Indonesia sẽ đánh chìm 3 tàu TQ trong dịp Quốc khánh để cảnh cáo

18:29 21/07/2016

Indonesia thể hiện quyết tâm cứng rắn trước nạn đánh bắt cá trái phép, bằng việc đánh chìm 3 tàu cá Trung Quốc trong dịp lễ kỷ niệm Quốc khánh vào tháng tới.

Theo Jakarta Post, bà Susi Pudjiastuti, Bộ trưởng Các vấn đề Hàng hải và Thủy sản Indonesia đã lên kế hoạch đánh chìm 3 tàu cá Trung Quốc đã bị nước này bắt giữ vì đánh bắt trái phép trong vùng biển của Indonesia đúng vào dịp kỷ niệm 70 năm độc lập của nước này, diễn ra vào ngày 17/8 tới.

"Tôi muốn kỷ niệm ngày độc lập năm nay ở quần đảo Natuna. Tôi sẽ chứng kiến việc đánh chìm những tàu cá hoạt động phi pháp trong vùng biển Indonesia", bà Susi nói hồi đầu tuần này.

Thế giới - Indonesia sẽ đánh chìm 3 tàu TQ trong dịp Quốc khánh để cảnh cáo

Bộ trưởng Các vấn đề Hàng hải và Thủy sản Indonesia, Susi Pudjiastuti.

Bà Susi nói thêm, hiện tòa án Indonesia mới chỉ tuyên bố một tàu cá Trung Quốc tham gia đánh băt trái phép. Bà Susi hy vọng hai tàu cá còn lại sẽ được tòa án xét xử trước ngày 17/8. "Tôi hy vọng cả 3 tàu cá sẽ bị cho nổ tung vào đúng ngày 17/8".

Kế hoạch cứng rắn của nữ bộ trưởng Indonesia có thể khiến căng thẳng ngoại giao giữa hai nước leo thang. Tuy nhiên, chính quyền Jakarta tỏ ra rất kiên quyết trong việc xử lý những tàu cá nước ngoài đánh bắt trái phép ở vùng biển quanh quần đảo Natuna.

Bà susi nói sẽ lên máy bay đến quần đảo Natuna vào ngày 22/7 tới để chuẩn bị cho dịp lễ kỷ niệm ngày độc lập cũng như chứng kiến hoạt động khai trương hàng trăm ngôi nhà cho ngư dân đến từ khu vực ven biển phía bắc Java. Những người này đã nhận lời kêu gọi của chính phủ để chuyển đến Natuna.

Indonesia sẽ cung cấp 400 thuyền đánh cá cho ngư dân tham gia đánh bắt ở Natuna. Sự hiện diện của họ sẽ giúp hỗ trợ đất nước trong việc ngăn chặn hành vi đánh bắt trái phép của tàu cá nước ngoài. Hải quân và lực lượng cảnh sát biển Indonesia đang tích cực làm nhiệm vụ truy quét các tàu cá nước ngoài đánh bắt trái phép trong khu vực.

Bà Susi nói, chính quyền nước này cũng sẽ thiết lập cơ sở làm đông lạnh, tích hợp phương tiện đánh bắt cá c

Bạn đang đọc bài viết Indonesia sẽ đánh chìm 3 tàu TQ trong dịp Quốc khánh để cảnh cáo tại chuyên mục Thế giới của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Cùng chuyên mục