‘Kế hoạch tuyệt mật’ của ông Trump có khiến IS 'tan tành'?

22:03 12/12/2016

Bình luận về quyết tâm chống khủng bố của ông Trump, Reuters cho hay người ta đã nghe ông Trump nói nhiều về chống khủng bố khi còn tranh cử nhưng vấn đề ông chưa công khai sẽ làm gì để đạt mục tiêu.

Trong tiết lộ về chính sách quân sự của Mỹ dưới thời ông Donald Trump, Tổng thống đắc cử Mỹ cho hay Mỹ sẽ tránh can thiệp vào các xung đột nước ngoài và thay vào đó là tập trung nhiều vào việc đánh bại tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng.

Theo bình luận của hãng tin Reuters, quyết tâm chống khủng bố là điều người ta đã nghe ông Trump nói khi còn tranh cử nhưng vấn đề là ông chưa công khai sẽ làm gì để đạt mục tiêu đề ra. Lấy cớ không muốn để bọn khủng bố biết mình sẽ làm gì, ông chỉ nói chung chung là sẽ “ném bom ồ ạt” các mục tiêu của IS.

Ngay từ khi mới bắt đầu tranh cử, thậm chí trước khi tranh cử, ông Donald Trump đã nhiều lần đề cập đến mong muốn và kế hoạch tiêu diệt IS. Chủ đề chống IS được ông nhắc lại nhiều lần suốt quá trình tranh cử.

Quân sự - ‘Kế hoạch tuyệt mật’ của ông Trump có khiến IS 'tan tành'?

 Tổng thống Mỹ đắc cử Donald Trump.

Thậm chí, ông còn khẳng định rằng ông đã có hẳn một kế hoạch tuyệt mật chống IS mà đảm bảo sẽ mang lại thắng lợi trong cuộc chiến chống khủng bố này. Ông từng nói rằng ông nắm trong tay một kế hoạch rất hay, rất thực tế nhằm đánh bại tận gốc IS đang lộng hành ở Iraq và Syria, chỉ có điều ông không thể công khai các chi tiết của chiến lược đó.

Ông cũng nói rằng kế hoạch đánh bại IS này của ông không giống như những gì "ai đó thường nói". Theo giới phân tích, những tuyên bố này của ông Trump dường như nhắm mục tiêu vào chính sách đối ngoại của ông Obama nói riêng và đảng Dân chủ nói chung.

Ông Obama thường giữ quan điểm đánh bại IS một cách từ từ, bằng lực lượng địa phương trên bộ kết hợp với các cuộc không kích của liên quân do Mỹ đứng đầu. Ông Obama luôn phản đối các đề xuất đưa bộ binh Mỹ tới Iraq để chiến đấu chống lại IS, bởi ông cho rằng nếu không có giải pháp chính trị toàn diện, các biện pháp quân sự sẽ không thể giải quyết tận gốc hiểm họa từ IS.

Nhưng ông Trump dường như không nhất trí với chiến lược này, và muốn đánh bại IS thật chóng vánh. Trong một bài phát biểu hồi tháng 11 năm ngoái, ông tuyên bố sẽ "dội bom cho IS tan tành", ám chỉ việc gia tăng áp lực quân sự để tiêu diệt phiến quân.

Bình luận về kế hoạch tiêu diệt IS này của ông Trump, bình luận viên chính trị Aaron Blake cho rằng "kế hoạch tuyệt mật diệt IS" của ông Trump đưa ra trước đây dựa vào bản kế hoạch được xây dựng trong vòng một tháng của các tướng lĩnh quân đội.

Nhà bình luận đặt câu hỏi các tướng quân đội này sẽ đệ trình một kế hoạch như thế nào, khi chính ông Trump từng tuyên bố rằng ông "hiểu về IS hơn các vị tướng" trong bài phát biểu ở Lowa hồi tháng 11.

Xem thêm>>Lộ chính sách quân sự ‘dốc toàn lực diệt một kẻ thù’ của ông Trump 

Đào Vũ

 

Bạn đang đọc bài viết ‘Kế hoạch tuyệt mật’ của ông Trump có khiến IS 'tan tành'? tại chuyên mục Quân sự của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Ý kiến bạn đọc (0)

  • Mới nhất

Cùng chuyên mục