Hoãn phiên tòa xử vụ chìm tàu trên sông Hàn khiến 3 người tử vong

11:09 05/04/2017

Do nhiều người vắng mặt, để đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp của các bên, phiên tòa xét xử vụ chìm tàu trên sông Hàn, TP.Đà Nẵng khiến 3 người tử vong, phải tạm hoãn.

Ngày 23/3, TAND TP.Đà Nẵng đã mở phiên tòa xét xử vụ án tàu Thảo Vân 2 bị chìm trên sông Hàn, khiến 3 người tử vong.

Theo đó, 4 bị cáo hầu tòa gồm: Lê Công Chí (SN 1975, trú tại quận Ngũ Hành Sơn, TP.Đà Nẵng), lái tàu Thảo Vân 2, bị truy tố tội Vi phạm giao thông đường thủy; Võ Quốc Hùng (SN 1972, trú quận Hải Châu, TP.Đà Nẵng), chủ tàu Thảo Vân 2 và Nguyễn Ngọc Quân (SN 1981, trú TP.Hà Nội), nhân viên bán vé, bị truy tố về tội Sử dụng phương tiện giao thông đường thủy không an toàn; Lê Sáu (SN 1975), nguyên Giám đốc Cảng vụ Đà Nẵng), bị truy tố tội Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng. Trong đó, bị cáo Sáu được tại ngoại trong quá trình điều tra.

An ninh - Hình sự - Hoãn phiên tòa xử vụ chìm tàu trên sông Hàn khiến 3 người tử vong

Các bị cáo trong phiên tòa.

Trong phần thủ tục, chủ tọa phiên tòa cho biết, luật sư bào chữa cho bị cáo Chí có đơn xin tạm hoãn phiên tòa vì bận tham gia một phiên tòa khác. Nhiều người bị hại, đại diện cho gia đình bị hại, người có quyền và nghĩa vụ liên quan dù được triệu tập nhưng cũng không có mặt...

Sau khi xem xét, để đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp của các bị hại, bị cáo, người có quyền và lợi ích liên quan, chủ tọa phiên tòa quyết định tạm hoãn. Phiên tòa sẽ được mở lại vào ngày 3 và 4/4 sắp tới.

Theo cáo trạng, vào khoảng 20h30 ngày 4/6/2016, Chí điều khiển tàu DNa 0016 (Thảo Vân 2) chở khách du lịch trên sông Hàn. Tàu này chỉ cho phép chở tối đa 28 người, nhưng hôm ấy, tàu chở đến 51 hành khách. Do chở quá số lượng khách cho phép, không đảm bảo các điều kiện an toàn đối với người và phương tiện theo quy định, tàu Thảo Vân 2 đã bị lật, làm 3 người chết, 4 người bị thương, trong đó có 2 người nước ngoài. Vụ tai nạn gây thiệt hại về tài sản hơn 570 triệu đồng.

Liên quan tới vụ việc, cơ quan chức năng xác định rõ, Chí là người được Hùng thuê điều khiển tàu Thảo Vân 2, nhưng đã chở người vượt quá số lượng cho phép; không kiểm tra điều kiện an toàn đối với người và phương tiện; không phổ biến nội quy an toàn và cách sử dụng các trang thiết bị an toàn cho khách, dẫn đến lật tàu.

Hùng là chủ phương tiện, đã có hành vi đưa phương tiện đường thủy nội địa không đủ điều kiện vào hoạt động kinh doanh; sử dụng phương tiện không đúng công dụng; không bố trí đủ định biên cho phương tiện chở 28 người. Các nhân viên phục vụ trên phương tiện không có thẻ thuyền viên, không được tập huấn về nghiệp vụ chuyên môn về vận tải du lịch; giao cho các đối tượng điều khiển phương tiện không đảm bảo các quy định về điều khiển phương tiện giao thông đường thủy nội địa; tổ chức bán vé và đưa khách lên tàu quá số lượng quy định; sắp xếp bố trí khách ngồi không đúng nơi quy định, dẫn đến lật tàu gây hậu quả nghiêm trọng.

Quân là người được Hùng giao nhiệm vụ quản lý tàu về các hoạt động thu, chi, sắp xếp, tổ chức đặt in vé, bán vé thu tiền, bố trí khách lên tàu. Mặc dù biết tàu này không đủ điều kiện hoạt động kinh doanh, nhưng Quân vẫn tổ chức bán vé và đưa khách lên quá số lượng quy định, dẫn đến lật tàu.

Sáu là Giám đốc Cảng vụ đường thủy nội địa Đà Nẵng, có trách nhiệm điều hành toàn bộ hoạt động của Cảng vụ theo chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn đã quy định. Nhưng do thiếu trách nhiệm, không kiểm tra, xử lý nghiêm việc phương tiện Thảo Vân 2 hoạt động trái phép (từ năm 2015 đến tháng 4/2016), Sáu đã để chủ tàu này neo đậu trái phép tại bến cảng sông Hàn, tự do hoạt động trong một thời gian dài.

Mặt khác, từ tháng 2/2016, sở Giao thông vận tải TP.Đà Nẵng đã tổ chức họp chỉ đạo xử lý lai dắt tàu Thảo Vân 2 đưa về neo đậu, quản lý tại trại Trạm Biên phường không cho hoạt động, trước 20h ngày 2/6/2016. Thế nhưng, Sáu tổ chức thực hiện không triệt để, thiếu trách nhiệm, để tàu này hoạt động trái phép từ đêm mồng 2 và 3/6/2016. Đêm ngày 4/6/2016, Sáu không tiến hành kiểm tra, xử lý vi phạm để tàu này tiếp tục bán vé, thu tiền đưa khách lên tàu du lịch trên sông Hàn quá số lượng quy định, dẫn đến lật tàu.

Huy Cường – Nhâm Thân

Bạn đang đọc bài viết Hoãn phiên tòa xử vụ chìm tàu trên sông Hàn khiến 3 người tử vong tại chuyên mục An ninh - Hình sự của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Ý kiến bạn đọc (0)

  • Mới nhất

Cùng chuyên mục