Họa sĩ Nguyễn Nhân: ‘Tôi phóng tác nghệ thuật chứ đâu phải ăn cắp'

13:46 01/07/2017

Họa sĩ Nguyễn Nhân cho rằng, hội Văn học Nghệ thuật Trà Vinh quy kết ông vi phạm bản quyền với tác phẩm Biển chết là áp đặt, hoàn toàn không đúng.

Mới đây, hội Văn học Nghệ thuật Trà Vinh (hội VHNT Trà Vinh) khiến dư luận và giới mỹ thuật bức xúc khi ra quyết định kỷ luật họa sĩ Nguyễn Nhân và thu hồi tang vật là bức tranh Biển chết. Theo nội dung quyết định, Hội “cảnh cáo, thời gian thử thách là 1 năm” đối với họa sĩ Nguyễn Nhân, sinh năm 1953 - hội viên hội VHNT Trà Vinh.

Ngoài ra, hủy kết quả và thu hồi giải ba cuộc thi sáng tác mỹ thuật tỉnh Trà Vinh năm 2016 đối với tác phẩm Biển chết bao gồm: Chứng nhận giải thưởng và tiền thưởng là 2 triệu đồng, kinh phí hỗ trợ sáng tác năm 2016 là 1,2 triệu đồng; thu giữ bức tranh làm tang vật. Trong thời gian thử thách, họa sĩ Nguyễn Nhân không được tham gia cuộc thi Mỹ thuật hội VHNT Trà Vinh tổ chức.

Trước sự việc đang gây tranh cãi, báo Người Đưa Tin đã có cuộc trao đổi với họa sĩ Nguyễn Nhân để rộng đường dư luận.

Chào họa sĩ Nguyễn Nhân, phản ứng của ông thế nào trước quyết định kỷ luật của hội VHNT Trà Vinh và thu hồi tác phẩm Biển chết?

Tôi rất bức xúc, quyết định này của hội VHNT Trà Vinh là trái luật. Bởi, khi sáng tác một tác phẩm nghệ thuật, ý đồ của tôi chỉ mượn những đường nét, dáng dấp trong các bức ảnh chụp để đưa vào tranh vẽ của mình thôi, chứ không phải sao chép y hệt.

Thực chất, việc họa sĩ sử dụng hình ảnh chụp để làm tư liệu phóng tác nghệ thuật là chuyện bình thường. Ví dụ, họa sĩ có thể sử dụng máy ảnh của mình để chụp lại hình ảnh của người dân đang trong tình cảnh cấp bách, khốn khổ, rồi về vẽ lại theo ý tưởng nghệ thuật. Đó là sáng tạo nghệ thuật chứ không phải sao chép y nguyên hình chụp.

Ngôi sao - Họa sĩ Nguyễn Nhân: ‘Tôi phóng tác nghệ thuật chứ đâu phải ăn cắp'

Họa sĩ Nguyễn Nhân.

Nếu oan ức, họa sĩ Nguyễn Nhân có đệ đơn lên cấp cao hơn để đòi lại công bằng cho mình?

Lúc đầu, tôi cũng muốn nhờ đến hội Mỹ thuật Việt Nam can thiệp để lấy lại danh dự cho mình. Nhưng, giờ đây, tôi thấy mệt mỏi quá rồi. Tôi cảm giác mình bị o ép quá nhiều, tuổi lớn rồi, tôi cũng không còn đủ sức để chạy theo việc kiện cáo.

Hơn nữa, giới văn nghệ sĩ rất ngại động chạm tới những vấn đề kiện tụng. Thường thường, nghệ sĩ dễ giận, dễ thương, dễ quên, tâm hồn sống rất khoáng đạt. Bản thân tôi luôn là người tích cực sáng tạo, sáng tác, thế nên tôi không lo sợ điều gì. Tôi tin rằng, các cơ quan ngôn luận, công chúng sẽ lấy lại công bằng cho tôi. Bao nhiêu năm sống chết với công việc sáng tạo nghệ thuật, tôi chiêm nghiệm, đã là văn nghệ sĩ thì phải hết mình cống hiến cho đời, chứ không phải đi sao chép, ăn cắp tác phẩm của người khác.

Họa sĩ Nguyễn Nhân có hồi đáp gì với tác giả của bức ảnh chụp trên báo mà ông mượn làm tài liệu để phóng tác bức tranh Biển chết?

Dẫu sao, tôi cũng chân thành tiếp thu những ý kiến của quý vị họa sĩ và bạn bè, đồng nghiệp. Tôi không quên gửi lời cảm ơn và xin lỗi tới tác giả bức ảnh mà tôi thấy đẹp và phóng tác vẽ lại để bổ sung vào tranh của tôi. Xin đa tạ và thành tâm nhận lỗi với tác giả của bức ảnh đó. Mong cơ quan ngôn luận sẽ truyền đạt lời xin lỗi chân thành nhất của tôi tới người đó.

Cảm ơn họa sĩ Nguyễn Nhân về những chia sẻ thẳng thắn và chân thành!

Xem thêm>>> Ồn ào vụ bức tranh Biển chết: Hội VHNT Trà Vinh có làm sai luật?

Hà Linh

Bạn đang đọc bài viết Họa sĩ Nguyễn Nhân: ‘Tôi phóng tác nghệ thuật chứ đâu phải ăn cắp' tại chuyên mục Ngôi sao của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Ý kiến bạn đọc (0)

  • Mới nhất

Cùng chuyên mục