Học sinh Việt Nam ‘giỏi hơn học sinh Anh’

09:46 04/12/2013

Học sinh THCS Việt Nam đạt điểm cao hơn về toán, đọc hiểu và khoa học so với học sinh Anh, theo một đánh giá có uy tín của PISA năm 2012 vừa được công bố.

Chương trình đánh giá học sinh quốc tế (PISA) thuộc Tổ chức hợp tác và phát triển kinh tế thế giới (OECD) năm 2012 đã kiểm tra hơn 510.000 học sinh từ 15 tuổi 3 tháng đến 16 tuổi 2 tháng tại 65 quốc gia và nền kinh tế về toán, đọc và khoa học. Tuy nhiên, PISA tập trung chủ yếu vào lĩnh vực toán học bởi trình độ toán học là một yếu tố được dự báo sẽ ảnh hưởng  mạnh mẽ của kết quả tích cực cho thanh niên, nó ảnh hưởng đến khả năng tham gia vào giáo dục sau trung học và thu nhập dự kiến trong tương lai ​​của họ.

Nhịp sống - Học sinh Việt Nam ‘giỏi hơn học sinh Anh’

Chỉ số của học sinh Việt Nam màu xanh, của học sinh Anh quốc màu đỏ

Được biết, 5.100 học sinh Việt Nam ở độ tuổi 15 (chủ yếu đang học lớp 10 THPT chính quy, trường nghề, trung tâm GDTX) của 162 trường thuộc 59 tỉnh thành trên cả nước đã tham gia khảo sát

Kết quả công bố ngày 3/12 cho thấy Việt Nam được xếp hạng khá cao dựa trên tiêu chuẩn của chương trình này là trình độ Đọc hiểu, Toán và Khoa học. Cụ thể, Toán: 511 điểm, Đọc hiểu: 508 điểm, Khoa học: 528 điểm. Việt Nam xếp thứ 17, trong khi Anh xếp thứ 26. Điểm của học sinh Việt Nam ở cả ba môn đều cao hơn học sinh Anh.

Học sinh thành phố Thượng Hải, Trung Quốc tiếp tục đứng nhất trong báo cáo công bố ba năm một lần.

Điều này đồng nghĩa việc học sinh ở Thượng Hải học vượt ba năm so với bạn đồng trang lứa ở nhiều nước như Anh và Pháp. Singapore, Hong Kong, Đài Loan và Hàn Quốc lần lượt đứng trong tốp 5.

Các khu vực còn lại trong tốp 10 là Macao (Trung Quốc), Nhật Bản, Liechtenstein, Thụy Sĩ và Hà Lan.

Thượng Hải, Macao và Hong Kong được xếp riêng rẽ vì không có đủ thông tin mang tính toàn quốc về Trung Quốc.

Học sinh ở Anh có điểm bằng điểm trung bình của 34 nước trong khối OECD, trong khi học sinh Pháp chỉ nhỉnh hơn chút ít.

Mỹ còn kém hơn nữa, nằm giữa Slovakia và Lithuania.

Peru bị xếp chót trong bảng xếp hạng – học sinh nước này kém các em ở Thượng Hải đến 6 năm.

Phong Dao

 

 

 

 

 

 

 

Bạn đang đọc bài viết Học sinh Việt Nam ‘giỏi hơn học sinh Anh’ tại chuyên mục Nhịp sống của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Ý kiến bạn đọc (0)

  • Mới nhất

Cùng chuyên mục