Hơn 95% giới trẻ hiện nay chưa có nhà để ở

07:36 28/12/2015

Đó là nhận định của chuyên gia kinh tế Nguyễn Văn Đực khi nói về vấn đề nhà ở cho giới trẻ hiện nay.

Xã hội ngày càng phát triển thì nhu cầu nhà ở cho người dân, đặc biệt là tầng lớp tri thức trẻ là vấn đề cấp thiết hơn bao giờ hết.

Theo báo cáo của Công ty TNHH Savills Việt Nam (Savills), trong quý 3/2015 có 13 dự án mới và các giai đoạn mới của 4 dự án hiện hữu mở bán với hơn 9.550 căn hộ, tăng 107% theo năm. Tính đến quý 3/2015 thì thị trường sơ cấp có khoảng 30.500 căn hộ. Có khoảng 5.220 căn hộ được giao dịch, tăng 4% theo quý và 59% theo năm. Điểm đáng chú ý là thị trường liên tục thuộc về phân khúc các căn hộ vừa và nhỏ dành cho các gia đình trẻ hoặc nhân viên văn phòng.

Tại khu vực Quận 2 và Quận 7, Quận Bình Thạnh tiếp tục duy trì kết quả hoạt động tốt, chiếm đến 53% trên tổng số lượng giao dịch trên toàn thị trường.

Các chuyên gia nhận định phân tích của Savills Việt Nam cho biết: “Các dự án có vị trí tốt và được phát triển bởi chủ đầu tư danh tiếng chính là điểm nhấn tạo nên sự chú ý đối với người mua. Trong quý 4/2015 đến 2017, có khoảng 57.500 căn từ 92 dự án hiện hữu và tương lai dự kiến sẽ gia nhập thị trường. Khoảng 33% tổng nguồn cung tương lai dự kiến sẽ hoàn thành trong năm 2015 và 2016”.

Số liệu trên cho thấy, nhu cầu nhà ở thực sự bao giờ cũng có, đặc biệt là tại các khu vực thành phố lớn như TP.HCM, Hà Nội hoặc những khu công nghiệp đang phát triển. Theo thống kê, tính riêng tại TP.HCM với dân số 8 triệu người thì có khoảng 100.000 gia đình trẻ, người đi làm có nhu cầu nhà ở mới nên nguồn cầu tại đây rất lớn.

Tuy nhiên, bên cạnh nhu cầu nhà ở của người trẻ đang tăng cao thì vấn đề “khan hiếm” căn hộ vừa túi tiền lại khiến nhiều người trong số đó đau đầu.

Nhiều người trẻ hiện nay phải sống trong những chung cư cũ.

Theo chuyên gia kinh tế Nguyễn Văn Đực, “Có trên 95% những người trẻ hiện nay chưa có nhà ở phải ở nhà trọ cho thuê, phả

Bạn đang đọc bài viết Hơn 95% giới trẻ hiện nay chưa có nhà để ở tại chuyên mục Kinh doanh của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Cùng chuyên mục