IS di chuyển về khu SDF kiểm soát sau thỏa thuận với Syria

Danh Tuyên danhtuyen.t2d@gmail.com

20:00 10/11/2017

Theo tờ Al-Awsat, chính quyền Syria cùng lực lượng đồng minh vừa thỏa thuận với IS về việc lực lượng khủng bố này rút khỏi thành phố Bukamal, di chuyển về vùng nông thôn phía Đông Deir ez-Zor nơi SDF đang kiểm soát.

Theo đó, tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) đã đồng ý rút các chiến binh khủng bố khỏi Bukamal, nơi được coi là thành trì cuối của nhóm ở Syria, tới vùng nông thôn ở phía Đông Deir ez-Zor. Tại đây cũng đang diễn ra cuộc giao tranh giữa các tay súng IS và các chiến binh của Lực lượng Dân chủ Syria (SDF).

Quân sự - IS di chuyển về khu SDF kiểm soát sau thỏa thuận với Syria

Một tay súng thuộc tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS).

“Thỏa thuận mới nhất vừa đạt được giữa Syria và IS chỉ là một phần trong số hàng loạt thỏa thuận trước đó đã đạt được tại al-Qalamoun, Deir ez-Zor và Al-Mayadeen, trước khi tiến tới Bukamal”, Mustafa Bali, một phát ngôn viên của SDF, cho biết hôm 9/11.

Hiện vẫn chưa có báo cáo chính xác về số lượng tay súng IS rời khỏi Bukamal trong thỏa thuận này.

Giám đốc của Đài quan sát nhân quyền Syria Rami Abdel-Rahman cho hay, tối đa là 2.000 tay súng thánh chiến có thể đang có mặt tại tỉnh Deir ez-Zor.

“Thành phố Bukamal hiện ít bị vây hãm hơn so với al-Mayadeen. Trong bối cảnh đó, các chiến binh IS rút đi mà không thể phản kháng”, ông Abdel-Rahman tiết lộ. Ông này cũng khẳng định, nhóm khủng bố đã đi vào giai đoạn hoàn toàn sụp đổ.

Về phương diện chính trị, “Hội nghị Riyadh 2” của các phe đối lập Syria dự kiến sẽ khởi động vào ngày 22/11 tới, kéo dài trong 2 ngày.

Theo thông tin từ Ủy ban Đàm phán Cấp cao (HNC), giữa những nỗ lực hình thành một phái đoàn liên kết của các nhóm đối lập “Moscow” và “Cairo” tại hòa đàm Geneva, nhiều khả năng thư mời sẽ chỉ được gửi tới cho các cá nhân hơn là một số nhóm, tổ chức.

Nguồn tin cũng khẳng định, các nhóm đối lập “Moscow” và “Cairo” cùng với một số nhân vật khác sẽ được mời cá nhân tới Hội nghị với mục tiêu mở rộng Ủy ban HNC và hình thành một phái đoàn chung gồm các nhóm đối lập.

Tuy nhiên, nguồn tin dự đoán nhóm “Moscow” sẽ từ chối lời mời này. 

Xem thêm: SAA tiến vào Abu Kamal, IS sắp bị xóa sổ ở Syria

Bạn đang đọc bài viết IS di chuyển về khu SDF kiểm soát sau thỏa thuận với Syria tại chuyên mục Quân sự của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Ý kiến bạn đọc (0)

  • Mới nhất

Cùng tác giả

Cùng chuyên mục