Hợp tác Nga - Iran như 'cú tát' vào mặt Mỹ, phương Tây

13:52 19/08/2016

Sự hợp tác giữa Moscow và Tehran như một “cú tát thẳng vào mặt” Mỹ và các đồng minh NATO, nhà hoạt động chính trị, nhà báo Navid Nasr của Nga nhận định.

Ngày 15/8, Nga quyết định triển khai máy bay ném bom chiến lược tầm xa Tu-22M3 tại căn cứ Hamadan, miền tây Iran nhằm tăng cường khả năng tấn công chống lại Nhà nước Hồi giáo IS, nhóm khủng bố Al-Nusra Front và các nhóm phiến quân khác tại Syria. Phương Tây không thích điều này.

Thế giới - Hợp tác Nga - Iran như 'cú tát' vào mặt Mỹ, phương Tây

Máy bay Tu-22M3 tại căn cứ không quân gần Hamedan, Iran ngày 15/8. (Ảnh: AP)

Theo nhà báo Navid Nasr (Nga), phản ứng của phương Tây với thỏa thuận giữa Nga và Iran đã chỉ ra mục tiêu mà Mỹ và các đồng minh đang theo đuổi tại khu vực.

Một trong những mục tiêu cơ bản của Mỹ và đồng minh tại Syria từ khi cuộc chiến bắt đầu nổ ra vào năm 2011 là “phá hủy và chia cắt cái mà nhiều người gọi là khối kháng cự hay trục kháng cự”, ông Nasr nói. “Syria là một bộ phận thiết yếu, nhưng Iran là xương sống để giữ trục liên kết với nhau”.

Việc Iran công khai và trực tiếp ủng hộ nỗ lực chống khủng bố của Syria “đã phá hỏng câu chuyện” mà Mỹ đang xây dựng. Điều đó lý giải vì sao Washington “chưa bao giờ thừa nhận thái độ giả tạo” khi đề nghị Saudi Arabia, Qatar và các nước khác tham gia vào liên minh chống IS tại Syria.

Các đồng minh của Mỹ ở Trung Đông là một phần của liên minh này bởi Mỹ cần họ cụ thể hóa các chính sách đối ngoại ở khu vực mà theo ông Nasr là chia rẽ Iran và Syria. Ông cho rằng việc Nga triển khai máy bay ném bom tại Hamadan có ý nghĩa chiến lược và địa chính trị. Cụ thể, Nga sẽ “dễ dàng không kích tại Aleppo hay những nơi khác ở Syria” từ Iran.

Theo ông, quyết định này còn “củng cố không chỉ liên minh kinh tế giữa Nga và Iran mà còn là liên minh chính trị quan trọng với cả hai bên”. Đối với nhà phân tích, việc Iran và Nga công khai hợp tác an ninh và quốc phòng là một “cú tát thẳng vào mặt Mỹ, NATO và các quốc gia cho rằng không có chỗ cho Iran trong việc tìm kiếm giải pháp cho xung đột Syria,

Bạn đang đọc bài viết Hợp tác Nga - Iran như 'cú tát' vào mặt Mỹ, phương Tây tại chuyên mục Thế giới của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Cùng chuyên mục