Có kênh liên lạc bí mật của con rể Tổng thống Trump với Nga?

18:24 28/05/2017

Vai trò, quyền lực của Jared Kushner, con rể của Tổng thống Mỹ Donald Trump đặc biệt thu hút sự quan tâm của cả thế giới...

Hãng tin Reuters dẫn lời 7 người gồm cả quan chức đương nhiệm hoặc đã về hưu của chính quyền Mỹ cho hay, ông Jared Kushner đã có ít nhất 3 lần liên lạc bí ẩn với Đại sứ Nga tại Mỹ Sergei Kislyak trong và sau chiến dịch tranh cử Tổng thống Mỹ năm ngoái.

Tiêu điểm - Có kênh liên lạc bí mật của con rể Tổng thống Trump với Nga?

 Con rể Jared Kushner của Tổng thống Mỹ Donald Trump đang bị FBI "đưa vào tầm ngắm". 

Theo Reuters, trong số những liên lạc trên có hai cuộc điện đàm trong khoảng thời gian giữa tháng 4 và tháng 11 năm ngoái.

Các nguồn tin cho hay, ông Kushner đã được FBI chú ý vì những nghi ngờ ông là cầu nối giữa chiến dịch của Tổng thống Trump và điện Kremlin từ đầu năm nay. Trước đó, FBI cũng bắt đầu rà soát những liên lạc giữa cựu cố vấn an ninh quốc gia Mỹ Michael Flynn với các quan chức Nga. Hiện FBI là cơ quan đang làm rõ những cáo buộc có sự thông đồng giữa chiến dịch tranh cử của ông Trump với Nga.

Cả FBI, Nhà Trắng và Đại sứ quán Nga đã từ chối bình luận về những liên lạc bí mật nói trên.

Bà Jamie Gorelick, luật sư của ông Kushner, nói rằng con rể của ông Trump không hề nhớ gì về những cuộc gọi với ông Kislyak vào thời gian giữa tháng 4 và tháng 11.

“Ông Kushner đã có hàng ngàn cuộc gọi trong khoảng thời gian đó, và ông ấy không nhớ gì về những cuộc gọi như vậy. Chúng tôi đã yêu cầu (hãng tin Reuters) cung cấp chính xác ngày tháng của những cuộc gọi đó để đưa ra câu trả lời nhưng cho tới nay vẫn chưa nhận được thông tin gì”, bà Gorelick nói.

Tiêu điểm - Có kênh liên lạc bí mật của con rể Tổng thống Trump với Nga? (Hình 2).

 Jared Kushner (phải) và cựu cố vấn an ninh quốc gia Mỹ Michael Flynn, người đã bị ông Trump sa thải. 

Trong một tuyên bố hồi tháng 3, Nhà Trắng cho biết ông Kushner và Flynn đã gặp phái viên Nga Kislyak tại Tháp Trump vào tháng 12 năm ngoái để thiết lập “một kênh liên lạc”. Ông Kislyak cũng tới tham dự buổi diễn thuyết trong chiến dịch tranh cử của Tổng thống Trump tại Washington hồi tháng 4/2016, một sự kiện mà ông Kushner cũng có mặt. Nhà Trắng không thừa nhận bất kỳ mối liên hệ nào khác giữa ông Kushner và các quan chức Nga.

Trước khi diễn ra kỳ bầu cử Tổng thống Mỹ năm 2016, những cuộc thảo luận bí mật giữa ông Kushner, ông Flynn và phái viên Nga Kislyak chủ yếu tập trung vào các vấn đề chống khủng bố và cải thiện quan hệ kinh tế Nga – Mỹ, các quan chức Mỹ khẳng định với Reuters.

Sau cuộc bầu cử ngày 8/11 năm ngoái, ông Kushner và Flynn cũng thảo luận với ông Kislyak về ý tưởng tạo ra một kênh liên lạc hỗ trợ giữa ông Trump và Tổng thống Nga Vladimir Putin mà không thông qua các kênh tình báo hay ngoại giao truyền thống.

Theo Reuters, có ít nhất 18 cuộc gọi và email trao đổi bí mật giữa những phụ tá của ông Trump và các nhân viên làm việc tại điện Kremlin trong vòng 7 tháng trước khi diễn ra kỳ bầu cử, trong đó bao gồm 6 cuộc gọi với ông Kislyak. Trong số những phụ tá của ông Trump gọi điện thoại trao đổi với phái viên Nga Kislyak có cả ông Kushner và ông Flynn, nguồn tin khẳng định.

Tiêu điểm - Có kênh liên lạc bí mật của con rể Tổng thống Trump với Nga? (Hình 3).

 Những khó khăn đang bủa vây Tổng thống Mỹ Donald Trump. 

Tổng thống Mỹ Donald Trump luôn bác bỏ mọi cáo buộc có liên hệ cá nhân với Moscow, cho rằng những cuộc điều tra của FBI là vạch lá tìm sâu. Theo ông Trump, đây là một vụ “ngụy tạo” của các đảng viên phe Dân chủ. Bên lề hội nghị thượng đỉnh G7 ở Sicilia, cố vấn kinh tế của Nhà Trắng Gary Cohn cũng đã lên tiếng bác việc giảm nhẹ trừng phạt đối với Nga.

 

Xem thêm: Lý do Nhà Trắng bất ngờ muốn lập ‘phòng chiến tranh’

Danh Tuyên

Bạn đang đọc bài viết Có kênh liên lạc bí mật của con rể Tổng thống Trump với Nga? tại chuyên mục Tiêu điểm của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Ý kiến bạn đọc (0)

  • Mới nhất

Cùng chuyên mục