Hội nghị AFDCM+3: Đẩy mạnh hợp tác tài chính trong khu vực ASEAN+3

10:28 03/04/2016

Trong ngày 01/4/2016 tại Viêng chăn, Lào đã diễn ra Hội nghị Thứ trưởng Tài chính và Phó Thống đốc Ngân hàng Trung ương ASEAN+3 (AFDCM+3).

Tham dự Hội nghị có Thứ trưởng Tài chính, Phó Thống đốc Ngân hàng Trung ương các nước trong khu vực ASEAN+3, đại diện Văn phòng Giám sát kinh tế vĩ mô (AMRO), Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB) và Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF).

Kinh doanh - Hội nghị AFDCM+3: Đẩy mạnh hợp tác tài chính trong khu vực ASEAN+3

Hội nghị năm nay được tổ chức tại Lào.

Dưới sự đồng chủ tọa của Thứ trưởng Tài chính Trung Quốc và Thứ trưởng Tài chính Lào, Hội nghị đã tập trung thảo luận về tình hình kinh tế, tài chính thế giới và khu vực, kiểm điểm việc triển khai thực hiện các sáng kiến hợp tác tài chính trong khu vực ASEAN+3 như: Sáng kiến Phát triển thị trường trái phiếu Châu Á (ABMI), Đa phương hóa Sáng kiến Chiềng Mai (CMIM) và các giải pháp chính sách nhằm đẩy mạnh hơn nữa tiến trình hợp tác tài chính khu vực trong thời gian tới.

Về tình hình phát triển kinh tế tài chính khu vực

Trong phiên họp này, Hội nghị đã nghe báo cáo đánh giá kinh tế vĩ mô và tình hình hội nhập khu vực do đại diện của ADB, IMF và AMRO trình bày. Theo IMF, dự báo nền kinh tế toàn cầu sẽ tăng trưởng 3,4% trong năm 2016, các nước mới nổi và các nền kinh tế đang phát triển tăng 4,3% so với năm 2015 là 4%. Đối với khu vực toàn cầu ADB dự báo tốc độ tăng trưởng GDP được điều chỉnh giảm xuống còn 5,8% năm 2015 và 6% năm 2016 trong đó các nước ASEAN là 5,7% trong năm 2016, ASEAN+3 là 4,3% và Việt Nam là 6,7% năm 2016. Giá hàng hóa thế giới thấp cũng như lạm phát thấp tại một số quốc gia đã giúp Chính phủ một số nước giải quyết vấn đề cung cấp năng lượng đồng thời điều chỉnh chính sách tài khóa như ban hành thuế xăng dầu, thuế GTGT để bù đắp nguồn thu khi giá dầu giảm.

Tuy nhiên, kinh tế Trung Quốc được dự báo tăng trưởng chậm hơn nên sẽ có nhiều tác động đến việc xuất khẩu của các nước trong khu vực ASEAN sang Trung Quốc. Bên cạnh đó, việc điều chỉnh chính sách lãi suất của Hoa Kỳ, biến động tỷ giá đồng Yên trong thời gian

Tag: tỷ giá
Bạn đang đọc bài viết Hội nghị AFDCM+3: Đẩy mạnh hợp tác tài chính trong khu vực ASEAN+3 tại chuyên mục Kinh doanh của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Cùng chuyên mục