Học sinh làm gì trước thiên tai?

Công Luân luan.nguoiduatin@gmail.com

22:24 14/05/2018

Thực tế ở Việt Nam cho thấy, thiên tai là khó tránh khỏi, nhưng phòng, chống để nó không trở thành thảm họa là điều chúng ta có thể làm được. Xuất phát từ đó, bộ GD&ĐT đã tăng cường giáo dục tới các em học sinh để các em có thể có những kỹ năng tự bảo vệ mình cũng như trở thành những tuyên truyền viên tích cực cho gia đình và xã hội.

Ngày 14/5, tại Hòa Bình, sở GD&ĐT tỉnh Hòa Bình phối hợp với Unicef tại Việt Nam tổ chức, cùng với hỗ trợ của UBND tỉnh Hòa Bình, Văn phòng Ban Chỉ đạo Trung ương Phòng chống thiên tai; bộ GD&ĐT, bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tổ chức Lễ mít tinh hưởng ứng Kỷ niệm 72 năm “Ngày truyền thống phòng, chống thiên tai của Việt Nam – ngày 22/5/1946-22/5/2018”.

Học sinh làm gì trước thiên tai?

Học sinh trường tiểu học Phú Cường (Hòa Bình) tại buổi lễ.

Phát biểu tại Lễ mít tinh, ông Bùi Văn Linh - Phó Vụ trưởng phụ trách vụ Giáo dục chính trị và Học sinh sinh viên (bộ GD&ĐT) khẳng định tầm quan trọng của việc nâng cao ý thức phòng, chống thiên tai, đặc biệt là đối với thế hệ trẻ.

Từ thực tế của toàn cầu, biến đổi khí hậu đang là một vấn đề cấp bách thì việc đẩy mạnh hơn nữa các chiến dịch truyền thông về biến đổi khí hậu, phòng, chống thiên tai cho cộng đồng, trong nhà trường cũng như trang bị các kiến thức liên quan cho mọi người dân đặc biệt đối với học sinh, sinh viên là một vấn đề hết sức cấp bách và cần thiết.

Học sinh làm gì trước thiên tai? (Hình 2).

Ông Bùi Văn Linh - Phó Vụ trưởng phụ trách vụ CTCTHSSV (bộ GD&ĐT).

“Điều kiện cơ sở vật chất ở mỗi địa phương là khác nhau, nhiều nơi còn rất khó khăn, nhưng nếu được trang bị kiến thức, kỹ năng về ứng phó với biến đổi khí hậu và phòng, chống thiên tai để chủ động vận dụng sáng tạo thì có thể giảm nhẹ tối đa thiệt hại do thiên tai gây ra”, ông Linh nói.

Ông Linh cho rằng, chiến dịch truyền thông “Xây dựng khả năng chống chịu và thích ứng với thiên tai và biến đổi khí hậu cho các thế hệ tương lai” qua hệ thống giáo dục và huy động sự tham gia của học sinh trong nhà trường với các hoạt động truyền thông sáng tạo đóng vai trò cốt lõi trong chiến dịch này. Các em học sinh là tác nhân tích cực của sự thay đổi và đóng vai trò cầu nối để truyền đạt thông tin, kiến thức và kỹ năng cho các bạn, phụ huynh và cộng đồng nơi các em sinh sống theo những cách thức hiệu quả.

Thông điệp của ngành giáo dục trong giai đoạn 2018-2023 đó là: Chủ động ứng phó với biến đổi khí hậu và phòng, chống thiên tai, chuẩn bị sẵn sàng và đảm bảo an toàn trong trường học là trách nhiệm của ngành giáo dục và của toàn xã hội. Tăng cường công tác ứng phó với biến đổi khí hậu, thiên tai và những thách thức phát triển bền vững khác được thể hiện tại các cam kết của Chính phủ Việt Nam thông qua Chiến lược quốc gia phòng chống và giảm nhẹ thiên tai đến năm 2020, Chương trình mục tiêu quốc gia về ứng phó với biến đổi khí hậu.
Bạn đang đọc bài viết Học sinh làm gì trước thiên tai? tại chuyên mục Giáo dục của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Ý kiến bạn đọc (0)

  • Mới nhất

Cùng tác giả

Cùng chuyên mục