Kết luận những “lùm xùm” về dự án đường sắt Nhổn – ga Hà Nội

13:57 13/07/2018

Thanh tra Chính phủ vừa có kết luận thanh tra về các nội dung liên quan tới tố cáo của ông Lương Xuân Bình, nguyên Phó trưởng ban Quản lý đường sắt đô thị Hà Nội (QLĐSĐT) tại dự án đường sắt đô thị tuyến Nhổn - ga Hà Nội.

Tại kết luận thanh tra nêu rõ, đã có lỗi của cả 2 bên nhưng phần lớn thuộc cơ quan chức năng. Cụ thể, BQL chưa có đội ngũ chuyên gia với chuyên môn tầm quốc tế, có đủ năng lực để xem xét và phê duyệt, thường xuyên phải tham khảo, lấy ý kiến các cấp, ngành, thậm chí phải thuê các đơn vị nước ngoài thẩm định trước khi ký duyệt... dẫn đến làm chậm tiến độ dự án, tăng chi phí do kéo dài thời gian.

Kết luận những “lùm xùm” về dự án đường sắt Nhổn – ga Hà Nội

Tuyến đường sắt Nhổn - ga Hà Nội thi công chậm chạp (Ảnh: Thế Anh).

Đối với nhà tư vấn Systra, đây là lần đầu tiên thực hiện dự án tuyến tàu điện ngầm ở Việt Nam nên còn nhiều lúng túng, chưa hiểu hết các quy định của luật pháp Việt Nam, dẫn đến mất nhiều thời gian để hai bên đi đến thống nhất cho từng nội dung, từng hạng mục.

Đáng chú ý, kiểm tra thực hiện gói thầu về rà phá bom mìn, vật liệu nổ đoạn cầu cạn và nhà ga, do nhà thầu tổng công ty xây dựng Lũng Lô thực hiện cho thấy, chủ đầu tư thiếu chặt chẽ trong việc giám sát, nghiệm thu.

Tổng Thanh tra Chính phủ kiến nghị Thủ tướng giao Chủ tịch UBND TP.Hà Nội chỉ đạo chủ đầu tư dự án rà soát lại trách nhiệm của tư vấn Systra trong việc thực hiện nhiệm vụ theo hợp đồng trọn gói trước khi điều chỉnh, để xác định chi phí thuộc trách nhiệm phần lỗi của tư vấn và thực hiện giảm trừ khi quyết toán.

Bộ GTVT chỉ đạo các đơn vị liên quan kiểm tra, xem xét trách nhiệm trong việc thực hiện các công việc của dự án gây chậm trễ, dẫn đến tăng chi phí...

Được biết, từ năm 2014, khi còn là Phó trưởng ban QLĐSĐT, ông Lương Xuân Bình đã có nhiều báo cáo về các sai phạm của ban QLĐSĐT lên Thành ủy và UBND TP.Hà Nội.

Sau đó, Chủ tịch UBND TP.Hà Nội đã giao Chánh thanh tra UBND TP.Hà Nội lập đoàn thanh tra để xem xét, nhưng ông Bình không nhất trí và tiếp tục gửi đơn lên các cơ quan Trung ương.

Trong quá trình công tác, ông Bình không bị kỷ luật và luôn hoàn thành nhiệm vụ được giao nhưng khi lấy phiếu tín nhiệm tại hội nghị Cán bộ viên chức thì không đủ phiếu để bổ nhiệm lại.

Tuy nhiên, kết quả lấy phiếu tín nhiệm của tập thể Đảng ủy và lãnh đạo ban QLĐSĐT, ông Bình lại đạt số phiếu tín nhiệm. Do đó, Thanh tra Chính phủ đề nghị Thành ủy Hà Nội xem xét để đảm bảo quyền lợi cho ông Bình.

Hiếu Anh

Bạn đang đọc bài viết Kết luận những “lùm xùm” về dự án đường sắt Nhổn – ga Hà Nội tại chuyên mục Tin nhanh của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Ý kiến bạn đọc (0)

  • Mới nhất

Cùng chuyên mục