Hội nghị ALA 38, phát triển cộng đồng kinh tế ASEAN với cơ hội và thách thức

17:54 03/04/2016

Trước bối cảnh Cộng đồng ASEAN chính thức được thành lập, Hội nghị điều hành ALA lần thứ 38 giúp các quốc gia trong ASEAN xích lại gần nhau hơn, đảm bảo thông suốt những dự luật pháp quyền...

Ngày 2/4, Hội nghị hội đồng điều hành hiệp hội Luật gia các quốc gia Đông nam Á (ALA) đã được tổ chức tại TP.HCM, Việt Nam.

Là quốc gia đăng cai tổ chức Hội nghị điều hành ALA lần thứ 38, đại diện hội Luật gia Việt Nam, ông Nguyễn Văn Quyền, Chủ tịch hội Luật gia Việt Nam phát biểu: "Hội nghị điều hành ALA lần thứ 38 được tổ chức tại Việt Nam làm một vinh dự lớn đối với chúng tôi. Đây có thể là một bước phát triển mới có tính đột phá trong việc thúc đẩy sự phát triển của cộng đồng ASEAN".

Cũng theo ông Quyền, cộng đồng ASEAN ngày càng phát triển và không thể thiếu hệ thống pháp luật thương mại tương thích, cũng không có một cộng đồng dựa trên trụ cột an ninh chung nếu không có hệ thống pháp luật đảm bảo ngăn chặn có hiệu quả các loại tội phạm, đặc biệt là khủng bố trong từng quốc gia và trong toàn thể cộng đồng.

"Để có một Cộng đồng ASEAN vững mạnh và bền vững, chúng ta cần đạt được những tầm cao mới, trong việc phát triển hệ thống pháp luật của mỗi nước và từng bước nhất thể hóa pháp luật.

Bên cạnh những mục tiêu cơ bản, ALA cần gắn kết chặt chẽ hơn với sự phát triển của Cộng đồng ASEAN, nâng cao vai trò của ALA trong việc góp phần duy trì hòa bình, ổn định và phát triển khu vực. Thúc đẩy đoàn kết, thống nhất và tiếng nói chung trong cộng đồng", ông Quyền nói.

Xã hội - Hội nghị ALA 38, phát triển cộng đồng kinh tế ASEAN với cơ hội và thách thức

Ông Nguyễn Văn Quyền (trái) Chủ tịch hội Luật gia Việt Nam tuyên thệ với các thành viên ALA

Trong hội nghị lần này, các nước thành viên ALA đã trao đổi và bàn về những biện pháp đấu tranh hòa bình trên cơ sở pháp luật quốc tế, nhằm loại bỏ xung đột, cố gắng giải quyết tranh chấp qua con đường trọng tài hay giải quyết các tranh chấp pháp lý phát sinh từ các hợp đồng liên quốc gia trong phạm vi ASEAN. Hợp tác với các tổ chức quốc tế, tổ chức khu vực và các tổ chức khác nhằm thúc đẩy các mục tiêu.

Ng

Bạn đang đọc bài viết Hội nghị ALA 38, phát triển cộng đồng kinh tế ASEAN với cơ hội và thách thức tại chuyên mục Xã hội của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Cùng chuyên mục