Kẻ trộm 250 tấn chất thải bô-xít thực hiện bằng cách nào?

10:03 23/07/2017

Chỉ trong vòng một đêm, nhóm Phong đã trộm 250 tấn chất thải bô-xít và tẩu thoát. Cho đến khi Phong bị bắt, sự thật mới hé lộ.

Trộm chất thải bằng xe ben

Công an huyện Bảo Lâm, tỉnh Lâm Đồng cho biết, đơn vị này đang tạm giữ hình sự đối tượng Nguyễn Thế Phong (35 tuổi, ngụ thị xã Dĩ An, tỉnh Bình Dương) để điều tra về hành vi trộm cắp tài sản.

Phong được xác định là đối tượng chủ mưu trong vụ trộm hơn 250 tấn khí hóa than của công ty cổ phần Đầu tư khoáng sản và dịch vụ Atasco, thuộc dự án Bô-xít Tân Rai (tổ dân phố 19, thị trấn Lộc Thắng, huyện Bảo Lâm).

An ninh - Hình sự - Kẻ trộm 250 tấn chất thải bô-xít thực hiện bằng cách nào?

 Lượng chất thải bô-xit bị mất rất lớn.

Kiếm ăn bằng trộm chất thải

Tại cơ quan điều tra, mặc dù Phong quanh co chối tội nhưng trước những bằng chứng, nhân chứng cụ thể Phong đành phải cuối đầu thừa nhận hành vi trộm cắp.

Phong khai nhận vì túng tiền nên rủ đồng bọn thực hiện hành vi trộm cắp. Do trước đó Phong tiếp xúc với công nhân bên trong bãi chứa chất thải khí hóa than nên biết được giá trị của loại này.

Sau nhiều ngày về tỉnh Bình Dương lân la tìm mối hàng, Phong đã móc nối với một số đầu nậu tiêu thụ. Ngay sau đó, Phong trở lại Bảo Lâm cùng đồng bọn thực hiện hành vi trộm cắp như chỗ không người.

Theo tìm hiểu của PV, việc khai thác bô - xít tại huyện Bảo Lâm được giao cho tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản (TKV) làm chủ đầu tư. Nhà thầu xây dựng nhà máy khai thác là công ty Chalieco, Trung Quốc thực hiện tất cả các công đoạn từ thiết kế - mua thiết bị - xây dựng - đào tạo.

Công ty Atasco là một trong những đơn vị thu gom chất thải (khí hóa than) tại dự án Bô-xít Tân Rai để bán lại cho các công ty, doanh nghiệp khác trong và ngoài tỉnh Lâm Đồng làm chất đốt. Theo đó, giá khí hóa than được công ty Atasco bán ra thị trường khoảng 250.000 đồng/tấn.

Một cán bộ Công an huyện Bảo Lâm (tỉnh Lâm Đồng) cho biết thêm: “Đơn vị đang tiếp tục mở rộng điều tra vụ án. Đồng thời, cơ quan chức năng cũng đang truy xét các đồng phạm của Phong trong đường dây trộm cắp này để điều tra, làm rõ vụ việc”.

Minh Hoàng

Bạn đang đọc bài viết Kẻ trộm 250 tấn chất thải bô-xít thực hiện bằng cách nào? tại chuyên mục An ninh - Hình sự của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Ý kiến bạn đọc (0)

  • Mới nhất

Cùng chuyên mục