Hội nghị G7: Mỹ, Đức cương quyết tiếp tục trừng phạt Nga

06:50 08/06/2015

Tổng thống Mỹ Barack Obama và Thủ tướng Đức Angela Merkel khẳng định lệnh trừng phạt Nga cần được duy trì cho đến khi đạt được thỏa thuận chấm dứt giao tranh ở Ukraine.

Theo tin tức trên BBC, ông Obama đưa ra tuyên bố rằng, các nhà lãnh đạo cần thảo thuận về "hành động gây hấn của Nga" ở Ukraine khi vừa đặt chân đến dãy núi Bavarian, nơi diễn ra Hội nghị thượng đỉnh G7 trong hai ngày 7-8/6.

Thủ tướng Đức Angela Merkel đón chào Tổng thống Mỹ Barack Obama đến dự Hội nghị G7.

Tổng thống Mỹ Obama và Thủ tướng Đức Merkel đã cùng nhau dùng bữa với món ăn xúc xích Bavarian truyền thống và bia trong ánh nắng mặt trời rực rỡ. Tại đây, hai nhà lãnh đạo đã thống nhất quan điểm về lệnh trừng phạt Nga.

"Thời hạn của lệnh trừng phạt cần có mối liên hệ rõ ràng với việc Nga nghiêm túc tuân thủ thỏa thuận Minsk và tôn trọng chủ quyền lãnh thổ Ukraine", tuyên bố từ Nhà Trắng cho biết.

Đức, Anh và Mỹ cũng hướng đến một thỏa thuận hỗ trợ cho các quốc gia thành viên Liên minh châu Âu (EU) vẫn còn cân nhắc ngừng việc áp đặt lệnh trừng phạt kinh tế với Nga.

Chủ tịch Hội đồng châu Âu Donald Tusk mở đường cho một lệnh trừng phạt nặng nề hơn bằng tuyên bố tại G7: "Nếu có nhà lãnh đạo nào muốn thảo luận về việc thay đổi lệnh trừng phạt Nga, việc đàm phán chỉ có thể tập trung vào vấn đề đẩy mạnh trừng phạt".

Tổng thống Nga Vladimir Putin không có mặt tại Hội nghị G7 năm nay.

Thủ tướng Anh David Cameroon thừa nhận lệnh trừng phạt gây ảnh hưởng đến cả EU nhưng ông vẫn hy vọng, các quốc gia thành viên sẽ đạt được sự thống nhất trong việc ngăn chặn Moscow can thiệp vào tình hình Ukraine.

Ngày 6/6, ông Putin nói rằng không phải là một mối đe dọa và "có vấn đề khác đáng quan tâm hơn". "Chỉ có trong giấc mơ của một kẻ điên mới có thể vẽ ra viễn cảnh Nga tấn công NATO", ông Pu tin phát biểu với tờ Corriere della Sera (Italy).

Bạn đang đọc bài viết Hội nghị G7: Mỹ, Đức cương quyết tiếp tục trừng phạt Nga tại chuyên mục Thế giới của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Cùng chuyên mục