Hình ảnh người dân Hà Nam chống chọi với mưa lũ lịch sử

14:49 13/10/2017

Cùng sự kiện

Mặc dù sáng 13/10, mực nước đã rút nhưng nhiều hộ dân ở các tỉnh Ninh Bình, Hà Nam vẫn ngập sâu trong nước.

Mưa lớn xảy ra liên tiếp và dồn dập trên diện rộng trải dài khắp Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ được nhận định là hiện tượng thời tiết dị thường và chưa từng có trong 10 năm trở lại đây.

Lý giải về sức tàn phá khủng khiếp trong đợt mưa lũ lịch sử lần này, trao đổi với PV, ông Lê Thanh Hải, Phó tổng giám đốc trung tâm Khí tượng Thủy văn Quốc gia cho biết, đợt mưa lũ lớn và kéo dài hiện nay là hệ quả của áp thấp nhiệt đới tiến vào khu vực Bắc Trung Bộ kết hợp với đợt không khí lạnh.

“Khi áp thấp nhiệt đới đổ bộ vào các tỉnh Hà Tĩnh và Quảng Bình thì phạm vi của áp thấp nhiệt đới là rất rộng, tạo ra sóng khí áp lan rộng ra các tỉnh Bắc Trung Bộ, các tỉnh đồng bằng và Tây Bắc Bộ. Điều đáng nói, cùng lúc áp thấp nhiệt đới vào lại có đợt không khí lạnh tràn về nên đã tạo ra lượng mưa khủng khiếp như vậy”, ông Hải nhận định.

Cũng theo đánh giá của ông Hải, đây là đợt mưa cuối mùa lại mưa lớn là hiện tượng hiếm gặp. Mưa lớn cũng xảy ra trên diện rộng tại các tỉnh Đồng bằng Bắc Bộ, tại sông Hoàng Long (Ninh Bình) đã ghi nhận thêm kỷ lục nữa, mực nước đã lên tới 5,44m, vượt kỷ lục cũ 20cm.

Mặc dù sáng 13/10, mực nước đã rút nhưng nhiều hộ dân ở các tỉnh Ninh Bình, Hà Nam vẫn ngập sâu trong nước. Dưới đây là một số hình ảnh PV ghi nhận về tình hình mưa lũ ở huyện Thanh Liêm, tỉnh Hà Nam: 

Xã hội - Hình ảnh người dân Hà Nam chống chọi với mưa lũ lịch sử

Người dân đang di chuyển đồ đạc khỏi vùng ngập lụt ở đê sông Đáy, huyện Thanh Liêm, Hà Nam.

 

Xã hội - Hình ảnh người dân Hà Nam chống chọi với mưa lũ lịch sử (Hình 2).

  Người dân di chuyển vật nuôi ra khỏi vùng ngập.

Xã hội - Hình ảnh người dân Hà Nam chống chọi với mưa lũ lịch sử (Hình 3).

Tại nhà của anh Trần Văn Hải, thôn Trung Hiếu (xã Thanh Hải, Thanh Liêm, Hà Nam), nước ngập ngang bắp chân. Do mưa to, nước dâng cao không kịp trở tay, mọi đồ đạc, lúa để trong nhà đều bị ướt hết.

Xã hội - Hình ảnh người dân Hà Nam chống chọi với mưa lũ lịch sử (Hình 4).

 Do nước ngập sâu, các hộ dân tìm mọi cách để bảo vệ tài sản có giá trị. Anh Hải đã kê tấm gỗ để cho xe máy lên cao.

 

Xã hội - Hình ảnh người dân Hà Nam chống chọi với mưa lũ lịch sử (Hình 5).

 Anh Trần Văn Hải kể, "tôi vẫn nhớ như in trận mưa lũ năm 1986, cả làng tôi chìm trong biển nước. Năm nay, nước dâng cao hơn so với trận mưa lũ năm đó khoảng 30cm".

 

N.Giang

Bạn đang đọc bài viết Hình ảnh người dân Hà Nam chống chọi với mưa lũ lịch sử tại chuyên mục Xã hội của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Ý kiến bạn đọc (0)

  • Mới nhất

Cùng chuyên mục