Học giả Mỹ: 300 tên lửa phá tan 7 đảo nhân tạo nếu TQ dùng vũ lực

15:47 15/06/2015

Năm tới, TQcó thể đặt trái phép 30 chiến đấu cơ tại Trường Sa của Việt Nam. Theo học giả Mỹ, nếu Trung Quốc sử dụng vũ lực, 300 quả tên lửa là phá hết đảo nhân tạo nước này xây trên Biển Đông.

Tin tức từ tờ The Washington Times ngày 14/6 cho hay, Đô đốc James A. Lyons, cựu Tư lệnh Hạm đội Thái Bình Dương Hoa Kỳ và là đại diện quân sự cấp cao của Mỹ tại Liên Hợp Quốc cùng Richard Fisher, một học giả thành viên Trung tâm Chiến lược và đánh giá quốc tế về căng thẳng leo thang trên Biển Đông vừa có bài phân tích về tình hình Biển Đông.

Hai học giả này cho rằng Trung Quốc có ý định bỏ qua mọi yêu cầu của chính quyền Tổng thống Obama về việc dừng mọi hoạt động bồi lấp, xây dựng và quân sự hóa bất hợp pháp tại Biển Đông.

Trung Quốc đang đẩy mạnh việc xây đắp, cải tạo các bãi đá ở quần đảo Trường Sa thuộc chủ quyền Việt Nam.

Đã đến lúc Washington phải đối mặt với thực tế mới: Hoặc là dẫn đường cho "hòa bình bằng vũ trang" trong khu vực, hoặc Trung Quốc sẽ sớm bắt đầu một cuộc chiến tranh cho tham vọng thống trị khu vực.

Điều đầu tiên và quan trọng nhất là phải hiểu được lý do tại sao Trung Quốc sẽ tiếp tục làm ngơ quan điểm của Hoa Kỳ như những gì Bắc Kinh đã làm suốt 20 năm qua với khu vực tìm kiếm khả năng tránh xung đột trên Biển Đông.

Đơn giản là Trung Quốc coi kiểm soát Biển Đông là điều cần thiết với họ nhằm bảo vệ căn cứ quân sự trên đảo Hải Nam, bàn đạp vươn ra không gian quyền lực toàn cầu. Bắc Kinh xem đó là nhu cầu để đảm bảo sự sống còn của chế độ.

Hải Nam đã trở thành một căn cứ cho hạm đội tàu ngầm chạy động cơ hạt nhân được trang bị vũ khí hiện đại. Ngay từ cuối những năm 1990 Trung Quốc đã bắt đầu xây dựng một căn cứ tàu ngầm mới để bảo vệ hạm đội này và tăng cường ảnh hưởng quân sự của mình đến Trung Đông, thậm chí xa hơn.

Từ năm 2016, một trung tâm không gian vũ trụ mới trên đảo Hải Nam dành cho các thiết bị hàng không vũ trụ hạng nặng của Trung Quốc sẽ hỗ trợ tham vọng quân sự

Bạn đang đọc bài viết Học giả Mỹ: 300 tên lửa phá tan 7 đảo nhân tạo nếu TQ dùng vũ lực tại chuyên mục Thế giới của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Cùng chuyên mục