Hủy cuộc gặp Mỹ-Triều, Lầu Năm Góc sẵn sàng “chiến đấu ngay đêm nay”?

Danh Tuyên danhtuyen.t2d@gmail.com

11:02 25/05/2018

Cùng sự kiện

Lực lượng Mỹ đóng tại bán đảo Triều Tiên và dọc Thái Bình Dương sẵn sàng “chiến đấu ngay đêm nay” nếu căng thẳng tới mức đối đầu xuất hiện giữa Washington và Bình Nhưỡng, giới chức quốc phòng Mỹ cho hay.

Tờ Washington Times dẫn lời quan chức quốc phòng Mỹ cho biết, Washington sẵn sàng bảo vệ lợi ích quốc gia và lợi ích của đồng minh, trong bối cảnh Nhà Trắng vừa quyết định hủy cuộc họp cấp cao vào ngày 12/6 tới tại Singapore giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un.

Thông báo trên được đưa ra bởi phát ngôn viên bộ Quốc phòng Mỹ Dana White trong một cuộc họp báo tại Lầu Năm Góc.

Hủy cuộc gặp Mỹ-Triều, Lầu Năm Góc sẵn sàng “chiến đấu ngay đêm nay”?

Lính Mỹ và Hàn Quốc tập trận.

Trung tướng Mỹ Kenneth McKenzie trong cùng cuộc họp báo cho hay: “Chúng tôi đang ở trong thế của một võ sĩ quyền anh và đã sẵn sàng phản ứng” với bất kỳ hành vi khiêu khích quân sự nào từ Bình Nhưỡng, như một phần của chiến dịch “áp lực tối đa” từ chính quyền Mỹ nhằm đưa Triều Tiên vào bàn đàm phán.

Sáng 24/5, qua một cuộc điện đàm, Bộ trưởng Quốc phòng James Mattis đã được thông báo về quyết định hủy đàm phán của ông Trump. Tuy nhiên, Lầu Năm Góc không tiết lộ việc ông Mattis nói gì với ông Trump trước và sau khi quyết định trên được đưa ra.

Quyết định của chính quyền Tổng thống Trump xuất hiện chỉ vài giờ sau khi Bình Nhưỡng công bố đoạn video  cho thấy quân đội nước này phá hủy một loạt các đường hầm ngầm được sử dụng để phục vụ chương trình hạt nhân. Những đường hầm này là một phần của địa điểm thử nghiệm hạt nhân Punggye-ri ở phía Đông Bắc đất nước.

Lầu Năm Góc và giới chức tình báo Mỹ đã biết việc Triều Tiên bước đầu đóng cửa bãi thử hạt nhân, nhưng vẫn chưa rõ động thái này sẽ có tác động thế nào tới chương trình hạt nhân của quốc gia này, Tướng McKenzie nói. “Chúng tôi đang nhìn vào bức tranh toàn cảnh và vẫn đang đánh giá tình hình”, ông nói.

Hủy cuộc gặp Mỹ-Triều, Lầu Năm Góc sẵn sàng “chiến đấu ngay đêm nay”? (Hình 2).

Người Hàn Quốc xem tin tức về diễn biến trên bán đảo Triều Tiên tại một nhà ga ở Hàn Quốc.

Được biết, các chỉ huy Mỹ tại Hàn Quốc và Thái Bình Dương vẫn chưa nhận được lệnh tăng cường mức độ cảnh báo đối với lính Mỹ trong khu vực.

“Chúng tôi không tăng hay giảm mức độ cảnh báo khi cuộc gặp thượng đỉnh sắp diễn ra”, hay thậm chí cả khi thông tin hủy cuộc gặp được thông báo, Tướng McKenzie nói thêm. Ông cho hay Mỹ vẫn tiếp tục tập trận quân sự nhằm thực hiện chiến lực gây áp lực tối đa với Bình Nhưỡng.

Trước đó, ngày hôm qua 24/5, Nhà Trắng đã công bố lá thư của Tổng thống Mỹ Donald Trump gửi lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un, trong đó ông Trump nói rằng cuộc gặp tháng tới giữa 2 người sẽ không diễn ra.

"Tôi đã rất mong chờ tới ngày gặp ông. Tiếc là, dựa trên sự nóng giận dữ dội và thái độ thù địch rõ rệt thể hiện trong tuyên bố gần đây nhất của ông, tôi cảm thấy thời điểm hiện tại không thích hợp tiến hành cuộc gặp đã được lên kế hoạch từ lâu", Tổng thống Donald Trump viết trong một lá thư gửi cho lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un do Nhà Trắng công bố.

Phần cuối bức thư, Tổng thống Trump đã gửi lời nhắn duy trì liên lạc tới nhà lãnh đạo Kim Jong-un.

“Nếu ông thay đổi quyết định về những việc cần làm cho hội nghị thượng đỉnh quan trọng nhất này, đừng ngần ngại gọi điện hoặc viết thư cho tôi. Thế giới, đặc biệt là Triều Tiên, vừa mất đi một cơ hội tuyệt vời để xây dựng nền hòa bình kéo dài cũng như sự thịnh vượng và giàu mạnh. Cơ hội bị bỏ lỡ này thực sự là thời khắc đáng buồn trong lịch sử”, ông Trump viết.

Thứ trưởng Ngoại giao Triều Tiên Kim Kye Gwan hôm nay 25/5 cho rằng quyết định huỷ họp thượng đỉnh của Tổng thống Mỹ Donald Trump là "đường đột", "bất ngờ" và "hết sức đáng tiếc". "Chúng tôi một lần nữa muốn nói chúng tôi sẵn sàng ngồi mặt đối mặt với Mỹ bất cứ khi nào, trong bất cứ hình thức nào để giải quyết vấn đề", ông Kim nói.

Xem thêm: Trung Quốc lên tiếng vụ âm thanh “lạ” gây tổn thương não nhân viên ngoại giao Mỹ

Bạn đang đọc bài viết Hủy cuộc gặp Mỹ-Triều, Lầu Năm Góc sẵn sàng “chiến đấu ngay đêm nay”? tại chuyên mục Tiêu điểm của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Ý kiến bạn đọc (0)

  • Mới nhất

Cùng tác giả

Cùng chuyên mục