Khách Trung Quốc đốt tiền VN tại quán bar sẽ xử lý như thế nào?

18:57 16/06/2016

Nhận định về hành vi của khách TQ khi tới quán bar tại Việt Nam đã đốt tờ tiền mệnh giá 200 nghìn đồng, luật sư cho biết, xử lý hành chính là cần thiết.

Ngày 14/6, một nhóm khách Trung Quốc đến quán bar TV Club tại Đà Nẵng vui chơi nhưng sau đó có hành vi đốt tờ tiền Việt Nam mệnh giá 200 nghìn đồng và nhất quyết đòi thanh toán bằng tiền nhân dân tệ. Cùng đi với nhóm người Trung Quốc còn có ba thông dịch viên là nữ.

Trao đổi với Phóng viên Báo Người đưa tin, luật sư Trương Thanh Đức - trọng tài viên Trung tâm Trọng tài quốc tế Việt Nam (VIAC), Chủ tịch Hội đồng thành viên Công ty luật Basic, nhận định: Trung Quốc, Việt Nam hay bất kì nước nào cũng thế đều có luật pháp riêng của nước họ. Hành vi đốt tiền của khách Trung Quốc tại quán bar ở Đà Nẵng (Việt Nam) là hành vi phạm pháp rồi nhưng còn phụ thuộc vào bối cảnh, giá trị cũng như số lượng tiền như thế nào để phán xét. Nhưng nếu thái độ ngang ngược, thách thức thì có thể đánh giá mức độ nghiêm trọng của vấn đề.

Pháp luật - Khách Trung Quốc đốt tiền <a href=VN tại quán bar sẽ xử lý như thế nào?" src="https://xmedia.nguoiduatin.vn/ndt/16/06/16/202/19638530/1_121475.jpg">

Nhóm du khách Trung Quốc - Ảnh: N.V.Q cung cấp

Theo luật sư Đức, chắc chắn hành vi "đốt tiền" sẽ là vi phạm quy định về bảo quản đồng tiền Việt Nam và bị xử lý hành chính theo hoạt động của ngân hàng.

"Văn hóa như thế là rất tồi tệ. Với tiền nước mình mà hủy hoại đã là không chấp nhận được rồi lại sang nước khác càng không chấp nhận được. Mức độ của vị khách này chưa tới mức xử lý hình sự nhưng xử lý hành chính là cần thiết", luật sư Đức cho hay.

Đồng thời, luật sư Đức cũng dẫn ra Nghị định 96/2014/NĐ-CP của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực tiền tệ và ngân hàng. Sẽ phạt từ 10 triệu đồng đến 15 triệu đồng đối với hành vi "phá hoại, hủy hoại tiền Việt Nam trái pháp luật".

"Cơ quan chức năng như Ngân hàng Nhà nước TP. Đà Nẵng có bằng chứng, căn cứ rồi, cần xem xét để xử phạt", luật sư Đức nói.

Tuy nhiên, luật sư Đức cũng chia sẻ, để quản lý hay hạn chế những hành xử không hay của du khách nước ngoài trên nước mình, biện p

Bạn đang đọc bài viết Khách Trung Quốc đốt tiền VN tại quán bar sẽ xử lý như thế nào? tại chuyên mục Pháp luật của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Cùng chuyên mục