Hồ sơ Panama: Tổng cục Thuế điều tra danh sách người Việt

11:23 11/05/2016

Hồ sơ Panama vừa công bố có tên 189 cá nhân, tổ chức người Việt, nhận thông tin, Tổng cục Thuế đã thành lập khẩn một tổ công tác điều tra nghĩa vụ thuế đối với các cá nhân, tổ chức này...

Tin tức thời sự 24h, Hồ sơ Panama công bố rạng sáng 10/5 đã "điểm danh" 189 cá nhân, tổ chức ở VN , chiều cùng ngày, lãnh đạo Tổng cục Thuế đã có cuộc họp khẩn cấp với các Vụ chức năng và quyết định nghiên cứu, điều tra về khả năng trốn thuế hay không của các cá nhân, tổ chức có tên trong Hồ sơ Panama. Tiểu ban này gồm nhiều Vụ như Vụ Thanh tra, Vụ Tổ chức Cán bộ, Ban cải cách hiện đại hóa thủ tục thuế, Vụ Tuyên truyền...

Cơ quan thuế sẽ tiến hành đối chiếu, trích xuất dữ liệu nộp thuế trên cơ sở dữ liệu thuế tại Việt Nam. Tuy nhiên, việc này sẽ chỉ làm được nếu như các cá nhân, tổ chức trên có đăng ký đầy đủ mã số thuế tại Việt Nam.

Được biết, Tổ công tác điều tra thuế liên quan đến hồ sơ Panama sẽ do Vụ Thanh tra làm đầu mối.

Tổ công tác có trách nhiệm làm rõ các mối quan hệ kinh doanh, các giao dịch giữa cá nhân, tổ chức ở Việt Nam liên kết với những cá nhân, tổ chức nào ở bên ngoài, ở những thiên đường thuế nào, tính toán sơ đồ tạo ra thu nhập, tìm ra bản chất của phương thức giao dịch này. Trên cơ sở đó, đối chiếu với chính sách pháp luật Việt Nam, tổ công tác sẽ tiến hành đánh giá mức độ trốn thuế hay không trốn thuế, hay chỉ là lách luật, né thuế... và tìm hiểu động cơ của các cá nhân, tổ chức này.

Thông tin tại cuộc họp, với những vấn đề cần làm rõ, vượt quá thẩm quyền của cơ quan thuế thì sẽ phải có sự vào cuộc điều tra, xác minh, thẩm định của cơ quan công an - Kinh tế đô thị đưa tin.

Về vụ việc này, An ninh thủ đô dẫn lời đại diện Cục phòng chống rửa tiền - Ngân hàng Nhà nước Việt Nam cho biết, Ngân hàng Nhà nước đang tra soát lại danh sách các đối tượng được công bố trong hồ sơ Panama, sau khi rà soát thông tin sẽ phối hợp với các cơ quan chức năng khác để làm rõ.

Trả lời trên An ninh thủ đô, Luật sư Trương Thanh Đức, Chủ tịch Công ty Luật BASICO cũng cho biết, việc xuất hiện trong danh sách là có dấu hiệu nghi ngờ, nhưng cụ thể có vi phạm

Bạn đang đọc bài viết Hồ sơ Panama: Tổng cục Thuế điều tra danh sách người Việt tại chuyên mục Pháp luật của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Cùng chuyên mục