Khách "tố" lộ thông tin cá nhân: Đuổi việc nhân viên hãng bay

Hoa Liên nguyenha@nguoiduatin.vn

06:56 06/10/2017

Qua việc rà soát hệ thống đặt giữ chỗ, các hãng hàng không xác định nguyên nhân việc lộ thông tin là do một số nhân viên của các hãng hàng không, đại lý bán vé máy bay cung cấp thông tin hành khách cho các hãng taxi, khách sạn chào mời hành khách sử dụng dịch vụ qua số điện thoại liên lạc.

Trong thời gian vừa qua, trên các phương tiện thông tin đại chúng có phản ánh việc lộ thông tin cá nhân của hành khách đi lại bằng đường hàng không.

Cục Hàng không Việt Nam (HKVN) cho biết, hiện tượng này bắt đầu xuất hiện từ năm 2013 và tiếp tục diễn biến ở các năm 2014, 2015 khi hành khách bay đến các sân bay Cam Ranh và Nội Bài nhận được tin nhắn chào mời sử dụng dịch vụ taxi.

Hai sân bay này có đặc điểm cách xa trung tâm, các hãng hãng taxi có được thông tin hành trình và số điện thoại của hành khách để tiếp thị dịch vụ đi và đến sân bay.

Cục HKVN nhận định: "Việc này vi phạm các quy định về bảo mật thông tin cá nhân của hành khách, gây phiền nhiễu cho hành khách cũng như ảnh hưởng đến chất lượng dịch vụ hành khách trong lĩnh vực hàng không".

Tiêu dùng & Dư luận - Khách 'tố' lộ thông tin cá nhân: Đuổi việc nhân viên hãng bay

Hành khách chưa bay đã nhận được tin nhắn của các hãng taxi mời sử dụng dịch vụ đưa đón.

Các hãng hàng không đã tiến hành rà soát hệ thống đặt giữ chỗ của mình để xác minh nguyên nhân. Kết quả cho thấy, việc lộ thông tin là do một số nhân viên của các hãng hàng khônđại lý bán vé máy bay cung cấp thông tin hành khách cho các hãng taxi, các khách sạn chào mời hành khách sử dụng dịch vụ qua số điện thoại liên lạc.

Các hãng hàng không đã đề nghị phối hợp từ cơ quan công an để điều tra, xác minh. Bước đầu đã phát hiện, xử lý bằng hình thức cho thôi việc một số nhân viên, cắt hợp đồng đại lý bán vé máy bay về hành vi vi phạm liên quan.

Tuy vậy, thời gian qua việc lộ thông tin cá nhân của hành khách vẫn tiếp diễn.

Trước tình hình trên, cục HKVN đã và đang có hành động và kế hoạch cụ thể để ngăn chặn, phòng ngừa việc lộ thông tin hành khách đi tàu bay.

Cục HKVN yêu cầu các hãng hàng không rà soát quy trình, quy định nhập, lưu trữ, bảo mật thông tin cá nhân của hành khách, các đầu mối truy cập được thông tin cá nhân của hành khách và công tác giám sát bảo mật thông tin cá nhân của hành khách và báo cáo kết quả rà soát về cục HKVN.

Cục HKVN có kế hoạch thanh tra công tác bảo mật thông tin hành khách đi tàu bay của các hãng hàng không Việt Nam trong tháng 10/2017 và kiến nghị bộ GTVT có ý kiến với cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt cấp an toàn thông tin mạng cho các hãng hàng không Việt Nam đối với hệ thống đặt chỗ, bán vé để làm cơ sở triển khai các biện pháp phù hợp với pháp luật.

Trong thời gian tới, cục HKVN sẽ phối hợp với cơ quan công an để phối hợp xử lý hành chính, hình sự những đối tượng có hành vi mua bán, trao đổi, sử dụng trái phép thông tin hành khách đi tàu bay.

Để phát hiện kịp thời các trường hợp vi phạm, hỗ trợ cho các cơ quan bảo vệ pháp luật, các hãng hàng không trong vấn đề xử lý vi phạm, cục HKVN đề nghị hành khách đi tàu bay hợp tác, thông báo ngay cho cục HKVN, cảng vụ hàng không khu vực, các cảng hàng không, sân bay thông qua đường dây nóng những thông tin như số điện thoại gọi đến, vị trí, địa điểm, hãng taxi trong trường hợp nhận được tiếp thị dịch vụ liên quan đến hành trình đi tàu bay.

Bộ GTVT đã ban hành Thông tư 01/2016/TT-BGTVT ngày 01/02/2016, quy định chi tiết Chương trình an ninh hàng không và kiểm soát chất lượng an ninh hàng không Việt Nam, theo đó quy định hãng hàng không có trách nhiệm bảo mật thông tin cá nhân của hành khách; chỉ cung cấp thông tin về nhân thân hành khách, người gửi, người nhận hàng hóa cho cơ quan nhà nước có thẩm quyền theo yêu cầu vì mục đích phục vụ công tác quản lý nhà nước về an ninh, an toàn hàng không dân dụng, bảo đảm an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, phòng, chống buôn lậu, gian lận thương mại và các tội phạm hình sự khác.
Bạn đang đọc bài viết Khách "tố" lộ thông tin cá nhân: Đuổi việc nhân viên hãng bay tại chuyên mục Tiêu dùng & Dư luận của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Ý kiến bạn đọc (0)

  • Mới nhất

Cùng tác giả

Cùng chuyên mục