Indonesia đánh chìm 13 tàu cá Việt Nam

10:51 06/04/2016

Đây là lần thứ 3 trong năm 2016 Indonesia hành động mạnh tay với các tàu cá nước ngoài mà họ cáo buộc hoạt động trái phép.

Một trong 7 tàu cá nước ngoài bị phía indonesia đánh chìm tại Batam, tỉnh Kepulauan Riau, ngày 22/2/2016.

Ngày 5/4, quân đội Indonesia đã đánh chìm 23 tàu cá nước ngoài, gồm 13 tàu của Việt Nam và 10 tàu Malaysia, với cáo buộc đánh bắt trái phép trong vùng biển nước này.

Các tàu cá Việt Nam và Malaysia bị đánh chìm ở 7 địa điểm khác nhau như vùng biển ngoài khơi tỉnh Batam và Aceh của đảo Sumatra. Theo Tân Hoa xã, quân đội Indonesia đã tham gia hoạt động này.

Đây là lần thứ 3 trong năm 2016 Indonesia hành động mạnh tay với các tàu cá nước ngoài mà họ cáo buộc là "hoạt động trái phép".

"Chính phủ sẽ tiếp tục cách xử lý này", Bộ trưởng Hàng hải và Ngư nghiệp Susi Pudjiastuti nói với báo giới.

Ngày 22/2 vừa qua, một số tàu cá Việt Nam, Philippines, Malaysia và Myanmar cũng bị Indonesia đánh đắm. Tháng 8/2015, Indonesia cũng tấn công 34 tàu cá nước ngoài, trong đó có cả tàu Việt Nam với cáo buộc đánh bắt trái phép.

Sau vụ việc này, Việt Nam đã gửi công hàm cho Jakarta bày tỏ quan ngại trước cách hành xử này, đồng thời yêu cầu chính phủ Indonesia đối xử với ngư dân Việt Nam trên tinh thần nhân đạo.

Từ khi nhậm chức vào tháng 10/2014, Tổng thống Indonesia Joko Widodo đã khởi xướng chiến dịch chống đánh bắt trái phép ở những vùng biển của nước này. Từ 2014 đến nay, Indonesia đã đánh đắm 174 tàu cá nước ngoài.

Theo Zing.vn

Bạn đang đọc bài viết Indonesia đánh chìm 13 tàu cá Việt Nam tại chuyên mục Thế giới của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Cùng chuyên mục