APEC Việt Nam 2017

Khai mạc Hội nghị Bộ trưởng doanh nghiệp nhỏ và vừa APEC lần thứ 24

Hà Nguyễn nguyenthanhha007@gmail.com

20:23 15/09/2017

Cùng sự kiện

Ngày 15/9, Hội nghị Bộ trưởng doanh nghiệp nhỏ và vừa APEC lần thứ 24 đã diễn ra tại TP.HCM. Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã tham dự và phát biểu khai mạc Hội nghị.

Tham dự và phát biểu tại Hội nghị, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh, Hội nghị Bộ trưởng doanh nghiệp nhỏ và vừa (DNNVV) lần thứ 24 (SMEMM 24) là một trong những Hội nghị Bộ trưởng chuyên ngành quan trọng nhất trong khuôn khổ hợp tác APEC.

Thủ tướng cũng cho biết, để thực hiện mục tiêu nâng cao năng lực cạnh tranh, sáng tạo của các DNNVV, các nền kinh tế thành viên cần hợp tác thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp. Theo Thủ tướng, các giải pháp này nhằm tạo thuận lợi cho các doanh nghiệp tiếp cận thị trường, tham gia sâu hơn vào các chuỗi giá trị toàn cầu.

Xã hội - Khai mạc Hội nghị Bộ trưởng doanh nghiệp nhỏ và vừa APEC lần thứ 24

Hội nghị Bộ trưởng doanh nghiệp nhỏ và vừa APEC lần thứ 24.

Ngoài ra, các giải pháp cũng sẽ giúp thuận lợi hóa môi trường kinh doanh cho các doanh nghiệp nhỏ và vừa, siêu nhỏ thông qua tiếp cận thuận lợi công nghệ, trình độ quản lý tiên tiến và hỗ trợ nâng cao năng lực thông qua đào tạo, tư vấn và kết nối kinh doanh. Hơn thế, các giải pháp sẽ đẩy mạnh tinh thần kinh doanh APEC trong kỷ nguyên số: thúc đẩy doanh nghiệp khởi nghiệp và tăng cường đạo đức kinh doanh.

Thủ tướng Chính phủ cũng nhấn mạnh, các giải pháp trên cũng nhằm mục đích phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp bền vững và thân thiện để thúc đẩy tinh thần đổi mới sáng tạo cho DNNVV trong khu vực, đề cao vai trò lãnh đạo của phụ nữ cũng là mục tiêu.

Theo đó, trong Hội nghị lần này, các Bộ trưởng phụ trách DNNVV APEC tập trung thảo luận chủ đề Tăng cường khả năng cạnh tranh và đổi mới của DNNVV trong thời đại kỹ thuật số. Hội nghị cũng hướng tới việc chia sẻ kinh nghiệm, các điển hình về thúc đẩy đổi mới sáng tạo trong các DNNVV.

Xã hội - Khai mạc Hội nghị Bộ trưởng doanh nghiệp nhỏ và vừa APEC lần thứ 24 (Hình 2).

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc tham dự, phát biểu khai mạc Hội nghị.

Đồng thời, đây cũng là dịp các đại biểu thảo luận và đưa ra các sáng kiến nhằm đẩy mạnh các hoạt động hợp tác giữa các cơ quan hỗ trợ DNNVV trong thời gian tới, để các DNNVV thực sự là một động lực mới, tạo ra xung lực mới cho sự phát triển bền vững của các nền kinh tế APEC.

Trong ngày làm việc, Hội nghị đã thảo luận nhiều vấn đề lớn. Trong đó, Hội nghị tập trung thảo luận việc tạo điều kiện cho DNNVV tiếp cận thị trường và tham gia nhiều hơn, sâu hơn vào chuỗi giá trị toàn cầu. Tiếp đó, các đại biểu cũng thảo luận thiết lập môi trường kinh doanh thuận lợi để DNNVV tiếp cận dễ dàng hơn, tốt hơn các công nghệ mới thông qua việc cải thiện năng lực quản lý, đào tạo, tư vấn và kết nối kinh doanh.

Cuối cùng, Hội nghị tập trung thảo luận việc tăng cường tinh thần kinh doanh của các DNNVV APEC trong thời đại kỹ thuật số thông qua khuyến khích khởi nghiệp và tuân thủ đạo đức kinh doanh.

Tham dự Hội nghị, Bộ trưởng bộ Kế hoạch và Đầu tư Việt Nam, Nguyễn Chí Dũng đã có bài phát biểu khai mạc. Bộ trưởng nhấn mạnh, hiện nay, các DNNVV đang thực sự là động lực thúc đẩy tăng trưởng kinh tế và đổi mới cho khu vực Châu Á - Thái Bình Dương.

Xã hội - Khai mạc Hội nghị Bộ trưởng doanh nghiệp nhỏ và vừa APEC lần thứ 24 (Hình 3).

Thủ tướng Chính phủ chụp ảnh kỷ niệm cùng các đại biểu tham dự Hội nghị.

Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng khẳng định, các DNNVV chiếm đến hơn 97% số lượng doanh nghiệp và sử dụng hơn một nửa lực lượng lao động trong các nền kinh tế APEC.

Trước tầm quan trọng của DNNVV, Bộ trưởng bộ Kế hoạch và Đầu tư Việt Nam cho rằng, Hội nghị lần thứ 24 các Bộ trưởng phụ trách DNNVV lần này, các đại biểu sẽ có cơ hội tập trung thảo luận để “Tăng cường khả năng cạnh tranh và đổi mới của DNNVV trong thời đại kỹ thuật số”.

Trong ngày làm việc, Hội nghị đã thông qua 3 văn kiện quan trọng bao gồm: Sáng kiến về thúc đẩy khởi nghiệp APEC; Chiến lược phát triển DNNVV xanh, bền vững và sáng tạo; Tuyên bố chung của Hội nghị Bộ trưởng phụ trách DNNVV lần thứ 24.

Các văn kiện trên một lần nữa nhấn mạnh thêm tầm quan trọng của vấn đề phát triển DNNVV trong cộng đồng kinh tế châu Á – Thái Bình Dương.

Bạn đang đọc bài viết Khai mạc Hội nghị Bộ trưởng doanh nghiệp nhỏ và vừa APEC lần thứ 24 tại chuyên mục Xã hội của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Ý kiến bạn đọc (0)

  • Mới nhất

Cùng tác giả

Cùng chuyên mục