Thừa Thiên – Huế: Dân “chê” nước sạch dùng nước... suối

18:30 11/08/2017

Mặc dù là địa bàn được triển khai dự án đồng bộ cấp thoát nước sạch, nhưng người dân 2 xã thuộc huyện miền núi tỉnh Thừa Thiên – Huế đã từ chối dự án này.

Mớ i đây, UBND huyện A Lưới, tỉnh Thừa Thiên – Huế có kiến nghị với công ty CP cấp nước TP.Huế, yêu cầu triển khai dự án đồng bộ cấp thoát nước sạch cho 21 xã và thị trấn. Tuy nhiên, trong số đó có 2 xã A Đớt và Hương Phong đã làm tờ trình gửi lên UBND huyện để xin được tự cung cấp nước, với lí do người dân còn nghèo, không có kinh phí đóng để dùng nước sạch.

Có mặt tại xã A Đớt, theo quan sát của PV, nguồn nước được lấy từ thượng nguồn của con suối La Tân chảy vào đập tràn, sau đó, dẫn vào 2 đường ống đến bể chứa để tiến hành quá trình lọc nhằm loại bỏ một số tạp chất.

Xã hội - Thừa Thiên – Huế: Dân “chê” nước sạch dùng nước... suối

Nguồn nước sinh hoạt chủ yếu của người dân được lấy từ thượng nguồn của con suối La Tân.

Khi nguồn nước đã trải qua quá trình lọc, tiếp đến sẽ được mở van khóa rồi cho chảy theo đường ống về nhà các hộ dân. Tại đây, trong quá trình người dân sử dụng, chỉ số nước sẽ được theo dõi bởi một chiếc đồng hồ.

Chị Lê Thị Đun (27 tuổi), trú thôn La Tân, xã A Đớt cho biết: "Ở đây chủ yếu là người dân tộc thiểu số, hoàn cảnh gia đình còn gặp nhiều khó khăn, việc sử dụng nước sạch thì rất khó bởi lẽ phải đóng phí cao. Chúng tôi nghe nói 7.000 đồng/khối nước sạch, trong khi dùng nước suối chỉ đóng 1.000 – 1.500 đồng/khối thôi".  

Xã hội - Thừa Thiên – Huế: Dân “chê” nước sạch dùng nước... suối (Hình 2).

Hệ thống đường ống nối từ đập tràn dẫn nước vào bể chứa để lọc.

Liên quan đến đề này, ông Trần Văn Minh, Chủ tịch UBND xã A Đớt thông tin, sau khi thống nhất ý kiến, nguyện vọng của người dân về việc xin tự cung cấp nước sinh hoạt, chính quyền địa phương cam kết sẽ có trách nhiệm trong việc đảm bảo đủ nguồn nước phục vụ nhu cầu sinh hoạt trên địa bàn. Đồng thời, địa phương sẽ có biện pháp giám sát chặt chẽ trong quá trình vận hành, cung cấp nguồn nước đảm bảo sức khỏe cho người dân khi sử dụng.

Theo ông Minh lí giải, do điều kiện của xã còn gặp nhiều khó khăn, người dân thì nghèo nên đành dùng nước suối chảy về thay vì nước sạch phải đóng phí cao hơn.

Xã hội - Thừa Thiên – Huế: Dân “chê” nước sạch dùng nước... suối (Hình 3).

 Nguồn nước được dẫn vào bể chứa, sau quá trình lọc mới cho người dân sử dụng.

Trao đổi với PV, ông Văn Lập, Trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện A Lưới cho hay, với điều kiện hoàn cảnh không cho phép, nguồn kinh phí còn hạn hẹp nên 2 xã A Đớt và xã Hương Phong đã có đơn trình UBND huyện xin tự cung cấp nguồn nước sinh hoạt và đã được UBND huyện cho phép.

Được biết, mỗi mét khối nước dẫn từ suối về sẽ được tính với mức phí từ 1.000 – 1.500 đồng. Tất cả số tiền thu từ phí cấp thoát nước sẽ được chính quyền địa phương chi trả cho những người làm công tác quản lý và giám sát. Bên cạnh đó, một phần chi phí sẽ được dùng trong việc sửa chữa, nâng cấp hệ thống xử lý nguồn nước.

Công Định 

Bạn đang đọc bài viết Thừa Thiên – Huế: Dân “chê” nước sạch dùng nước... suối tại chuyên mục Xã hội của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Ý kiến bạn đọc (0)

  • Mới nhất

Cùng chuyên mục