Khác biệt quân sự của Nga, Mỹ ở Syria,Iraq: Tám lạng và nửa cân [P2]

09:30 09/02/2016

Hai liên minh quân sự do Mỹ đứng đầu và Nga đứng đầu đã tham gia cuộc chiến chống khủng bố ở Syria. Vậy khác biệt giữa hai liên minh này là gì?

(Mời độc giả đọc phần 1 tại đây )

Hỗ trợ từ hải quân

Căn cứ Hmeymim ở Syria và các chiến dịch không kích được bảo vệ bởi một đơn vị đặc nhiệm của hải quân do tuần dương hạm tên lửa Varyag đứng đầu.

Thế giới - Khác biệt quân sự của Nga, Mỹ ở Syria,Iraq: Tám lạng và nửa cân [P2]

tuần dương hạm tên lửa Varyag

Đơn vị này cũng bao gồm tàu khu trục Dagestan lớp Gepard, các tàu hộ tống lớp Buyan-M Grad Sviyazhsk, Uglich và Veliky Ustyug của Hạm đội Caspi, tàu ngầm B-237 Rostov-on-Don của Hạm đội Biển Đen, và tàu do thám trinh sát Vasily Tatischev.

Nga cũng đã cho ra mắt tên lửa hành trình tàu dựa trên cơ sở Daesh trong khi hoạt động. Tháng 10/2015, các tàu chiến của Hạm đội Caspi đã bắn 26 tên lửa hành trình Kalibr trúng 11 mục tiêu IS từ khoảng cách hơn 1.500 km.

Một tháng sau, 18 tên lửa khác đã được bắn vào các mục tiêu khủng bố ở Syria. Tàu ngầm B-237 Rostov-on-Don cũng đã bắn bốn tên lửa.

Tổng cộng 48 phi vụ phóng tên lửa đã được thực hiện.

Hai tàu sân bay Mỹ cũng đã bắn 47 tên lửa trong quá trình hoạt động. Tàu USS George Bush và Carl Vinson cùng với các tàu khu trục Arleigh Burke và tàu tuần dương tên lửa Sea Philippines đã thực hiện các phi vụ cất cánh và hạ cánh của máy bay phản lực đa nhiệm F/A-18F Super Hornet bắn tên lửa hành trình Tomahawk vào các mục tiêu khủng bố.

Thế giới - Khác biệt quân sự của Nga, Mỹ ở Syria,Iraq: Tám lạng và nửa cân [P2] (Hình 2).

F/A-18F Super Hornet xuất kích từ tàu sân bay

Tên lửa hành trình Kalibr là một trong những vũ khí mới nhất và tiên tiến của Nga. Chúng được đưa vào hoạt động trong năm 2005 và chưa bao giờ được sử dụng trong chiến đấu trước khi hoạt động tại Syria. So với Tomahawk, tên lửa Nga có tải trọng mạnh hơn, phạm vi và độ chính xác cao hơn.

Tuy nhiên, theo các chuyên gia quân sự,

Bạn đang đọc bài viết Khác biệt quân sự của Nga, Mỹ ở Syria,Iraq: Tám lạng và nửa cân [P2] tại chuyên mục Thế giới của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Cùng chuyên mục