Hủy án sơ thẩm vụ trộm ô tô đem bán trả nợ ngân hàng

16:41 24/10/2017

Bị ngân hàng thúc giục trả nợ, Nguyễn Văn Phú trộm chiếc ô tô từng là tài sản của mình để rồi vướng vòng lao lý.

Ngày 24/10, TAND TP.Hà Nội mở phiên tòa phúc thẩm, xét đơn kháng cáo kêu oan về tội Trộm cắp tài sản của bị cáo Nguyễn Văn Phú (tên gọi khác Nguyên Văn Hữu, sinh năm 1983, HKTT tại thôn Sơn Đoài, xã Tân Minh, huyện Sóc Sơn, Hà Nội).

Trước đó, hồ sơ vụ án thể hiện: Để phục vụ sản xuất, kinh doanh, Nguyễn Văn Phú mua xe ô tô hình thức trả góp một phần, đã làm hợp đồng thế chấp chiếc ô tô tải ben loại 7 tấn để vay số tiền 270 triệu đồng của ngân hàng.

Trong hợp đồng có quy định tài sản thế chấp ngân hàng giao cho Phú sử dụng, hàng tháng trả tiền nợ gốc và lãi cho ngân hàng trong vòng 36 tháng.

Do kinh doanh thua lỗ, không có lợi nhuận nên Phú không thanh toán tiền nợ hàng tháng theo quy định cho ngân hàng dẫn đến số tiền nợ gốc không trả được còn kèm theo nợ lãi.

Trong hợp đồng cũng quy định không được bán tài sản thế chấp. Nhưng do không có khả năng tiếp tục trả nợ ngân hàng nên ngày 24/4/2012, Phú đã bán chiếc ô tô trên cho anh Trần Quang Tùng lấy 400 triệu đồng với thỏa thuận trả nợ anh Tùng số tiền 160 triệu đồng mà Phú đã vay trước đó và chuyển nợ ngân hàng, còn lại 240 triệu đồng cho anh Tùng, hàng tháng anh Tùng phải đóng tiền theo quy định.

Quá trình sử dụng chiếc xe trên, thấy không có lợi nhuận nên anh Tùng bán lại cho bà Nguyễn Thu Hường đồng thời chuyển giao nghĩa vụ trả nợ ngân hàng sang cho người này.

Nhưng do bà Hường nhiều tháng không đóng tiền cho ngân hàng theo quy định, ngân hàng đã thúc giục và thông báo cho Phú. Phú cũng nhiều lần thông báo lại cho ông Trần Quốc Bình (lái xe chở vật liệu xây dựng của bà Hường), ông Bình hứa sẽ nộp nhưng lại không nộp.

Sáng ngày 9/9/2013, ngay khi vừa gặp ông Bình, Phú nảy sinh ý định trộm chiếc xe trên để mang xuống thanh toán hợp đồng với ngân hàng với mục đích để sau này sẽ không bị ngân hàng đòi tiền nữa.

Nghĩ là làm, Phú lên xe điều khiển xe đến ngân hàng tại Đông Anh và bán chiếc xe cho anh Phạm Đình Chung và công chứng hợp đồng mua bán tại văn phòng Công chứng số 05 với giá 180 triệu đồng.

Căn cứ vào các tài liệu, chứng cứ có trong hồ sơ vụ án, HĐXX cấp sơ thẩm xét thấy có đủ cơ sở kết luận Nguyễn Văn Phú đã lợi dụng sơ hở, lén lút chiếm đoạt tài sản của ông Bình là chiếc xe ô tô tải và tuyên phạt bị cáo mức án 7 năm tù về tội Trộm cắp tài sản.

Tại phiên tòa phúc thẩm, Nguyễn Văn Phú một mực cho rằng bản thân bị oan, không phạm tội Trộm cắp tài sản. Bị cáo Phú khai lúc bị cáo đến lái xe đi thì anh Bình đứng cách xe khoảng 50m, xe không khóa cửa, chìa khóa xe vẫn cắm ở ổ khóa điện.

Khi lái xe đi, anh Bình cũng biết và trước khi lái xe xuống ngân hàng, bị cáo đã điện thoại cho anh Bình. Do vậy, bị cáo Phú cho rằng, cáo trạng của VKSND huyện Sóc Sơn cũng như bản án của TAND huyện Sóc Sơn quy kết bị cáo phạm tội trộm cắp tài sản là không đúng.

Xét thấy vụ án có nhiều tình tiết chưa được làm sáng tỏ, sau khi nghị án, HĐXX cấp phúc thẩm quyết định tuyên hủy án sơ thẩm, xét xử lại.

Tư Viễn

Bạn đang đọc bài viết Hủy án sơ thẩm vụ trộm ô tô đem bán trả nợ ngân hàng tại chuyên mục Hồ sơ điều tra của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Ý kiến bạn đọc (0)

  • Mới nhất

Cùng chuyên mục