Hội Luật gia các tỉnh duyên hải miền Trung và Tây Nguyên tổng kết công tác thi đua

Hội Luật gia các tỉnh duyên hải miền Trung và Tây Nguyên tổng kết công tác thi đua

Thứ 4, 30/11/2022 | 21:07
Dù đối diện với nhiều khó khăn nhưng thời gian qua, Cụm thi đua Hội Luật gia các tỉnh duyên hải miền Trung và Tây Nguyên đã gặt gái được nhiều kết quả tích cực.

Phong trào thi đua đạt nhiều kết quả tích cực

Sáng 30/11, tại Tp.Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk, Cụm thi đua Hội Luật gia các tỉnh duyên hải miền Trung và Tây Nguyên tổ chức Hội nghị tổng kết hội và phong trào thi đua năm 2022, phương hướng, nhiệm vụ năm 2023.

Tham dự hội nghị có ông Trần Đức Long, Ủy viên Đảng đoàn, Bí thư Đảng ủy, Phó Chủ tịch Hội Luật gia Việt Nam; cùng đại diện Hội Luật gia các tỉnh duyên hải miền Trung và Tây Nguyên.

Phát biểu khai mạc Hội nghị, ông Nguyễn Minh Thuận, Chủ tịch Hội luật gia tỉnh Đắk Lắk – Cụm trưởng Cụm thi đua cho biết, trong năm 2022, mặc dù phải đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức, nhất là tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp nhưng các phong trào thi đua yêu nước của Cụm thi đua Hội Luật gia các tỉnh duyên hải miền Trung và Tây Nguyên đã được phát động kịp thời, thiết thực.

Qua đó, từng bước nâng cao về chất lượng, hiệu quả và thực sự đã tạo được phong trào thi đua sôi nổi, sâu rộng và toàn diện giữa các đơn vị trong Cụm thi đua.

Sự kiện - Hội Luật gia các tỉnh duyên hải miền Trung và Tây Nguyên tổng kết công tác thi đua

Toàn cảnh hội nghị. 

Hội Luật gia các tỉnh, thành phố trong Cụm đã tập trung vào chủ đề chính do Trung ương phát động “Đoàn kết, sáng tạo, chủ động khắc phục khó khăn do đại địch Covid-19, thi đua thực hiện thắng lợi nhiệm vụ năm 2022" trong toàn Hội.

Đồng thời, cụ thể hóa thành kế hoạch phát động thi đua của đơn vị mình, tổ chức triển khai sâu rộng đến các cấp hội và hội viên với nhiều hình thức phong phú, phù hợp với yêu cầu thực tiễn công tác và đặc điểm, tình hình của đơn vị, địa phương.

Qua đó, lập nhiều thành tích chào mừng các ngày lễ lớn, các ngày kỷ niệm của đất nước và địa phương, góp phần thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng, Nghị quyết Đại hội đại biểu toàn quốc Hội Luật gia Việt Nam lần thứ XIII (nhiệm kỳ 2019 – 2024) và các nhiệm vụ chính trị của địa phương.

Theo ông Nguyễn Minh Thuận, Hội nghị tổng kết công tác thi đua, khen thưởng là dịp đánh giá lại những kết quả đã đạt được, chỉ ra những tồn tại, hạn chế. Đồng thời, phân tích rõ các nguyên nhân; cùng bàn bạc, thảo luận để ra các giải pháp khắc phục.

Từ đó, xây dựng phương hướng, mục tiêu, nhiệm vụ công tác thi đua khen thưởng của Cụm trong thời gian tới.

Sự kiện - Hội Luật gia các tỉnh duyên hải miền Trung và Tây Nguyên tổng kết công tác thi đua (Hình 2).

Ông Nguyễn Minh Thuận, Chủ tịch Hội Luật gia tỉnh Đắk Lắk phát biểu tại hội nghị.

Mặt khác, Hội nghị lần này cũng là dịp để biểu dương, suy tôn, nhân rộng, lựa chọn từ các đơn vị; xác định những bài học kinh nghiệm quý báu, những cách làm hay để áp dụng rộng rãi.

Qua đó, tiếp tục làm cho phong trào thi đua của cụm ngày càng phát triển cả về chiều rộng và chiều sâu, thực sự là động lực, là đòn bẩy, nâng cao hiệu quả, chất lượng công tác.

Nỗ lực vượt khó khăn

Tại Hội nghị, các đại biểu đã thảo luận, đưa ra nhiều ý kiến nhằm góp phần hoàn thiện dự thảo báo cáo tổng kết công tác Hội và phong trào thi đua năm 2022; phương hướng nhiệm vụ thi đua năm 2023 của Cụm thi đua các tỉnh duyên hải miền Trung và Tây Nguyên.

Sự kiện - Hội Luật gia các tỉnh duyên hải miền Trung và Tây Nguyên tổng kết công tác thi đua (Hình 3).

Đại diện Hội Luật gia tỉnh Gia Lai nói về những khó khăn của hội.

Đồng thời, nhiều Hội Luật gia các tỉnh, thành cũng đã trao đổi những khó khăn trong quá trình hoạt động.

Đại diện Hội Luật gia tỉnh Gia Lai cho biết, công tác hội hiện đang gặp nhiều khó khăn do không có biên chế chuyên trách mà toàn bộ là kiêm nhiệm. Theo đó, đa số công việc của hội là do các thành viên của Sở Tư pháp thực hiện, còn các đơn vị khác có tham gia ban chấp hành cũng chỉ ở một mức độ nhất định. Vì vậy, để xây dựng nhiệm vụ không được trùng lắp thì rất khó...

Trên cơ sở đó, đại diện Hội Luật gia tỉnh Gia Lai cho biết, năm 2023, hoạt động của hội sẽ rất khó khăn về cán bộ, tài chính, một số hoạt động hội có thể sẽ không thực hiện được như tư vấn pháp luật, trợ giúp pháp lý và xây dựng các tài liệu giáo dục, phổ biến pháp luật.

Khó khăn là vậy nhưng bằng nỗ lực, sức trẻ, Hội Luật gia Gia Lai cho biết, sẽ cố gắng hoàn thành phong trào thi đua của cụm nói riêng và Hội Luật gia Việt Nam nói chung.

Mặt khác, các đại biểu tham gia Hội nghị cũng trao đổi các kinh nghiệm, phương hướng, giải pháp để cụ thể hóa việc thực hiện Chỉ thị 14 của Bộ Chính trị nhằm đẩy mạnh các hoạt động của hội trong giai đoạn mới.

Tham gia đóng góp ý kiến tại hội nghị, đại diện Hội Luật gia tỉnh Quảng Nam cho hay, phong trào thi đua của các đơn vị trong cụm khá đồng đều.

Sự kiện - Hội Luật gia các tỉnh duyên hải miền Trung và Tây Nguyên tổng kết công tác thi đua (Hình 4).

Ông Trần Đình Lân, Phó Chủ tịch Thường trực Hội Luật gia tỉnh Quảng Nam tham gia đóng góp ý kiến tại hội nghị. 

“Riêng tại tỉnh Quảng Nam, hoạt động của hội được Tỉnh ủy, UBND tỉnh quan tâm. Ngay khi Chỉ thị 14 của Bộ Chính trị ban hành, chúng tôi đã tham mưu và Tỉnh ủy Quảng Nam cũng đã ra Chỉ thị kịp thời để chỉ đạo Hội Luật gia tỉnh thực hiện theo Chỉ thị 14”, đại diện Hội Luật gia tỉnh Quảng Nam thông tin.

Đại diện Hội Luật gia tỉnh Quảng Nam thông tin thêm, trong những năm qua, hội có những đóng góp tích cực cho UBND tỉnh. Nhờ vậy, UBND tỉnh tin tưởng, giao chúng tôi thay mặt UBND tỉnh trong các phiên tòa hành chính.

Bên cạnh đó, hội cũng được thực hiện tư vấn pháp luật, trợ giúp pháp lý cho các phạm nhân đang cải tạo ở trại giam để tuyên truyền về chính sách pháp luật, luật trong thi hành án và các luật khi ra trại.

Trên cơ sở những ý kiến đóng góp, kiến nghị của Hội Luật gia các tỉnh, thành duyên hải miền Trung và Tây Nguyên, ông Trần Đức Long, Ủy viên Đảng đoàn, Bí thư Đảng ủy, Phó Chủ tịch Hội Luật gia Việt Nam cho biết, dù gặp nhiều khó khăn nhưng trong thời gian qua, công tác của cụm cơ bản được thực hiện đạt kết quả đáng khích lệ.

Đặc biệt, những người đứng đầu hội rất tích cực, luôn thể hiện rõ tính chính trị của mình trong mọi hoạt động.

Sự kiện - Hội Luật gia các tỉnh duyên hải miền Trung và Tây Nguyên tổng kết công tác thi đua (Hình 5).

Các đại biểu tham dự hội nghị trao đổi kinh nghiệm, phương hướng, giải pháp để cụ thể hóa việc thực hiện Chỉ thị 14 của Bộ Chính trị.

Bên cạnh đó, thông qua những con số đã thống kê cho thấy, bên cạnh một số hạn chế, tồn tại thì Hội Luật gia các tỉnh, thành phố trong cụm cơ bản triển khai thực hiện được theo kế hoạch và nhiệm vụ hàng năm.

Qua đó, cũng thể hiện sự chủ động, công tác phối hợp của các hội với các ban ngành, đoàn thể, các cơ quan chức năng để tổ chức nhiều hoạt động thi đua khen thưởng.

Phó Chủ tịch Hội Luật gia Việt Nam mong muốn, các đơn vị trong cụm tiếp tục phát huy các kết quả đã đạt được để thực hiện tốt các nhiệm vụ được giao theo điều lệ của hội và nhiệm vụ đặc thù mà địa phương yêu cầu.

“Chúng tôi rất chia sẻ với những khó khăn, vướng mắc trong quá trình hoạt động của các hội, nhất là cơ chế chính sách về công tác cán bộ, về kinh phí, các công tác tổ chức hoạt động. Về vấn đề này, trong hội nghị Ban Chấp hành sắp tới, chúng tôi sẽ đặt vấn đề này ra để trao đổi”, ông Trần Đức Long nói.

Cũng theo Phó Chủ tịch Hội Luật gia Việt Nam, cuối năm 2021, Trung ương Hội đã thực hiện quy hoạch cán bộ và đã được Ban Bí thư thông qua và có quyết định công nhận kết quả. Một số tỉnh, hội cũng đã có quy hoạch cán bộ.

“Quy hoạch nguồn là khó nhưng khó không có nghĩa là không thực hiện. Bởi chúng ta muốn được khẳng định mình ở vị trí, vai trò của tổ chức chính trị xã hội nghề nghiệp thì phải thực hiện ngay từ việc công tác cán bộ. Khi chúng ta quy hoạch rồi mà Đảng chỉ đạo không đến nơi, đến chốn thì cái đó thuộc vai trò của Đảng hoặc là lãnh đạo của cấp ủy, chính quyền”, ông Trần Đức Long nhấn mạnh.

Sự kiện - Hội Luật gia các tỉnh duyên hải miền Trung và Tây Nguyên tổng kết công tác thi đua (Hình 6).

Ông Trần Đức Long, Ủy viên Đảng đoàn, Bí thư Đảng ủy, Phó Chủ tịch Hội Luật gia Việt Nam phát biểu tại hội nghị. 

Liên quan đến việc thực hiện Chỉ thị 14 của Bộ Chính trị ban hành ngày 1/7/2022, ông Trần Đức Long thông tin, nhiều tỉnh đã triển khai Chỉ thị 14 bằng kế hoạch, chương trình, hoặc các văn bản cụ thể.

Do đó, Phó Chủ tịch Hội Luật gia Việt Nam đề nghị, các tỉnh còn lại sớm phối hợp với Ban Nội chính Tỉnh ủy để sớm có văn bản mới cho việc triển khai, thực hiện Chỉ thị 14.

Công bố Cụm trưởng năm 2023

Tại hội nghị, Cụm thi đua Hội Luật gia các tỉnh duyên hải miền Trung và Tây Nguyên đã tổ chức bình chọn 2 đơn vị nhận cờ thi đua và 7 đơn vị nhận Bằng khen của Hội Luật gia Việt Nam.

Sự kiện - Hội Luật gia các tỉnh duyên hải miền Trung và Tây Nguyên tổng kết công tác thi đua (Hình 7).

Bà Châu Thị Minh Nguyệt, Phó Chủ tịch Thường trực Hội Luật gia tỉnh Phú Yên phát biểu nhận nhiệm vụ của Cụm trưởng Cụm thi đua.

Hội nghị cũng đã công bố quyết định của Hội Luật gia Việt Nam về việc công nhận Cụm trưởng, Cụm phó Cụm thi đua năm 2023 gồm: Hội Luật gia tỉnh Phú Yên làm Cụm trưởng và Hội Luật gia tỉnh Khánh Hòa làm Cụm phó.

Phát biểu nhận nhiệm vụ của Cụm trưởng Cụm thi đua, bà Châu Thị Minh Nguyệt, Phó Chủ tịch Thường trực Hội Luật gia tỉnh Phú Yên cho biết, với trọng trách là Cụm trưởng Cụm thi đua các tỉnh duyên hải miền Trung và Tây Nguyên, Hội Luật gia tỉnh Phú Yên sẽ không ngừng học hỏi, kế thừa những thành quả, kinh nghiệm quý báu của các Cụm trưởng đi trước.

Sự kiện - Hội Luật gia các tỉnh duyên hải miền Trung và Tây Nguyên tổng kết công tác thi đua (Hình 8).

Các đơn vị ký kết giao ước thi đua. 

Đồng thời, đem hết khả năng, tâm huyết của mình, chung sức, đồng lòng cùng các Hội Luật gia trong Cụm thi đua bám sát các chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước, UBND tỉnh và Hội Luật gia Việt Nam để khắc phục những hạn chế, khó khăn trong hoạt động của Hội.

Từ đó, tiếp tục đổi mới, tăng cường hiệu quả hoạt động hội; thực hiện đúng chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn được quy định trong điều lệ của Hội.

Trên cương vị công tác mới, Hội Luật gia tỉnh Phú Yên mong muốn tiếp tục nhận được sự quan tâm, lãnh đạo, chỉ đạo, giúp đỡ sát sao của Hội Luật gia Việt Nam, Hội Luật gia các tỉnh, thành phố trong Cụm thi đua để Hội Luật gia tỉnh Phú Yên hoàn thành tốt nhiệm vụ.

Khánh Ngọc

Chủ tịch Hội Luật gia Việt Nam: Luật TTTM năm 2010 tháo gỡ “điểm nghẽn” trong hoạt động trọng tài

Thứ 3, 29/11/2022 | 09:35
Chủ tịch Nguyễn Văn Quyền cho rằng việc giải quyết bằng trọng tài, hòa giải thương lượng tạo ra cơ chế rất hay cho doanh nghiệp hoạt động.

Hội Luật gia Việt Nam làm việc với Ủy ban Đối ngoại thành phố St-Petersburg

Thứ 6, 25/11/2022 | 19:45
Buổi làm việc thành công tốt đẹp và mở ra một triển vọng mới trong quan hệ hợp tác hiệu quả giữa Hội Luật gia Việt Nam và thành phố St-Petersburg.

Hội Luật gia các tỉnh, thành ĐBSCL khẳng định vai trò với địa phương

Thứ 6, 18/11/2022 | 20:48
Với những kết quả làm được, Hội Luật gia các tỉnh, thành phố ĐBSCL khẳng định được vai trò, vị trí của Hội đối với cấp ủy, chính quyền địa phương.
Cùng tác giả

Nhóm nam nữ tụ tập ăn nhậu trong lúc cả thành phố đang cách ly xã hội

Thứ 4, 12/08/2020 | 10:20
Trong lúc toàn thành phố đang thực hiện cách ly để phòng, chống dịch Covid-19 thì một nhóm nam nữ tụ tập ăn nhậu tại văn phòng đại diện của công ty xổ số.
Cùng chuyên mục

Ngày 5/2: Số ca mắc Covid-19 mới giảm nhẹ so với hôm qua

Chủ nhật, 05/02/2023 | 20:13
Bản tin phòng chống dịch Covid-19 ngày 5/2 của Bộ Y tế cho biết, có 7 ca mắc mới, giảm nhẹ so với hôm qua và là ngày có số mắc mới thấp nhất trong gần nửa tháng.

Ngày 4/2: Ghi nhận 16 ca mắc Covid-19

Thứ 7, 04/02/2023 | 19:29
Bản tin phòng chống dịch Covid-19 ngày 4/2 của Bộ Y tế cho biết, có 16 ca mắc Covid-19, trong ngày thông tin số bệnh nhân khỏi là 1.382 ca.

Hàng nghìn người dân leo núi xem trai làng đấu vật ở lễ hội Vua Mai

Thứ 7, 04/02/2023 | 19:18
Những trận đấu vật kịch tính, hấp dẫn của các trai làng ở lễ hội Vua Mai, huyện Nam Đàn, tỉnh Nghệ An thu hút hàng nghìn người dân theo dõi.

Nghệ An: Hơn 517 tỷ đồng hỗ trợ hộ nghèo, khó khăn có nhà ở

Thứ 7, 04/02/2023 | 15:30
Chương trình vận động, hỗ trợ xây dựng nhà cho người nghèo, khó khăn về nhà ở trên địa bàn tỉnh Nghệ An đã vận động được các đơn vị, cá nhân ủng hộ hơn 517 tỷ dồng.

Gần 10 triệu khách thông qua các cảng hàng không trong tháng 1/2023

Thứ 7, 04/02/2023 | 14:21
Sản lượng hành khách và hàng hóa thông qua các cảng hàng không Việt Nam trong tháng 1/2023 có sự tăng trưởng.
     
Nổi bật trong ngày

Người dân chen chân xem rước "ông lợn" ở ngoại thành Hà Nội

Thứ 7, 04/02/2023 | 01:13
Tối 3/2 (tức 13 tháng Giêng năm Quý Mão) hàng ngàn người dân đổ về xã La Phù (Hoài Đức, Hà Nội) để xem lễ rước 17 "ông lợn" dâng tế thành hoàng.

Đền Vua Mai Hắc Đế đón Bằng xếp hạng Di tích Lịch sử Quốc gia đặc biệt

Thứ 7, 04/02/2023 | 08:12
Với nhiều giá trị to lớn, đền thờ Vua Mai Hắc Đế ở thị trấn Nam Đàn, tỉnh Nghệ An đã được Nhà nước xếp hạng Di tích Lịch sử Quốc gia đặc biệt.

Hàng nghìn người dân leo núi xem trai làng đấu vật ở lễ hội Vua Mai

Thứ 7, 04/02/2023 | 19:18
Những trận đấu vật kịch tính, hấp dẫn của các trai làng ở lễ hội Vua Mai, huyện Nam Đàn, tỉnh Nghệ An thu hút hàng nghìn người dân theo dõi.

Nghệ An: Hơn 517 tỷ đồng hỗ trợ hộ nghèo, khó khăn có nhà ở

Thứ 7, 04/02/2023 | 15:30
Chương trình vận động, hỗ trợ xây dựng nhà cho người nghèo, khó khăn về nhà ở trên địa bàn tỉnh Nghệ An đã vận động được các đơn vị, cá nhân ủng hộ hơn 517 tỷ dồng.

Ngày 4/2: Ghi nhận 16 ca mắc Covid-19

Thứ 7, 04/02/2023 | 19:29
Bản tin phòng chống dịch Covid-19 ngày 4/2 của Bộ Y tế cho biết, có 16 ca mắc Covid-19, trong ngày thông tin số bệnh nhân khỏi là 1.382 ca.