Iran chỉ trích chính sách ngoại giao "bắt nạt" của Mỹ

10:03 05/05/2018

Phó Bộ trưởng Ngoại giao Iran Gholam-Hossein Dehqani cho rằng các chính sách ngoại giao của Mỹ ở khu vực Trung Đông chính là nguồn gốc gây nên sự bất ổn trong khu vực.

Giới truyền thông của Iran đưa tin, Phó Bộ trưởng Ngoại giao Iran Gholam-Hossein Dehqani mô tả chính sách ở Trung Đông của Washington là “chính sách ngoại giao bắt nạt", góp phần không nhỏ gây nên sự mất ổn định và bất an trong khu vực.

Trong một cuộc họp hôm 3/5 với Bộ trưởng Ngoại giao Tajikistan Sirojiddin Aslov, ông Dehqani khẳng định: "Khu vực Trung Đông đã bị ảnh hưởng tiêu cực bởi chính sách ngoại giao bắt nạt của Mỹ".

Cuộc họp trên diễn ra khi Phó Bộ trưởng Ngoại giao Iran đang có chuyến thăm thủ đô Dushanbe, Tajikistan để tham dự một hội nghị chống khủng bố quốc tế được tổ chức tại đây.

Iran chỉ trích chính sách ngoại giao 'bắt nạt' của Mỹ

Phó Bộ trưởng Ngoại giao Iran Gholam-Hossein Dehqani.

Phó Bộ trưởng Dehqani nhấn mạnh Cộng hòa Hồi giáo Iran sẵn sàng hợp tác với Tajikistan và các cường quốc khác ở khu vực trong việc chống khủng bố và cực đoan.

Bên cạnh đó, Bộ trưởng Aslov cho biết Tajikistan rất coi trọng Iran và khen ngợi những thành tựu của Iran trong các lĩnh vực khác nhau dựa trên năng lực địa phương.

Ông Aslov kêu gọi thắt chặt hợp tác kinh tế giữa hai quốc gia và bày tỏ sự sẵn sàng hợp tác để tiếp tục phối hợp với Iran trong khuôn khổ các tổ chức khu vực và quốc tế như Tổ chức Hợp tác Hồi giáo (OIC), Tổ chức Hợp tác Kinh tế (ECO) và Liên Hợp Quốc.

Hai nước Iran và Tajikistan có rất nhiều điểm chung về văn hóa và ngôn ngữ. Tiếng Tajik còn từng được coi là ngôn ngữ địa phương của đế quốc Ba Tư (tên gọi trước đây của Iran).

Xem thêm: Syria: Lý do Mỹ ngừng tài trợ cho nhóm “Mũ bảo hiểm trắng”

Lê Trang

Bạn đang đọc bài viết Iran chỉ trích chính sách ngoại giao "bắt nạt" của Mỹ tại chuyên mục Tiêu điểm của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Ý kiến bạn đọc (0)

  • Mới nhất

Cùng chuyên mục