Họa sỹ Thành Chương lên tiếng vì bị đánh tráo tranh

11:38 15/07/2016

Họa sỹ Thành Chương vừa lên tiếng vì tranh của ông bị đánh tráo. Những bức tranh trở về từ châu Âu, cụ thể bức Trừu tượng là do ông sáng tác nhưng tác giả bên dưới lại ghi của Tạ Tỵ, vẽ năm 1952.

Mấy ngày qua, triển lãm Những bức tranh trở về từ Châu Âu tại bảo tàng Mỹ thuật TP.HCM đang gây sự chú ý của dư luận xung quanh lùm xùm tranh giả, tranh thật.

Sau bài phản ánh " Nghi vấn tranh giả trong triển lãm tranh của 'tứ trụ' hội họa? " của phóng viên báo Người đưa tin, tối ngày 14/7 vừa qua, trên facebook cá nhân của mình, chị Ngô Hương, vợ của họa sĩ Thành Chương tiếp tục đăng thông báo chính thức của họa sĩ này. Nội dung bản thông báo cho biết, bức tranh Trừu tượng trưng bày tại triển lãm ghi là của họa sỹ Tạ Tỵ, vẽ năm 1952 thực ra là tác phẩm của họa sỹ Thành Chương, vẽ vào khoảng năm 1970-1971.

Nguyên văn thông báo như sau:

THÔNG BÁO CHÍNH THỨC TỪ HỌA SĨ THÀNH CHƯƠNG

Liên quan đến cuộc triển lãm 17 bức tranh của các danh họa Việt Nam thời kỳ Đông Dương, do ông Vũ Xuân Chung sưu tập và đang triển lãm tại Bảo tàng Mỹ Thuật TP. Hồ Chí Minh, họa sĩ Thành Chương chính thức khẳng định như sau:

Tôi là họa sĩ Thành Chương. Tôi khẳng định bức tranh "Trừu tượng" ký tên Tạ Tỵ vẽ năm 52 ở trong triển lãm về các họa sĩ Đông Dương mang tên Những bức tranh trở về từ Châu Âu đang được bày tại phòng tranh của bảo tàng mỹ thuật TP. Hồ Chí Minh, chính là của tôi. Họa sĩ Thành Chương chính là tác giả bức tranh đó. Tôi đã vẽ bức tranh đó vào khoảng năm 1970-1971.
Thành Chương
TP. HCM ngày 14/7/2016

Thông tin:

Bộ sưu tập đắt giá này đã được chủ nhân người Việt là ông Vũ Xuân Chung mua từ chuyên gia uy tín của hãng đấu giá Christie/ Hongkong. Với mỗi tranh đều có kèm theo bản chứng nhận tranh thật từ người bán.

Trưa ngày 15/7, phóng viên đã liên hệ với họa sỹ Thành Chương để làm rõ thông tin trên. Tuy nhiên họa sỹ cho biết đang làm việc với lãnh đạo bảo tàng Mỹ thuật TP.HCM để làm rõ vấn đề này. Vì thế họa sỹ sẽ thông tin tới độc giả sau.

P. Thiệu (t/h)

Tag: Facebook
Bạn đang đọc bài viết Họa sỹ Thành Chương lên tiếng vì bị đánh tráo tranh tại chuyên mục Xã hội của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Cùng chuyên mục