kim Thành vẫn không nhận được phản hồi từ bộ Y tế. Việc chậm trễ này của bộ Y tế ảnh hưởng nghiêm trọng đến việc giải quyết đơn thư tố giác tội phạm theo thông tư 06.

Ngày 8/12, Công an huyện Kim Thành tiếp tục có văn bản số 05 gửi Bộ trưởng bộ Y tế, Thanh tra bộ Y tế, cục Quản lý khám chữa bệnh để đôn đốc. Dù vậy, cho đến nay, cơ quan điều tra vẫn chưa nhận được phản hồi nào.

Công an huyện Kim Thành (Hải Dương) đã gửi nhiều công văn “thúc giục” bộ Y tế trả lời về các nội dung liên quan đến xác định trách nhiệm và quy trình thực hiện của y bác sỹ trong vụ việc cháu bé hơn 1 tuổi tử vong bất thường tại bệnh viện huyện vào tháng 8/2016.

5 công văn đã gửi lên, 8 tháng chờ đợi nhưng cơ quan điều tra vẫn chưa nhận được câu trả lời từ phía Bộ này. Phải chăng, ngành y tế không có trách nhiệm phải hồi đáp?.

Một lãnh đạo VKSND huyện Kim Thành (Hải Dương) cho biết, với vai trò giám sát việc tuân theo pháp luật của cơ quan điều tra, tuy nhiên trong vụ việc này lại bị "tắc" ở bộ Y tế. Phía công an và VKS tuyến huyện chỉ biết gửi công văn thúc giục và chờ đợi...

Còn tiếp...

Bạn đang đọc bài viết Hi hữu vụ công an 5 lần hỏi, 8 tháng bộ Y tế vẫn không trả lời tại chuyên mục Hồ sơ điều tra của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Ý kiến bạn đọc (0)

  • Mới nhất

Cùng tác giả

Cùng chuyên mục