Hiệu trưởng báo cáo về nghi vấn nam sinh tự tử do bị hạ hạnh kiểm

14:47 21/05/2018

Vụ việc nghi ngờ nam sinh ở huyện Thạnh Phú, tỉnh Bến Tre uống thuốc ngủ tự tử sau khi bị hạ hạnh kiểm đang khiến dư luận quan tâm. Hiệu trưởng trường THPT Lương Thế Vinh (nơi nam sinh đang theo học) đã có báo cáo cụ thể về vụ việc đến sở GD&ĐT tỉnh Bến Tre.

Mang dép lê nên bị hạ hạnh kiểm?

Nguồn tin của VietNamNet cho biết, Hiệu trưởng trường THPT Lương Thế Vinh là bà Đồng Thị Thuận đã có báo cáo vụ việc gửi về sở GD&ĐT tỉnh Bến Tre và UBND huyện Thạnh Phú, tỉnh Bến Tre.

Theo báo cáo mà báo VietNamNet có được, sáng 10/5, anh Nguyễn Hữu Hợp - trợ lý thanh niên và anh Nguyễn Nhật Tảo, Phó Bí thư Đoàn trường kiểm tra đột xuất việc thực hiện nội quy nề nếp của học sinh trên lớp. Khi đến lớp 11A2, các anh phát hiện em P. đi dép lê nên yêu cầu nam sinh nộp dép về văn phòng đoàn.

“Đó là quy định của trường và thông báo từ trước. Trong biên bản có ghi cụ thể sẽ trả dép lại cho P. vào ngày 19/5, sau khi em này đã khắc phục tốt”, báo cáo của cô Thuận nêu.

Cũng theo báo cáo, ngày 15/5, một học sinh của trường đã chụp và gửi thông tin về việc P. đăng trên mạng xã hội Facebook với nội dung: “… Mày nha, ăn thì ăn luôn nhé, đừng trao trả cho tao nhé, đem trả lại coi chừng hàng bay vô mặc (mặt - PV) đó…, sao mà cho tao nể”.

Hôm sau, thầy Hợp báo với vụ việc cho thầy Mai Hoàng Nhi - Phó Hiệu trưởng trường. Từ đây, Phó Hiệu trưởng trường THPT Lương Thế Vinh đã mời P. lên làm việc.

“Sau một hồi chối quanh co, P. đã nhận lỗi. Thầy Nhi yêu cầu P. viết bản tự kiểm điểm về tất cả hành vi của mình và nộp cho thầy. Trong bản tự kiểm điểm, em đã thừa nhận hành vi chửi thầy giáo và mong được tha thứ”, cô Thuận cho biết và khẳng định. Vụ việc được thầy Nhi báo cáo cho cô để xin ý kiến giải quyết.

“Tôi thống nhất với thầy Nhi để chiều 17/5, trong phiên họp hội đồng xét hạnh kiểm học sinh toàn trường, sẽ xin ý kiến xử lý vụ việc này. Trong phiên họp có 2 ý kiến. Thứ nhất, đề xuất lập hội đồng kỷ luật và mức hạnh kiểm yếu, vì nội dung P. đăng tải quá mức vô lễ và hiện có rất nhiều học sinh, phụ huynh đã biết.

“Thứ hai, ngoài sự việc vi phạm lần này, trong năm em cũng đã nhiều lần vi phạm khác như giữ và xem tài liệu trong kiểm tra, lén lút xóa những nội dung mà em vi phạm do đội cờ đỏ ghi nhận…”, báo cáo nêu.

Ngoài ra, báo cáo còn ghi rõ, sau khi thầy Hợp có ý kiến xin giảm nhẹ cho học sinh, tất cả ý kiến đều thống nhất không lập hội đồng kỷ luật và xếp hạnh kiểm trung bình.

Cô Thuận cho rằng, thứ nhất, ban Giám hiệu nhà trường xét thấy em P. có đăng tin chửi nhưng chưa nêu đích danh giáo viên.

Thứ hai, em cũng đã xin lỗi và mong được nhà trường tha thứ. Thứ ba, hai giáo viên bị xúc phạm đều xin giảm nhẹ cho em nên đã thống nhất với tập thể là xét hạnh kiểm trung bình, thông báo tới gia đình được biết.

Hiệu trưởng báo cáo về nghi vấn nam sinh tự tử do bị hạ hạnh kiểm

Trường THPT Lương Thế Vinh, nơi xảy ra vụ nam sinh tự tử do bị hạ hạnh kiểm. (Ảnh: Zing.vn).

Uống thuốc ngủ tự tử ở trường

Theo báo cáo của nữ Hiệu trưởng, khoảng 18h hôm đó, ban Giám hiệu nhận được thông tin P. đăng Zalo thông tin sẽ tự tử ở trường vào ngày mai.

"Chúng tôi liên tục gọi điện cho gia đình em P.. Tuy nhiên, thầy Nhi chỉ nói chuyện được với mẹ của em P. vài câu thì em này giữ luôn máy. Khi tôi và thầy Nhi gọi đến, em đều tắt máy. Thấy vậy, tôi đã nhắn tin khuyên giải và P. đã nhắn tin lại. Thấy sự việc tiến triển tốt, P. phấn chấn hơn nên chúng tôi yên tâm. Lúc này, thầy Nhi cùng 1 thầy giáo khác chuẩn bị sẽ chạy đến nhà em. Tôi tiếp tục nhắn tin và khuyên giải, động viên em đến gần 23h cùng ngày. Cuối cùng, em đã nghe lời chịu đi ăn cơm và ngủ”, cô Thuận nêu trong báo cáo.

Sáng 18/5, khi cô Thuận chuẩn bị đi họp ở huyện Thạnh Phú thì nhận được tin P. mang 5 viên thuốc ngủ vào trường và đã uống 1 viên. P. được lên phòng y tế của trường để nằm nghỉ, huyết áp ổn, không có dấu hiệu bất thường.

“Tôi nhờ người đi họp thay để chạy xuống trường và liên hệ ngay với phụ huynh. Khi xem tình hình, huyết áp P. vẫn ổn, không có biểu hiện khác thường. Tôi yêu cầu nhân viên y tế cho biết thông tin về thuốc thì được biết loại thuốc này uống từ 20 - 30 viên mới bị ngộ độc, uống 1 viên chỉ có thể buồn ngủ nhẹ nên yên tâm và tiếp tục phân tích, động viên cho em hiểu”, cô Thuận trình bày và cho biết, lúc sau P. đồng ý đi ăn sáng cùng cô với giáo viên chủ nhiệm.

“Ăn xong thì mẹ của P. cùng một người phụ nữ đến trường. Tôi mời vào để trao đổi. Buổi làm việc có tôi, cô chủ nhiệm lớp 11A2, P. và phía gia đình em này. Mẹ em P. khi được xem thông tin con chửi thầy giáo trên mạng đã khóc rất nhiều, vừa giận vừa thương con, vừa mong muốn được nhà trường tha thứ. Sau khi được phân tích tận tình, phụ huynh và bản thân em P. đều vui vẻ. Nhà trường và gia đình thống nhất vẫn yêu thương em P. và phối hợp giáo dục em thật tốt. Bản thân em P. hứa sẽ nỗ lực học tập tốt để thực hiện ước mơ trở thành bác sĩ”, cô Thuận khẳng định.

Sau đó, P. đã xóa toàn bộ những thông tin đòi chết trên Zalo. Tuy nhiên, sáng 19/5, mẹ P. gọi điện cho cô Thuận xin được nâng hạnh kiểm vì sợ ảnh hưởng tương lai của con. Cô Thuận cho rằng, cô đã khuyên và giải thích cho mẹ của P. hiểu hạnh kiểm trung bình trong 1 năm học không ảnh hưởng tương lai nếu P. khắc phục tốt.

“Mẹ của P. nói rằng, em không chửi thầy giáo, vì em bị thầy Hiệu phó ép nên mới khai như vậy. Biết việc ấy hoàn toàn không thể xảy ra nhưng tôi vẫn khuyên chị ấy, hứa sẽ xem xét lại và có cuộc họp triệu tập nhiều thành phần để giúp chị sáng tỏ vụ việc”, cô Thuận nói thêm. 

Đến chiều 19/5, cô gặp hai thầy Nhi và Hợp để nắm lại trình tự, các bước làm việc với em P., nhưng không có dấu hiệu gì của việc ép nam sinh này khai nhận hành vi vi phạm.

“Hiện nay, nhà trường đã mời phụ huynh của em P. tiếp tục họp vào 13h ngày 21/5 để làm sáng tỏ vấn đề trên”, cô Thuận khẳng định.

Liên quan đến vụ việc, trao đổi với Zing.vn, một giáo viên trong trường cho biết, vụ việc nam sinh uống thuốc ngủ tự tử diễn ra vào sáng 18/5, tại trường THPT Lương Thế Vinh.

Trước đó, ngày 10/5, em này bị nhà trường tịch thu dép lê và không trả lại. Vì bực tức, P. được cho là đăng lời chửi vu vơ lên mạng xã hội. Bạn bè em biết được đã báo lại với nhà trường.

Chiều 17/5, trong cuộc họp hội đồng sư phạm, lãnh đạo trường thông báo hạ hạnh kiểm em P. từ loại tốt xuống trung bình mà không thông qua hội đồng kỷ luật hoặc văn bản kỷ luật nào. Với điểm tổng kết 8,0, nếu không bị hạ hạnh kiểm, em sẽ đạt danh hiệu học sinh giỏi.

Cũng theo giáo viên trên, bất mãn với mức kỷ luật nặng, sáng 18/5, nam sinh uống thuốc ngủ tự tử. Rất may, thầy cô phát hiện đã đưa em lên phòng y tế của trường để được hỗ trợ. Sức khỏe của học sinh hiện đã bình thường.

Trước đó, chiều 20/5, trao đổi với Zing.vn, ông Nguyễn Ngọc Nam, Chánh Văn phòng sở GD&ĐT tỉnh Bến Tre cho biết, Sở đã nhận được thông tin ban đầu về vụ việc. Vụ việc đang được xác minh, làm rõ.

Ngọc Lài (tổng hợp)

Bạn đang đọc bài viết Hiệu trưởng báo cáo về nghi vấn nam sinh tự tử do bị hạ hạnh kiểm tại chuyên mục Giáo dục của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Ý kiến bạn đọc (0)

  • Mới nhất

Cùng chuyên mục