Indonesia muốn đổi tên một phần Biển Đông thành biển Natuna

10:24 19/08/2016

Cùng sự kiện

Jakarta muốn đổi tên vùng biển 200 hải lý tính từ các đảo của quần đảo Natuna thành biển Natuna.

Tờ Bưu điện Hoa Nam (SCMP) đưa tin cho hay, chính phủ Indonesia muốn đổi tên một phần Biển Đông nhằm bảo vệ chủ quyền của mình.

Thế giới - Indonesia muốn đổi tên một phần Biển Đông thành biển Natuna

Kể từ khi lên nắm quyền vào năm ngoái, Tổng thống Joko Widodo đã thực hiện một loạt các biện pháp cứng rắn nhằm củng cố chủ quyền của Indonesia ở Biển Đông.

Theo đó, Jakarta muốn đổi tên vùng biển 200 hải lý tính từ các đảo của quần đảo Natuna thành biển Natuna.

Theo quan chức phụ trách hoạt động chống đánh bắt cá bất hợp pháp của Indonesia, Ahmad Santosa, sáng kiến này sẽ được trình lên Liên Hợp Quốc. Nếu không ai trong số các thành viên của tổ chức này phản đối, nó sẽ được coi là đã công nhận.

Thị trưởng quần đảo Natuna, Hamid Rizal, giải thích thêm rằng việc đổi tên là cần thiết để giúp thế giới hiểu rằng các đảo và vùng biển xung quanh nó thuộc chủ quyền của Indonesia. Ngoài ra, biện pháp này cũng sẽ giúp chống lại hoạt động đánh bắt cá trái phép trong khu vực.

Theo tuyên bố của chính quyền Indonesia, vào ngày 17/8, họ đã đánh chìm 60 tàu cá nước ngoài đánh cá bất hợp pháp ở quần đảo Natuna, nơi Bắc Kinh cũng đòi chủ quyền và tàu cá Trung Quốc thường xuyên xâm nhập vào vùng 200 hải lý của nó đánh bắt.

Ngày 12/7, Tòa Trọng tài Thường trực Quốc tế ra phán quyết xác định Bắc Kinh không có cái gọi là "chủ quyền lịch sử" trong "đường lưỡi bò" nước này đơn phương vẽ ra ở Biển Đông.

Tuy nhiên, Trung Quốc đã bác bỏ phán quyết và tiếp tục các hoạt động đưa tàu thuyền tới khu vực, quân sự hóa các đảo xây dựng trái phép làm gia tăng căng thẳng tình hình, đi ngược lại với luật pháp quốc tế.

Hoàng Hải

Bạn đang đọc bài viết Indonesia muốn đổi tên một phần Biển Đông thành biển Natuna tại chuyên mục Thế giới của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Cùng chuyên mục