Hy hữu: Gắp bỏ thành công hơn 100 dị vật trong hàm bệnh nhân

Nguyễn Huệ nguyenhue190686@gmail.com

07:21 28/03/2018

Vừa qua, các bác sĩ khoa Răng hàm mặt, bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh với sự hỗ trợ của Bệnh viện Răng hàm mặt Trung ương Hà Nội đã phẫu thuật gắp thành công rất nhiều dị vật nhỏ găm vào phần hàm mặt của bệnh nhân Lương Viết N. (43 tuổi, TP. Cẩm Phả, tỉnh Quảng Ninh).

Chia sẻ với PV, BSCKII Nguyễn Công Suất, Trưởng khoa Răng hàm mặt, bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh cho biết, nam bệnh nhân N. bị tai nạn lao động nguy kịch.

Sau khi điều trị ở tuyến dưới một thời gian, tình trạng không tiến triển nên bệnh nhân được chuyển lên khoa Hồi sức tích cực bệnh viện Đa khoa tỉnh để tiếp tục điều trị từ ngày 7/3. Qua chẩn đoán ban đầu, bệnh nhân N. bị chấn thương vùng ngực, hàm mặt, vỡ nhãn cầu mắt phải đã múc, giập nát cẳng bàn tay phải đã cắt cụt và chấn thương phần mềm nhiều nơi.

Sau khi chiếu chụp, các bác sĩ bất ngờ phát hiện anh N. có khoảng trên 100 dị vật găm vào vùng mặt, sọ, hốc mắt và xoang hàm bên phải. Dị vật chủ yếu là những mảnh vụn kim loại kèm than nhỏ li ti găm sâu vào nhiều vị trí bên phần mặt phải của bệnh nhân.

Nhận định đây là trường hợp khó, nhiều vùng tổn thương phức tạp, các bác sĩ bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh đã tiến hành hội chẩn trực tuyến với bệnh viện Răng hàm mặt Trung ương. Sau đó, các bác sĩ quyết định phẫu thuật lấy dị vật cho bệnh nhân N.

Hy hữu: Gắp bỏ thành công hơn 100 dị vật trong hàm bệnh nhân

Các bác sĩ phẫu thuật gắp dị vật cho bệnh nhân N. (Ảnh: Bệnh viện cung cấp).

Kíp phẫu thuật do Ths.Bs Nguyễn Tấn Văn – Phó Trưởng khoa Phẫu thuật tạo hình Hàm mặt, bệnh viện Răng hàm mặt Trung ương; BSCKII Nguyễn Công Suất - Trưởng khoa Răng hàm mặt, bệnh viện Đa khoa Quảng Ninh; bác sĩ khoa Răng hàm mặt Nguyễn Văn Tài tiến hành phẫu thuật bộc lộ toàn bộ vùng mặt theo đường Corolan để loại bỏ những mảnh vụn găm sâu vào khu vực hàm mặt của bệnh nhân.

Sau khoảng 3 tiếng, kíp mổ đã lấy được trên 80% dị vật vùng sọ mặt phải, đặc biệt ở các vị trí khó như trong xoang hàm cũng đã được lấy ra an toàn. Bệnh nhân tiếp tục được theo dõi, chăm sóc và phục hồi tích cực tại phòng hậu phẫu.

“Đây là lần đầu tiên khoa Răng hàm mặt tiếp nhận và thực hiện phẫu thuật thành công cho ca dị vật đặc biệt này. Trường hợp của anh N. vô cùng hiếm gặp bởi số lượng dị vật rất nhiều, kích thước nhỏ lại găm sâu, len lỏi vào những vị trí nguy hiểm vùng đầu và mặt nên khi tiến hành mổ, phẫu thuật viên phải thật cẩn thận, khéo léo và tỉ mỉ thì mới có thể loại bỏ dị vật mà vẫn đảm bảo an toàn cho người bệnh.

Nếu không được phẫu thuật kịp thời, với số lượng dị vật nhiều như vậy sẽ nhanh chóng dẫn đến nhiễm trùng tại chỗ, gây đến tổn thương nghiêm trọng hơn”, BS. Nguyễn Công Suất nói.

Bạn đang đọc bài viết Hy hữu: Gắp bỏ thành công hơn 100 dị vật trong hàm bệnh nhân tại chuyên mục Sức khỏe của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Ý kiến bạn đọc (0)

  • Mới nhất

Cùng tác giả

Cùng chuyên mục