Kerry kêu gọi Trung Quốc và Philippines tôn trọng phán quyết của PCA

14:33 31/08/2016

Mỹ thúc giục Trung Quốc và Philippines tuân thủ các quyết định của hội đồng trọng tài về tranh chấp lãnh thổ ở Biển Đông.

Thế giới - Kerry kêu gọi Trung Quốc và Philippines tôn trọng phán quyết của PCA

Ảnh Rian.

Mỹ thúc giục Trung Quốc và Philippines tuân thủ các quyết định của hội đồng trọng tài về tranh chấp lãnh thổ ở Biển Đông và nhấn mạnh rằng đây là phán quyết mang tính chất "quyết định và ràng buộc về mặt pháp lý".

"Mỹ tiếp tục thúc giục Trung Quốc và Philippines tuân thủ phán quyết gần đây của Tòa Trọng tài mang tính chất quyết định và ràng buộc về mặt pháp lý đối với cả hai bên", thông tấn RIA Novosti dẫn lời phát biểu của Ngoại trưởng Mỹ John Kerry trước sinh viên Ấn Độ tại New Deli cho biết.

Theo Ngoại trưởng Kerry, phán quyết là "một cơ hội rất quan trọng để duy trì các quy định hiện hành, trên cơ sở luật pháp quốc tế" và nhấn mạnh rằng các bên không nên đánh giá thấp tầm quan trọng của quyết định này.

Ngày 12/7, Tòa Trọng tài Thường trực (PCA) tại Hà Lan đã ra phán quyết bác bỏ cái gọi là "chủ quyền lịch sử" của Trung Quốc trong "đường chín đoạn hay đường lưỡi bò" mà nước này đơn phương vẽ ra ở Biển Đông chồng lấn nên lãnh thổ của các nước láng giềng trong khu vực, trong đó có Việt Nam.

Trung Quốc chỉ trích việc Mỹ tham gia tuần tra khẳng định tự do hàng hải ở Biển Đông trong khi nước này tiếp tục tiến hành một loạt các hoạt động quân sự trong khu vực nhằm củng cố tuyên bố bá quyền của mình đồng thời ngang ngược cáo buộc Philippines và Việt Nam đã cố tình sử dụng sự hỗ trợ của mỹ để leo thang căng thẳng trong khu vực.

H.H

Bạn đang đọc bài viết Kerry kêu gọi Trung Quốc và Philippines tôn trọng phán quyết của PCA tại chuyên mục Thế giới của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Cùng chuyên mục