Hộp đen máy bay quan trọng thế nào trong việc 'giải phẫu' tai nạn?

03:56 28/06/2016

Người ta thường cố gắng tìm được hộp đen máy bay sau vụ tai nạn bởi qua đó, họ có thể tìm ra nguyên nhân, khắc phục những điểm thiếu sót và phòng chống tai nạn có thể xảy ra sau này.

Tin tức mới nhất PV báo Người Đưa Tin cập nhật, ngày 27/6, lực lượng chức năng đã tìm thấy 2 hộp đen máy bay CASA 212 số hiệu 8983. Được biết, 2 hộp đen tìm thấy bao gồm hộp ghi dữ liệu bay và hộp ghi giọng nói. Các cơ quan chuyên môn đang phối hợp giải mã hộp đen và xác minh danh tính các nạn nhân.

Công nghệ - Hộp đen máy bay quan trọng thế nào trong việc 'giải phẫu' tai nạn?

Hộp đen máy bay Casa-212 do tàu Tân Cảng 63, Quân chủng Hải quân vớt được. Ảnh: PNO

Ngay sau khi tìm thấy 2 hộp đen, Bộ Quốc phòng Việt Nam cùng Cục Hàng không Việt Nam sẽ phối hợp với tập đoàn Airbus Tây Ban Nha xác định nguyên nhân chính xác khiến máy bay CASA 212 gặp nạn, 9 quân nhân hy sinh trong khi tìm kiếm máy bay Su-30MK2 cùng phi công Trần Quang Khải mất tích trước đó.

Hộp đen máy bay là gì?

Hộp đen trên máy bay là thiết bị lưu trữ những thông tin quan trọng về dữ liệu của chuyến bay. Nó thực chất dùng để chỉ 2 thiết bị nhỏ, đó là Máy ghi âm buồng lái (CVR) và Máy ghi dữ liệu chuyến bay (FDR), hoạt động liên tục và sử dụng điện từ động cơ của vật chủ. Ngoài ra, chúng cũng có sẵn nguồn nuôi phụ để đảm bảo duy trì hoạt động phát tín hiệu khi tách khỏi máy bay.

Hộp đen được bảo vệ cực kỳ cẩn thận để có thể sống sót qua bất cứ sự phá hủy nào từ vụ nổ máy bay.

Thực tế, hộp đen không có màu đen. Để dễ tìm thấy, người ta làm chúng màu da cam. Ngoài ra chúng còn được gắn thiết bị đèn hiệu báo vị trí dưới nước (ULB). Khi máy bay đâm xuống biển hay sông hồ, thiết bị báo tín hiệu này sẽ gửi đi sóng siêu âm mà tai người không thể nghe được, nhưng hệ thống định vị vật dưới nước bằng âm hoặc siêu âm sẽ dễ dàng phát hiện ra chúng, báo VnExpress đưa tin.

Công nghệ - Hộp đen máy bay quan trọng thế nào trong việc 'giải phẫu' tai nạn? (Hình 2).

Các chuyên gia giải mã hộp đen. (Ảnh: PNO)

Có một cảm biến ngập nước gắn vào thiết bị báo tín hiệu n

Tag: Vnexpress
Bạn đang đọc bài viết Hộp đen máy bay quan trọng thế nào trong việc 'giải phẫu' tai nạn? tại chuyên mục Công nghệ của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Cùng chuyên mục