Hợp tác không gian Nga-Mỹ phát triển bất chấp mẫu thuẫn chính trị

08:48 21/04/2016

Việc hợp tác không gian giữa Moscow và Washington đang trên đà phát triển chính là một minh chứng sinh động về việc hợp tác xuyên quốc gia mà các nước nên học hỏi.

Thế giới - Hợp tác không gian Nga-Mỹ phát triển bất chấp mẫu thuẫn chính trị

Phi hành gia người Anh thuộc ESA - Timothy Peake, phi hành gia người Nga Yuri Malenchenko và phi hành gia người Mỹ thuộc NASA Timothy Kopra (từ trái sang phải). Ảnh: Sputnik.

Sự hợp tác không gian hiện nay giữa Nga và Hoa Kỳ cho thấy tầm quan trọng của việc hai cường quốc bắt tay với nhau - một phi hành gia Nga cùng nhà quan chức cấp cao tại cơ quan không gian Roscosmos, Sergei Krikalev nhận định.

"Mặc dù vẫn tồn tại những vấn đề chính trị giữa Nga và Hoa Kỳ, việc hợp tác không gian giữa hai nước vẫn được tiếp tục. Đây là một minh chứng sinh động về việc hợp tác xuyên quốc gia mà các nước khác nên học tập. Sự hợp tác không gian thực sự rất quan trọng, nó đòi hỏi một hệ thống đồng nhất," giám đốc Krikalev khẳng định.

Giám đốc điều hành Krikalev cũng cho biết Moscow và Washington đang tiếp tục thực hiện các dự án đã đề ra và cùng lúc duy trì các cuộc đàm phán về những dự án mới trong tương lai.

"Bước đầu các dự án của Trạm vũ trụ quốc tế đã được thảo luận và đưa vào thực hiện. Chương trình này hiện đang được hoàn tất và mở rộng thêm," ông Krikalev nói.

"Bên cạnh đó là các dự án trong tương lai gần, bao gồm các chuyến bay ngoài quỹ đạo trái đất, các chuyến bay đến các vùng lân cận gần mặt trăng cùng các nhiệm vụ đòi hỏi cho sứ mệnh hạ cánh trên Mặt Trăng. Những lần bay thử nghiệm đầu sẽ sử dụng máy móc tự động, sau đó sẽ vận hành bởi con người.”

Các phi hành gia cho hay tất cả các dự án này là một phần của một chương trình thảo luận nghị sự quốc tế lớn giữa các đối tác Mỹ, châu Âu và Nhật Bản.

Hiện ông Krikalev đang ở Washington gặp gỡ với các quan chức hàng đầu của NASA.

Hôm thứ Ba vừa qua, Nga đã cho ra mắt một bức tượng bán thân bằng đồng của phi hành gia đầu tiên trên thế giới, Yuri Gagarin, tại Bảo tàng Không gian Smithsonian ơ

Bạn đang đọc bài viết Hợp tác không gian Nga-Mỹ phát triển bất chấp mẫu thuẫn chính trị tại chuyên mục Thế giới của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Cùng chuyên mục