Hi hữu vụ kiểm lâm phát hiện gỗ ‘tự chạy về nhà’

19:23 03/06/2017

Khi lực lượng chức năng kiểm tra, chủ hộ cho hay, không biết và không rõ số gỗ quý hiếm trong vườn là của ai.

Ngày 30/5, đội Kiểm lâm cơ động và phòng cháy, chữa cháy rừng tỉnh Thái Nguyên nhận được tin báo của quần chúng nhân dân, trong khu vườn của gia đình ông Hoàng Văn Năm (xóm Khuôn Câm, xã Quy Kỳ, Định Hóa) có chứa trên 30 khúc gỗ tròn không rõ nguồn gốc.

Số gỗ này có đường kính 25-35cm, chiều dài khoảng 2m với tổng khối lượng trên 4,3m3. Qua xác minh, đội Kiểm lâm nhận thấy, đây là gỗ phay thuộc nhóm 6 (nhóm gỗ quý hiếm cần phải có hồ sơ cấp phép khai thác, vận chuyển của cơ quan chức năng).

Tư vấn - Hi hữu vụ kiểm lâm phát hiện gỗ ‘tự chạy về nhà’

 Khai thác gỗ rừng có thể bị khởi tố (Ảnh minh hoạ).

Tuy nhiên, số gỗ trên không có hồ sơ chứng minh nguồn gốc, không có dấu búa của cơ quan kiểm lâm. Khi được hỏi, ông Hoàng Văn Năm cho biết, số gỗ trên không phải của gia đình mình và cũng không biết là của ai?.

Đội Kiểm lâm cơ động và phòng cháy, chữa cháy rừng Thái Nguyên đã tiến hành lập biên bản thu giữ toàn bộ số gỗ và đưa về kho của Đội để xử lý theo quy định của pháp luật.

Với việc không thừa nhận số gỗ do mình khai thác, không biết nguồn gốc xuất xứ, vậy gia chủ có bị xử lý?

Trong vụ việc này, cơ quan chức năng cần làm rõ việc, nguồn gốc số gỗ trong vườn nhà ông Năm từ đâu mà có. Nếu ông này khai thác trái phép số gỗ trên và cơ quan chức năng có đủ căn cứ xác định thì ông Năm có thể bị truy cứu trách nhiệm theo Điều 175, BLHS về tội Vi phạm các quy định về khai thác và bảo vệ rừng.

Theo Nghị định 157/2013/ NĐ–CP quy định xử phạt vi phạm hành chính về quản lý rừng, phát triển rừng, bảo vệ rừng và quản lý lâm sản thì người có hành vi lấy lâm sản trong rừng không được phép của cơ quan Nhà nước có thẩm quyền hoặc được phép nhưng đã thực hiện không đúng quy định cho phép bị xử phạt thấp nhất là 600 nghìn đồng, cao nhất lên đến 100 triệu đồng. Ngoài ra còn phải chịu hình phạt bổ sung theo quy định tại khoản 7, Điều 12 của Nghị định này.

Tại điểm d, khoản 4, Điều 23 Nghị định 157/2013/ NĐ–CP về hành vi mua, bán, cất giữ, chế biến, kinh doanh lâm sản trái với các quy định của Nhà nước bị phạt tiền từ 20 triệu đồng đến 30 triệu đồng với gỗ không thuộc loài nguy cấp, quý, hiếm từ trên 3m3 đến 6m3. 

Xuân Hòa

Bạn đang đọc bài viết Hi hữu vụ kiểm lâm phát hiện gỗ ‘tự chạy về nhà’ tại chuyên mục Tư vấn của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Ý kiến bạn đọc (0)

  • Mới nhất

Cùng chuyên mục