Bộ Tài chính họp đột xuất vụ rò rỉ hồ sơ Paradise liên quan tới Việt Nam

Minh Minh minhminh.nguoiduatin@gmail.com

09:33 23/11/2017

Ông Bùi Văn Nam - Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế (bộ Tài chính) – cho biết, sáng nay 23/11/2017, bộ Tài chính có cuộc họp đột xuất liên quan đến vụ rò rỉ hồ sơ “né” thuế Paradise được cho là có liên quan đến 13 công ty và 25 cá nhân ở Việt Nam.

Tài chính - Ngân hàng - Bộ Tài chính họp đột xuất vụ rò rỉ hồ sơ Paradise liên quan tới Việt Nam

13 pháp nhân có tên trong "Hồ sơ Paradise" được cho là có liên quan tới Việt Nam, theo dữ liệu công bố đến ngày 21/11 của ICIJ. (Nguồn: ICIJ)

Theo dữ liệu được công bố đến ngày 21/11/2017 trên trang web https://offshoreleaks.icij.org của Hiệp hội Các nhà báo điều tra quốc tế (ICIJ), kết quả tìm kiếm với từ khóa "Vietnam" hiển thị 13 thực thể (Offshore entities), 25 cá nhân (Officers) và 20 địa chỉ (Addresses) được nhắc đến trong "Hồ sơ Paradise" (hay còn được gọi là "Hồ sơ Thiên đường").

Các công ty chủ yếu được đặt tại các "thiên đường thuế" Bermuda, quần đảo Cayman Islands và quần đảo British Virgin thuộc Vương quốc Anh.

Một số công ty được cho là có liên quan đến người Việt Nam vì chứa các từ khóa như: Phú Quốc, Hội An, Việt Nam... Trong số các cá nhân có tên trong Hồ sơ Paradise có một số tên giống tên một số doanh nhân Việt như: Scriven - Dominic Tymothy Charles, Lam - Don Di, Nguyen - Louis T...

Trước đó, ngày 5/11/2017, ICIJ đã chia sẻ một phần của bộ "Hồ sơ Paradise". Đây là tập hợp 13,4 triệu tài liệu liên quan đến đầu tư offshore (đầu tư ở hải ngoại, thường là qua những công ty tài chính môi giới) đã được tiết lộ qua báo Süddeutsche Zeitung của Đức. Tờ báo này đã chia sẻ hồ sơ với Hiệp hội Các nhà báo điều tra quốc tế (ICIJ).

Một năm sau vụ “Hồ sơ Panama”, sự rò rỉ “Hồ sơ Paradise” được coi như Panama thứ hai, đã tiếp tục gây chấn động thế giới. Nó được cho là tiết lộ cách giấu tiền của giới siêu giàu toàn cầu.

Theo một chuyên gia tài chính ngân hàng Việt Nam có nhiều năm sống ở Mỹ thì hiện tượng các cá nhân, công ty thành lập công ty con ở những quốc gia, hòn đảo được miễn thuế hoặc mức thuế thấp rồi chuyển phần lớn lợi nhuận từ công ty mẹ sang công ty con là hiện tượng khá phổ biến.

Vị chuyên gia cho biết, việc điều tra xác minh là khá khó khăn. Chính phủ Việt Nam cần xác minh xem những cá nhân công ty nào của Việt Nam có chi nhánh, công ty con ở những thiên đường thuế này và những đơn vị này có hoạt động kinh doanh thật sự không hay chỉ là “bến đỗ” để lợi nhuận "cập bến" và trốn thuế.

Trao đổi với PV báo điện tử Người đưa tin, Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế Bùi Văn Nam cho biết, Tổng cục Thuế đã chuẩn bị tài liệu để họp với bộ Tài chính vào sáng nay 23/11/2017. Khi được hỏi về kết quả điều tra "hồ sơ Panama" hơn một năm trước, ông Nam cho hay đã chuyển hồ sơ lên báo cáo lãnh đạo, ngoài ra không tiết lộ gì thêm.

Bạn đang đọc bài viết Bộ Tài chính họp đột xuất vụ rò rỉ hồ sơ Paradise liên quan tới Việt Nam tại chuyên mục Tài chính - Ngân hàng của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Ý kiến bạn đọc (0)

  • Mới nhất

Cùng tác giả

Cùng chuyên mục