Xét xử vụ án trộm kim cương: Thủ phạm lĩnh án và không có chuyện công an tráo kim cương

Công Thư congthu1106@gmail.com

17:26 26/03/2018

Tòa cho rằng, bản án tòa sơ thẩm tuyên với Phong là có cơ sở nên không giảm án. Còn kháng cáo yêu cầu xử lý chủ tiệm vàng, cũng như tố cáo công an tráo kim cương của bị hại là không có cơ sở nên không xem xét.

Ngày 26/3, TAND TP.HCM mở phiên tòa xét xử phúc thẩm, tuyên y án 5 năm tù đối với bị cáo Huỳnh Thanh Phong (SN 1991, quê tỉnh An Giang) về tội Trộm cắp tài sản.

Trước đó, bị cáo Phong bị TAND quận Bình Tân xét xử và tuyên phạt mức án trên. Đồng thời, người bị hại cũng kháng cáo theo hướng yêu cầu xử lý tiệm vàng đã mua vàng do Phong trộm được, đồng thời tố cáo Công an quận Bình Tân (TP.HCM) tráo kim cương của mình.

Xét xử vụ án trộm kim cương: Thủ phạm lĩnh án và không có chuyện công an tráo kim cương

Y án kẻ trộm nhiều nữ trang khi chủ nhà đi du lịch.

Bản án sơ thẩm của TAND quận Bình Tân nêu, ngày 24/7/2016, bà Lê Thị Muôn gọi điện thoại kêu Phong đến nhà mình tại phường Bình Trị Đông, quận Bình Tân để sửa mái nhà bị hư.

Trong lúc làm việc, Phong phát hiện nhà bà Nguyễn Thị Kim Châu (SN 1964, ngụ quận Bình Tân, TP.HCM) không có ai trông coi nên Phong nảy sinh ý định dùng thang leo qua nhà bà Châu để lấy trộm tài sản.

Nghĩ là làm, Phong lẻn vào nhà bà Châu. Phong lục tài sản và phát hiện nhiều nữ trang có giá trị nên lấy trộm.

Tài sản Phong lấy của bà Châu có tổng trị giá gần 200 triệu đồng, gồm: 1 vòng đeo tay bằng vàng trắng trị giá 93 triệu đồng, 1 chiếc nhẫn vàng trắng gắn hạt kim cương 5,4 ly trị giá gần 53 triệu đồng, 1 chiếc nhẫn vàng trắng có gắn hạt kim cương 4,5 ly trị giá gần 15 triệu đồng, 1 chiếc nhẫn trắng có 5 hạt kim cương trị giá 16 triệu đồng, 1 sợi dây chuyền vàng đính hạt kim cương trị giá 15 triệu đồng…

Khi về nhà, bà Châu phát hiện mất tài sản nên trình báo công an. Vào cuộc điều tra, Công an quận Bình Tân xác định Phong là nghi phạm nên tiến hành bắt giữ và khai nhận hành vi phạm tội.

Phong khai đã mang một số vòng vàng, nhẫn, dây chuyền bán cho tiệm vàng Kim Chi vào ngày 27/7/2016 được 19 triệu đồng. Số tài sản trộm cắp còn lại, Phong đưa vợ sử dụng.

Xác minh tại tiệm vàng Kim Chi, chủ tiệm vàng cho biết Phong có bán tài sản tại đây. Số vàng Phong mang đến bán đã được nung chảy để chế tác thành các nữ trang khác. Số tài sản Phong trộm chưa tiêu thụ được thu hồi, là tang vật của vụ án.

Đây là vụ án từng gây nhiều tranh cãi khi bà Châu (nạn nhân của vụ án) tố Công an quận Bình Tân tráo kim cương (là vật chứng vụ án) của mình.

Theo bà Châu, Công an quận Bình Tân trong quá trình thu giữ, niêm phong tài sản là vật chứng vụ án đã không tuân thủ các quy định pháp luật, dẫn đến có sự tráo đổi, làm mất tài sản của bà.

Khi TAND quận Bình Tân tuyên bị cáo Phong mức án 5 năm tù cùng trách nhiệm phải trả lại toàn bộ tài sản đã lấy cắp của bà Châu, thì bà Châu đã kháng cáo theo hướng cần xử lý hình sự chủ tiệm vàng (đã mua nữ trang do Phong trộm được) và tiệm vàng phải có trách nhiệm trả lại tài sản cho mình chứ không phải bị cáo Phong.

HĐXX cấp phúc thẩm sau khi nghị án đã cho rằng, không có căn cứ xử lý hình sự tiệm vàng Kim Chi, cũng như không có căn cứ xem xét tố cáo của bà Châu rằng bị Công an quận Bình Tân tráo kim cương.

Bạn đang đọc bài viết Xét xử vụ án trộm kim cương: Thủ phạm lĩnh án và không có chuyện công an tráo kim cương tại chuyên mục Hồ sơ điều tra của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Ý kiến bạn đọc (0)

  • Mới nhất

Cùng tác giả

Cùng chuyên mục