Iran có thể xây dựng lò phản ứng hạt nhân trong 2-3 tháng tới

Danh Tuyên danhtuyen.t2d@gmail.com

05:10 14/06/2018

Tehran đã hoàn thành giai đoạn lập kế hoạch của dự án lò phản ứng hạt nhân mới ở thành phố Arak và có thể tiến hành xây dựng trong vòng 2-3 tháng tới, theo tin từ Cơ quan Năng lượng nguyên tử Iran.

 "Theo lịch trình dự kiến, chúng tôi đã hoàn thành bước cuối của giai đoạn chuẩn bị và gửi kết quả cho phía Trung Quốc. Sau khi hai bên đồng ý, trong vòng 2-3 tháng, chúng tôi sẽ bắt đầu giai đoạn xây dựng lò phản ứng", ông Behrouz Kamalundi, đại diện Cơ quan Năng lượng nguyên tử Iran, cho hay.

Tiêu điểm - Iran có thể xây dựng lò phản ứng hạt nhân trong 2-3 tháng tới

Một phần lò phản ứng hạt nhân nước nặng Arak của Iran.

Cũng theo vị đại diện này, trong trường hợp Tehran từ bỏ thỏa thuận hạt nhân Iran, hay còn được biết đến với tên Kế hoạch toàn diện hành động chung (JCPOA), thì quốc gia này sẽ có thể xây dựng lại lò phản ứng ở Arak.

Ông Kamalundi cũng nói thêm rằng việc hủy bỏ thỏa thuận hạt nhân sẽ tạo cho Iran cơ hội làm giàu uranium tại các nhà máy của mình ở các thành phố Natanz và Fordo.

“Hiện có khoảng 6.000 máy ly tâm ở Natanz. Tại nhà máy Fordo, việc làm giàu không được thực hiện nhưng trong trường hợp Iran rút khỏi thỏa thuận hạt nhân và có quyết định liên quan của ban quản lý, chúng tôi sẽ khởi động lại nhà máy chế biến uranium ở Fordo”, ông nói.

Tuy nhiên, ông nhấn mạnh rằng lãnh đạo tối cao Iran Ayatollah Ali Khamenei đã yêu cầu phải tuân thủ các điều khoản của JCPOA.

Xem thêm: Bí ẩn lý do IS bất ngờ xử tử 30 thành viên ở biên giới Syria

Bạn đang đọc bài viết Iran có thể xây dựng lò phản ứng hạt nhân trong 2-3 tháng tới tại chuyên mục Tiêu điểm của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Ý kiến bạn đọc (0)

  • Mới nhất

Cùng tác giả

Cùng chuyên mục