Hình phạt đối với những người hành hung phóng viên

10:21 28/11/2016

Vừa qua, hai phóng viên tác nghiệp tại một khu giết mổ động vật tập trung tại huyện Thanh Oai (Hà Nội) thì bị một nhóm đối tượng hành hung. Vậy những kẻ côn đồ này sẽ bị xử lý ra sao?...

Vụ việc hai PV (phóng viên) bị nhóm côn đồ hành hung ở Thanh Oai (Hà Nội), khiến những người làm nghề "viết chữ" cũng như người dân vô cùng hoang mang lo lắng trước thực trạng này. Để tìm hiểu rõ về những hình phạt hành hung, cản trở PV khi tác nghiệp ra sao. Chúng tôi đã có cuộc trò chuyện với Luật sư Vi Văn A thuộc (đoàn luật sư thành phố Hà Nội).

Góc nhìn luật gia - Hình phạt đối với những người hành hung phóng viên

 Phóng viên Nguyễn Tùng bị nhóm côn đồ hành hung phải nhập viện.

Trao đổi với PV báo người đưa tin, Luật sư Vi Văn A cho biết: “Việc những người tham gia hành hung phóng viên sẽ có thể bị xử lý về hành vi "Cố ý gây thương tích", "Cản trở tác phóng viên tác nghiệp" theo quy định của pháp luật.

Trong quá trình hành hung phóng viên mà còn lấy tài sản, có thể bị xử lý thêm hành vi cướp hoặc cưỡng đoạt tài sản. Tùy theo mức độ xâm phạm, tổn hại sức khỏe và đề nghị của phóng viên.

Nhóm người đó có thể bị xử lý, mức độ nhẹ cũng bị xử phạt hành chính, nếu vụ việc có tính chất phức tạp, tỷ lệ sức khỏe của phóng viên bị thương tích trên 11% hoặc có dùng hung khí,... thì có thể bị xử lý Hình sự về tội cố ý gây thương tích, hành vi chiếm đoạt tài sản theo quy định tại Điều 104, nếu cấu thành tội cướp tài sản thì bị xử lý theo Điều 133 của Bộ luật hình sự hiện hành”.

Trước đó, vào khoảng 02h ngày 6/11, PV Nguyễn Tùng (Đài truyền hình kỹ thuật số VTC) và đồng nghiệp Phạm Hiển (phóng viên của chuyên trang truyền thông pháp luật - Pháp Luật Plus của báo Pháp luật Việt Nam) đang tác nghiệp tại một khu giết mổ động vật tập trung tại huyện Thanh Oai (Hà Nội) thì bị một nhóm đối tượng côn đồ hành hung.

Chưa hết bàng hoàng, PV Nguyễn Tùng kể, các đối tượng hung hãn dùng vật cứng đánh vào đầu anh và đồng nghiệp, rồi tự ý tước đoạt tài sản, giấy tờ tùy thân gốm chứng minh thư nhân dân, điện thoại.

Sau khi thấy anh Tùng bị đánh nằm gục tại khu giết mổ, một số người đã đưa anh vào bệnh viện Bạch Mai cấp cứu trong tình trạng choáng váng, khó thở.

Theo anh Tùng, điều đáng nói là tại thời điểm diễn ra vụ việc, có nhiều người chứng kiến. Lực lượng chức năng cũng đang thực hiện nhiệm vụ.

Hiện PV Nguyễn Tùng vẫn đang được chăm sóc sức khỏe tại bệnh viện.

Công Đức

Bạn đang đọc bài viết Hình phạt đối với những người hành hung phóng viên tại chuyên mục Góc nhìn luật gia của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Ý kiến bạn đọc (0)

  • Mới nhất

Cùng chuyên mục