Hoàng Quân chi 40 triệu USD làm nhà ở xã hội tại Mỹ: Liệu có vang danh?

Hoàng Minh hoangminh.baoloc@gmail.com

06:00 15/11/2017

Giữa bối cảnh kinh doanh trong nước bết bát, địa ốc Hoàng Quân bất ngờ “đem chuông đi đánh xứ người” khi rót 40 triệu USD xây nhà ở xã hội tại Mỹ. Điều này khiến thị trường không khỏi bất ngờ và đánh giá đây là canh bạc của “ông trùm” nhà ở xã hội.

Như báo Người Đưa Tin đã thông tin, mới đây, tập đoàn địa ốc Hoàng Quân (HQC) đã chi 40 triệu USD thông qua công ty TNHH Đầu tư Giáo dục Hoàng Quân – Hoa Kỳ để khởi công dự án HQC Tacoma. Dự án này tọa lạc tại đường Tacoma Ave S, thành phố Tacoma, tiểu bang Washington, Hoa Kỳ. 

Hoàng Quân được biết đến là một ông lớn ngành bất động sản chuyên về nhà ở xã hội ở Việt Nam. Với gần 2 thập niên hoạt động trong lĩnh vực bất động sản, Hoàng Quân có 25 công ty thành viên, liên kết, 17 chi nhánh, trung tâm giao dịch, gần 2.000 cán bộ nhân viên, với tổng vốn điều lệ hơn 10.000 tỷ đồng.

Tập đoàn đang là chủ đầu tư của 36 dự án với tổng vốn đầu tư hơn 39.000 tỷ đồng, trong đó có 22 dự án nhà ở xã hội với tổng vốn đầu tư gần 22.000 tỷ đồng.

Đầu tư - Hoàng Quân chi 40 triệu USD làm nhà ở xã hội tại Mỹ: Liệu có vang danh?

Trụ sở Hoàng Quân tại đường Huỳnh Văn Bánh, quận Phú Nhuận.

Kể từ năm 2012 đến nay, công ty bắt đầu có định hướng chuyển sang phân khúc nhà ở dành cho khách hàng thu nhập trung bình và nhà ở xã hội. “Ông trùm” nhà ở xã hội này độc chiếm trong phân khúc nhà ở xã hội, nắm trong tay nhiều dự án lớn.

Thế nhưng kết quả kinh doanh của HQC nhiều năm qua lại không mấy sáng sủa. Không những thế, nhiều chỉ số kinh doanh trong nhiều năm liên tiếp còn có xu hướng sụt giảm mạnh.

Đâu là nguyên nhân khiến tình hình kinh doanh của HQC èo uột trong những năm qua, luôn là câu hỏi khiến nhiều người quan tâm.

Năm 2013, một năm sau khi HQC chuyển hướng sang phân khúc nhà ở dành cho khách hàng thu nhập trung bình và nhà ở xã hội, doanh thu thuần đạt 438 tỷ đồng, lãi sau thuế 50 tỷ đồng.

Năm 2014, doanh thu thuần đạt 320 tỷ đồng, lãi sau thuế 30 tỷ đồng. Bất ngờ, năm 2015, HQC có doanh thu “khủng” 1.430 tỷ đồng, kéo theo đó là khoản lợi nhuận đột biến sau thuế hơn 640 tỷ đồng. Tuy nhiên, con số này lại đến từ 2 mảng “con” của HQC. Cụ thể, khoản lãi 189 tỷ đồng do chuyển nhượng vốn và 305 tỷ đồng do giao dịch mua rẻ công ty con, chiếm 77% tổng lợi nhuận.

Năm 2016, doanh thu thuần của HQC chỉ đạt 1.020 tỷ đồng, giảm hơn 400 tỷ đồng so với năm trước đó. Doanh thu sau thuế chỉ đạt 112 tỷ đồng, chỉ bằng 1/5 lần so với kết quả năm 2015. Chưa dừng lại ở đó, kết thúc 9 tháng đầu năm 2017 doanh thu thuần của HQC đạt 575 tỷ đồng, lãi suất sau thuế chỉ đạt 52 tỷ đồng.

Theo giới chuyên gia bất động sản, một trong những nguyên nhân chính dẫn đến kết quả kinh doanh bết bát có chiều hướng đi xuống của HQC là do tình trạng thiếu nguồn vốn tín dụng cho nhà ở xã hội khi gói 30.000 tỷ đồng kết thúc giải ngân. Điều này đã tác động mạnh đến tình hình bán nhà, bàn giao căn hộ của HQC, khiến doanh thu và lợi nhuận không đạt kế hoạch đề ra.

Kết quả kinh doanh không mấy khả quan, HQC còn gặp “hạn” với chính phân khúc sở trường của mình là nhà ở xã hội, dù doanh nghiệp này một mình độc chiếm. Theo đó, tổng số dự án nhà ở đã đầu tư của đơn vị này là 22, nguồn vốn hơn 20.000 tỷ đồng. Trong số này, 19 dự án có quy mô khoảng 26.437 căn hộ và 3 dự án nhà ở công nhân với quy mô gần 8.000 căn hộ. Tính đến cuối năm 2016,

HQC đã đưa ra thị trường tới 4.000 căn hộ nhà ở xã hội. Tuy nhiên, doanh nghiệp chỉ ghi nhận 112 tỷ đồng lãi ròng, chỉ đạt 22% kế hoạch lợi nhuận và bằng 1/6 của năm 2015. Có thể nói vận xui theo chân HQC kể từ sau khi chính sách 30.000 tỷ đồng gói hỗ trợ dành cho nhà ở thương mại giá dưới 1,05 tỷ đồng và nhà ở xã hội kết thúc giải ngân vào cuối năm ngoái. Đây rõ ràng là một cú sốc đối với HQC, bởi nguồn thu chính của doanh nghiệp này đều đến từ các dự án nhà ở xã hội.

Đầu tư - Hoàng Quân chi 40 triệu USD làm nhà ở xã hội tại Mỹ: Liệu có vang danh? (Hình 2).

Mô phỏng Dự án HQC Tacoma của Tập đoàn Địa ốc Hoàng Quân tại Mỹ.

Trước tình hình kinh doanh èo uột, các nhà đầu tư cũng liên tục quay lưng lại với cổ phiếu của “ông trùm” NƠXH này. Giá cổ phiếu HQC bất ngờ giảm sàn 2 phiên giao dịch 31/10 và 1/11 sau khi kết quả kinh doanh không mấy khả quan của quý III/2017 được công bố.

Ngày 1/11, HĐQT HQC đã thông qua việc mua tối đa 10 triệu cổ phiếu quỹ nhằm vực dậy lòng tin của giới đầu tư. Tuy nhiên, đến nay trị giá cổ phiếu HQC vẫn liên tục ở mức rất thấp.

Trong bối cảnh, tình hình kinh doanh trong nước của HQC đang diễn ra không mấy khả quan thì việc đặt chân vào thị trường BĐS Mỹ của doanh nghiệp được cho là khá mạo hiểm. Bởi, theo một nguồn tin đáng tin cậy, việc đầu tư dự án khu chung cư HQC Tacoma được thực hiện dựa trên sự ưu đãi nhiều hơn là trên những đánh giá, phân tích chiến lược kinh doanh của HQC.


Dấu hỏi lớn chưa lời đáp

Trao đổi với PV, một chuyên gia BĐS tại TP.HCM nhận định: “HQC đã rất mạnh dạn khi ngay từ dự án đầu tay đã “đem chuông đi đánh xứ người”. Theo chuyên gia này, có nhiều vấn đề cần tìm hiểu như thị trường, giá cả… tại Mỹ mà HQC cần nắm chắc trong tay mới dám đầu tư. Suy cho cùng đây cũng là canh bạc đầy may rủi và chưa biết được sự mạo hiểm của doanh nghiệp này có giúp họ vực lại chuỗi kinh doanh bết bát hay không.

Bạn đang đọc bài viết Hoàng Quân chi 40 triệu USD làm nhà ở xã hội tại Mỹ: Liệu có vang danh? tại chuyên mục Đầu tư của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Ý kiến bạn đọc (0)

  • Mới nhất

Cùng tác giả

Cùng chuyên mục