Hóa chất ủ sầu riêng chín nhanh, thơm phức độc hại sức khỏe thế nào?

06:08 03/09/2016

Để thúc sầu riêng chín nhanh, các thương thương lái đã dùng phân bón chứa hóa chất độc hại để “tắm” cho loại quả này. Đó là những hóa chất cực độc gây ung thư, vô sinh ở người.

Sầu riêng chín nhanh, thơm phức nhờ phân bón

Ngày 1/9, đoàn kiểm tra liên ngành chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả huyện Di Linh (Lâm Đồng) vừa phát hiện và xử lý một cơ sở thu mua trái cây tại thôn 2, xã Hòa Nam sử dụng hóa chất trái phép để nhúng sầu riêng.

Tại thời điểm kiểm tra, lực lượng chức năng phát hiện nhiều công nhân đang nhúng những trái sầu riêng chưa chín vào một thùng có dung dịch màu vàng. Chủ cơ sở khai nhận dung dịch dùng để nhúng sầu riêng là bột nghệ và phân bón lá.

Pháp luật - Hóa chất ủ sầu riêng chín nhanh, thơm phức độc hại sức khỏe thế nào?

Số sầu riêng bị thu giữ vì "tắm" hóa chất. Ảnh TTO

Đội CSĐT tội phạm về môi trường (Công an huyện Di Linh) đã lập biên bản và thu giữ 2.051kg sầu riêng đã bị nhúng hóa chất, 4 chai phân bón lá cao cấp có nhãn hiệu HPC-97HXN loại 500ml/chai,13 chai thuốc đặc trị nấm Phytophthora loại 1.000ml và một số can hóa chất, nhiều bao giấy có chứa bột màu vàng và 89kg bao bì, nhãn mác có chữ Trung Quốc.

Theo kết quả điều tra ban đầu, cơ sở này hoạt động từ cuối tháng 7/2016 đến nay và thường xuyên thu mua sầu riêng chưa chín để nhúng vào hóa chất trước khi tiêu thụ. Sầu riêng sau khi thu muavề sẽ được công nhân mang vào nhúng thuốc, dán chữ Trung Quốc lên cuống, xếp vào thùng giấy và đóng thùng mang vào kho chờ đem lên xe đưa đi.

Pháp luật - Hóa chất ủ sầu riêng chín nhanh, thơm phức độc hại sức khỏe thế nào? (Hình 2).

Hóa chất dùng để "tắm" cho sầu riêng nhanh chín. Ảnh TTO

Được biết, loại dung dịch dùng để nhúng chín sầu riêng được pha chế từ bột nghệ và hóa chất kích thích (một loại phân bón lá mang nhãn hiệu HPC-97HXN). Sau khi nhúng hóa chất từ 2-3 ngày, sầu riêng sẽ chín đều và được đưa ra thị trường tiêu thụ.

Theo đại diện cơ sở này, một hỗn hợp dung dịch gồm 40 lít nước, 500ml phân bón lá mang nhãn hiệu HPC-97HXN và một ít bột nghệ, các côn

Bạn đang đọc bài viết Hóa chất ủ sầu riêng chín nhanh, thơm phức độc hại sức khỏe thế nào? tại chuyên mục Pháp luật của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Cùng chuyên mục