Hứa trước QH, thành viên Chính phủ lời nói phải đi cùng hành động

10:46 30/11/2016

“Thủ tướng đề nghị các thành viên Chính phủ thảo luận về các biện pháp thực hiện lời hứa trước QH tại phiên chất vấn vừa qua với tinh thần lời nói phải đi đôi với hành động”, BT Mai Tiến Dũng nói.

Ngay sau phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 11/2016 kết thúc chiều ngày 29/11, buổi họp báo Chính phủ thường kỳ đã được tổ chức dưới sự chủ trì của Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ, người phát ngôn của Chính phủ Mai Tiến Dũng.

Chính trị - Hứa trước QH, thành viên Chính phủ lời nói phải đi cùng hành động

 Họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 11. Ảnh: Đỗ Thơm

Nền kinh tế tiếp đà phục hồi, tăng trưởng

Bộ trưởng Mai Tiến Dũng đã thông tin, truyền đạt lại các nội dụng của phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 11. Tình hình kinh tế-xã hội tháng 11 và 11 tháng qua tiếp tục có những chuyển biến tích cực. Nền kinh tế tiếp tục đà phục hồi và tăng trưởng, sản xuất nông nghiệp đã vượt qua khó khăn do thiên tai, bão lũ, sự cố môi trường biển, tiếp tục chuyển biến tích cực, trong đó sản lượng nuôi trồng và khai thác thủy sản đạt trên 6 triệu tấn, tăng 2,3%.

Chỉ số sản xuất công nghiệp (IIP) tháng 11 ước tăng 7,2% so với cùng kỳ năm trước, cao hơn mức tăng 6,5% của tháng trước; tính chung 11 tháng tăng 7,3%, trong đó ngành công nghiệp chế biến, chế tạo tăng 11% (cùng kỳ năm trước tăng 10,3%). Tổng mức bán lẻ và doanh thu dịch vụ 11 tháng tăng khoảng 9,5%, cho thấy sức mua và cầu đang có xu hướng tăng. Tổng lượng khách quốc tế đến Việt Nam 11 tháng qua tăng mạnh ước đạt khoảng 9 triệu lượt khách, tăng 25,4% so với cùng kỳ năm trước (cùng kỳ giảm 2%).

Trong điều kiện hết sức khó khăn, xuất khẩu hàng hóa đã lấy lại đà tăng trưởng, 11 tháng ước đạt 159,5 tỷ USD, tăng 7,5%; trong đó nhóm hàng nông lâm thủy sản tiếp tục đạt mức khá và tăng cao hơn cùng kỳ năm trước (tăng 7,7%). Trong 11 tháng, cả nước xuất siêu 2,85 tỷ USD, chiếm 1,78% tổng kim ngạch xuất khẩu.

Lạm phát tiếp tục được kiểm soát. Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 11 này tăng 0,48% so với tháng trước, tăng 4,5% so với tháng 12/2015 (dưới ngưỡng Quốc hội cho phép là dưới 5%).

Các cân đối về tiền tệ cơ bản ổn định và đúng định hướng, tín dụng tiếp tục tăng trưởng đáp ứng nhu cầu vốn của nền kinh tế. Thị trường tiền tệ và hoạt động ngân hàng diễn biến tích cực. Các chỉ tiêu tiền tệ tăng trưởng phù hợp với diễn biễn kinh tế vĩ mô, tiền tệ. Tín dụng đối với nền kinh tế tăng 14,03%. Mặt bằng lãi suất về cơ bản diễn biến ổn định. Tỷ giá tháng 11/2016 có biến động chủ yếu do yếu tố tâm lý trước bối cảnh đồng USD tăng mạnh so với các đồng tiền khác. Tuy nhiên, thanh khoản thị trường vẫn đảm bảo, các nhu cầu ngoại tệ hợp pháp của tổ chức, cá nhân được các tổ chức tín dụng đáp ứng kịp thời và đầy đủ. Thị trường vàng diễn biến ổn định và tự điều tiết tốt.

Lãi suất cho vay có xu hướng giảm khoảng 0,5-1% đối với các lĩnh vực ưu tiên. Tổng thu ngân sách đến 15/11 đạt 89,8% dự toán, tăng 6,3%. Giải ngân đầu tư công đạt 70,2% kế hoạch. Vốn FDI thực hiện ước đạt 14,3 tỷ USD, tăng 8,3%.

Môi trường kinh doanh, phát triển doanh nghiệp tiếp tục cải thiện và có nhiều chuyển biến tích cực. Đặc biệt, số doanh nghiệp thành lập mới trong 11 tháng đã vượt quá con số 100.000 doanh nghiệp, cụ thể là có trên 101 nghìn doanh nghiệp thành lập mới, tăng 17% về số DN và tăng 48% về số vốn đăng ký; có trên 24 nghìn DN hoạt động trở lại. Điều này cho thấy môi trường kinh doanh tiếp tục cải thiện.

Về an sinh xã hội, điểm nổi bật là trong bối cảnh tình hình thiên tai, hạn hán, xâm nhập mặn, bão lũ diễn biến phức tạp, gây hậu quả nghiêm trọng, các ngành, các cấp đã nỗ lực khắc phục hậu quả, sớm ổn định sản xuất và đời sống cho người dân (đến ngày 21/11/2016, đã hỗ trợ gạo cứu đói cho 22 tỉnh, đã xuất cấp 138 nghìn tấn gạo để cứu trợ, cứu đói); tạo việc làm cho gần 1,5 triệu lao động.

Tinh thần lời nói phải đi đôi với hành động

Tại kỳ họp thứ 2, Quốc hội khóa XIV, Chính phủ đã trình QH 45 báo cáo. Thủ tướng đánh giá Chính phủ đã thực hiện tốt nhiệm vụ báo cáo, giải trình và trả lời chất vấn trước Quốc hội. Tất cả những vấn đề mà Chính phủ đưa ra đều được QH thảo luận, thống nhất, biểu quyết thông qua với sự nhất trí cao. Thủ tướng biểu dương các thành viên Chính phủ, các bộ, ngành chuẩn bị công phu, phối hợp chặt chẽ, hoàn thành tốt nhiệm vụ, được nhiều đại biểu Quốc hội và dư luận đánh giá cao.

Tại kỳ họp này, Quốc hội đã thông qua 3 luật, xem xét và cho ý kiến đối với 14 dự luật; thông qua 11 Nghị quyết, trong đó có các nghị quyết về: Kế hoạch phát triển KTXH, dự toán NSNN 2017; các kế hoạch cơ cấu lại nền kinh tế, đầu tư công trung hạn, tài chính-NSNN 5 năm 2016-2020, về chất vấn và trả lời chất vấn…

Trên cơ sở đó, Thủ tướng yêu cầu các thành viên Chính phủ tập trung thảo luận, góp ý hoàn thiện dự thảo các Nghị quyết của Chính phủ về chỉ đạo điều hành thực hiện kế hoạch năm 2017. Thủ tướng nhấn mạnh tinh thần là chủ động ngay từ ngày đầu tháng đầu của năm (2017), phải thực sự bắt tay vào việc, không để tình trạng “tháng Giêng là tháng ăn chơi” mà nhiều người hay nói.

Thủ tướng cũng đề nghị giao sớm kế hoạch cho các địa phương để chủ động triển khai. 

Thủ tướng cũng đề nghị các thành viên Chính phủ thảo luận về các biện pháp thực hiện lời hứa trước QH tại phiên chất vấn vừa qua với tinh thần lời nói phải đi đôi với hành động. “Có văn hóa từ chức không, có Nghị định về vấn đề này hay không, ai làm việc đó? Chính là Bộ Nội vụ phải làm việc đó, trình Chính phủ”, Thủ tướng lấy ví dụ.

Còn 2 tháng nữa là đến Tết, Thủ tướng cũng yêu cầu Chính phủ thảo luận việc lo Tết cho đồng bào, nhất là vùng sâu, vùng xa, vùng bị ảnh hưởng bởi thiên tai ngay từ bây giờ để chủ động hơn.

Đỗ Thơm

Bạn đang đọc bài viết Hứa trước QH, thành viên Chính phủ lời nói phải đi cùng hành động tại chuyên mục Chính trị của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Ý kiến bạn đọc (0)

  • Mới nhất

Cùng chuyên mục